Luật sư chống tham nhũng Trung Quốc bị kết án 4 năm tù

  • 27/01/2014 12:43
  • 0 bình luận
  • Thu Việt
  • In bài
ANTĐ - Phiên toà xét xử đã kết luận mức án 4 năm tù cho nhà hoạt động nhân quyền với tội danh gây rối trật tự công.

Vào sáng ngày Chủ nhật 26/1 vừa qua tại Bắc Kinh, Trung Quốc, diễn ra phiên toà xét xử nhà hoạt động nhân quyền Xu Zhiyong. Tại phiên toà, Xu Zhiyong nhận tội danh “tập hợp đám đông gây rối trật tự công cộng”, với mức án tù 4 năm.

Trước phiên toà xét xử Xu Zhiyong, một buổi sơ thẩm đã diễn ra không lâu, vào ngày thứ tư 22/1. Xu Zhiyong và các luật sư bào chữa vẫn thể hiện thái độ không phục trước phiên toà. Tại phiên toà sơ thẩm, ông Xu giữ im lặng, từ chối phát biểu để thể hiện sự phản đối. Những lời tự biện hộ của ông Xu tại phiên toà xét xử đã bị thẩm phán từ chối với lý do “không hiệu lực”. Ngay sau khi toà tuyên án, Xu Zhiyong đã bị công an giải đi. Trong suốt thời gian diễn ra phiên toà, lực lượng cảnh sát phong toả khu vực toà án, giữ nhiệm vụ ngăn không cho các nhà ngoại giao nước ngoài, phóng viên báo chí và người dân tới dự.
Luật sư chống tham nhũng Trung Quốc bị kết án 4 năm tù ảnh 1
Cảnh sát phong toả quanh khu vực diễn ra phiên toà sáng ngày 26/1. Ảnh: Andy Wong/AP.

Xu Zhiyong, 40 tuổi, một học giả ngành luật, là một trong tám nhà hoạt động nhân quyền giữ vai trò cốt cán của phong trào Vận động tân công dân, khởi xướng năm 2012. Cho đến nay, phong trào này quy tụ được 5.000 người dân lên tiếng về những bất mãn đối với nạn tham nhũng của quan chức Trung Quốc, sự phân biệt đối xử trong nền giáo dục cũng như các bất công xã hội gây nhức nhối khác.

Trong thời gian từ năm 2012 đến đầu năm 2013, phong trào Vận động tân công dân tổ chức nhiều cuộc họp thảo luận tại một số địa điểm nhà hàng trên khắp Trung Quốc, đồng thời một số thành viên tổ chức tham gia biểu tình quy mô nhỏ trên các đường phố, giăng biểu ngữ yêu cầu giới quan chức công khai tài sản.
Luật sư chống tham nhũng Trung Quốc bị kết án 4 năm tù ảnh 2
Ông Xu Zhiyong, nhận mức án tù 4 năm với tội danh "tập hợp đám đông gây rối trật tự công". Ảnh: Reuters.

Vụ án Xu Zhiyong đã nhận được nhiều sự quan tâm từ trong nước lẫn nước ngoài, nhất là trong bối cảnh nạn tham nhũng tại Trung Quốc đang “dậy sóng” trên nhiều trang báo. Trước đó, phía Hoa Kỳ đã từng bày tỏ ý muốn yêu cầu chính phủ Trung Quốc thả Xu Zhiyong. Ông Gary Locke, đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, cho biết ông đặc biệt quan tâm tới phiên toà xử Xu Zhiyong và coi ông Xu là một “tù nhân chính trị”. Tổ chức Human Rights Watch và Amnesty cũng đưa ra chỉ trích về phiên toà và kêu gọi tái xử. 

Việc xét xử Xu Zhiyong và các đồng phạm là hành động thể hiện sự cứng rắn của chính quyền Trung Quốc đối với những hành vi chống đối. Tuy nhiên, động thái này cũng gây ra nhiều bức xúc đối với những người đi theo phong trào Vận động tân công dân.

Wang Yuping, 58 tuổi, một người từng tham gia kiến nghị lên chính quyền Bắc Kinh dưới sự giúp đỡ của luật sư Xu, cho biết: “Ông ấy (Xu Zhiyong) luôn nhắc chúng tôi phải tuân theo luật pháp. Tôi không hiểu vì sao ông Xu bị bắt. Ông ấy không bao giờ phạm luật và cũng không bao giờ dạy chúng tôi phạm luật.”

Wang Xiaoxia, một bà mẹ 42 tuổi, cho biết Xu Zhiyong đã giúp bà đấu tranh đòi quyền tới trường cho con trai bà tại Bắc Kinh, trong chiến dịch phản đối chính sách không cho trẻ em từ vùng nông thôn nhập học tại các trường lớn ở thành phố. “Chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần cho việc này, nhưng vẫn rất đau lòng. Một vài vị phụ huynh đã tới phiên toà sáng nay để gặp ông Xu nhưng bị cảnh sát chặn lại", bà Wang chia sẻ.

Ngoài Xu Zhiyong, một số thành viên của phong trào cũng sẽ phải đối mặt với cáo buộc tội danh tương tự. Dự kiến vào ngày thứ hai 27/1 sẽ diễn ra phiên toà sơ thẩm bốn nhà hoạt động lãnh động phong trào Vận động tân công dân, bao gồm Ding Jiaxi, Li Wei, Zhang Baocheng và Yuan Dong. Chính quyền Trung Quốc đang nhanh chóng giải quyết kết thúc vụ án này trước dịp Tết Nguyên đán.

Theo Telegraph/NBCNews

Tin cùng chuyên mục