Luật Quản lý ngoại thương có hạn chế được việc nông dân đổ xô nuôi đỉa bán cho thương lái nước ngoài?

  • 12/07/2017 13:20
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Sáng 12-7, tại buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 luật vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, phóng viên báo chí đã đặt câu hỏi với đại diện Bộ Công Thương: “Liệu việc ban hành Luật Quản lý ngoại thương có hạn chế được tình trạng nông dân bỏ trồng lúa, đổ xô thu gom, nuôi đỉa bán cho thương lái nước ngoài?”

Cũng trong phiên họp sáng 12-7, đã có luật được công bố gồm: Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Thủy lợi, Luật Đường sắt, Luật Du lịch, Luật Quản lý ngoại thương, Luật Chuyển giao công nghệ.

Liên quan đến Luật Quản lý ngoại thương, một số phóng viên đã đặt câu hỏi: “Tình trạng thương lái Trung Quốc vào nước ta thu mua đỉa, rễ cau, cá ba sa quá lứa… là tranh mua hàng hóa với doanh nghiệp trong nước, làm thế nào để tránh được tình trạng này. Tại sao các điều luật của Luật Quản lý ngoại thương về đại lý mua bán hàng hóa với thương nhân nước ngoài không quy định cụ thể mà lại giao cho Chính phủ quy định”?

“Những biện pháp để Luật Quản lý ngoại thương sớm đi vào cuộc sống? Luật quy định rất nhiều điều kiện về giấy phép. Điều này làm dấy lên lo ngại cản trở hoạt động kinh doanh của cá nhân, tổ chức”?

 Luật Quản lý ngoại thương có hạn chế được việc nông dân đổ xô nuôi đỉa bán cho thương lái nước ngoài? ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Làm rõ các nội dung trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, thời gian qua đã có tình trạng thương lái Trung Quốc thu mua đỉa, rễ cau, hành tím…Nguyên nhân là do khi đã hội nhập kinh tế quốc tế, có nhiều công dân của các nước sang Việt Nam, cũng như công dân Việt Nam sang các nước cũng đơn giản, dễ dàng.

 Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, để kiểm soát vấn đề như báo chí nêu, vai trò của các địa phương rất quan trọng. Một số công dân nước khác sang Việt Nam theo hình thức du lịch nhưng lại thu mua đỉa và nhiều mặt hàng khác. Những vấn đề này đã được kiểm tra, xử lý. Việc này chúng tôi cũng đã phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan, kể cả Bộ Công an cùng các địa phương nơi thường xuất hiện tình trạng thu mua trên.

 Luật Quản lý ngoại thương có hạn chế được việc nông dân đổ xô nuôi đỉa bán cho thương lái nước ngoài? ảnh 2

Nhiều nông dân đổ xô thu gom, nuôi đỉa để bán cho thương lái nước ngoài

“Để làm tốt việc này, vai trò của các Bộ, ngành là đưa ra những chính sách, các quy định cũng như tuyên truyền và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, còn chính quyền địa phương có vai trò hết sức quan trọng để theo dõi, ngăn chặn tình trạng thương lái nước ngoài vào Việt Nam thu mua các mặt hàng một cách bất thường. Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng, đại biểu Quốc hội ở địa phương phải giám sát ngay công việc của chính quyền sở tại” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi liên quan đến các giải pháp đảm bảo tính khả thi của Luật, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan soạn thảo, ban hành  5 Nghị định hướng dẫn. Bởi mục đích ban hành Luật là nhằm giúp cho việc đảm bảo hoạt động quản lý Nhà nước về ngoại thương được thuận lợi, giảm bớt thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động. Các điều kiện về giấy phép cũng sẽ được công khai minh bạch để cộng đồng theo dõi, giám sát. 

Tin cùng chuyên mục