• Doanh nghiệp thành lập mới tăng đột biến

  Doanh nghiệp thành lập mới tăng đột biến

  ANTĐ - Bộ KH-ĐT cho biết, kể từ ngày Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư có hiệu lực thi hành (1-7-2015), hoạt động đăng ký doanh nghiệp đã có chuyển biến tích cực với số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng đáng kể và số vốn đăng ký tăng cao so với cùng kỳ năm 2014. 

 • Cấp đăng ký thành lập doanh nghiệp trong 3 ngày

  Cấp đăng ký thành lập doanh nghiệp trong 3 ngày

  ANTĐ - Đó là thông tin từ ông Nguyễn Tiến Học - Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội tại hội nghị tổng kết công tác đăng ký doanh nghiệp năm 2014 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 diễn ra sáng 30-12. 

 • Con dấu đang dần ra khỏi đời sống: Vừa mừng, vừa lo

  Con dấu đang dần ra khỏi đời sống: Vừa mừng, vừa lo

  ANTĐ - Con dấu, được đóng dấu... Mỗi người Việt trưởng thành, không ít nhất một lần run tay khi nhận được một văn bản được đóng một con dấu đỏ chói ở dưới. Con dấu và được đóng dấu tồn tại chung với mỗi người và đã rất nhiều khi, con dấu từ một nơi nào đó, quyết định cả đời sống chúng ta. Nhiều lúc, chúng ta sống, tồn tại bởi những con dấu... 

 • Phải minh bạch các lĩnh vực cấm đầu tư, kinh doanh

  Phải minh bạch các lĩnh vực cấm đầu tư, kinh doanh

  ANTĐ - Ngày 11-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã nghe và cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của 2 dự án: Luật Đầu tư (sửa đổi) và  Luật Doanh nghiệp  (sửa đổi). 


 • Cửa mở chưa đủ rộng

  Cửa mở chưa đủ rộng

  ANTĐ - Sau giai đoạn đổi mới và mở cửa, đến nay Việt Nam đã phát triển tới ngưỡng của cải cách kinh tế. Muốn vượt qua ngưỡng này rất khó, thực ra không ít quốc gia đã không thể vượt qua. Việt Nam sẽ giậm chân tại chỗ nếu không có những đột phá để vượt qua ngưỡng này. Đó là nhận định của giới chuyên gia kinh tế. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới trong chuyến thăm nước ta mới đây nhấn mạnh, tạo ra những điều kiện cần thiết để bảo đảm khu vực tư nhân chính là động cơ của đổi mới lần thứ hai, thúc đẩy năng suất, nâng cao hiệu quả và khôi phục tốc độ tăng trưởng nhanh.

 • Cần hậu kiểm doanh nghiệp đăng ký kinh doanh

  Cần hậu kiểm doanh nghiệp đăng ký kinh doanh

  ANTĐ - Đó là ý kiến của luật gia Vũ Xuân Tiền- Trưởng ban Tư vấn và phản biện chính sách của Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) tại hội thảo “Dự báo tác động của Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) nhìn từ góc độ Chỉ số môi trường kinh doanh toàn cầu 2013” diễn ra sáng 29-7. 

 • Nông dân được góp vốn bằng đất nông nghiệp

  Nông dân được góp vốn bằng đất nông nghiệp

  ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc thí điểm cho hộ nông dân góp vốn bằng quyền sử dụng đất nông nghiệp có thời hạn để hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Cao su Việt Nam thực hiện dự án phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh Sơn La.

 • Doanh nghiệp “dễ thở” hơn

  Doanh nghiệp “dễ thở” hơn

  ANTĐ - Các đại biểu Quốc hội vừa thảo luận về dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích cho các doanh nghiệp. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, quyền làm ăn, quyền kinh doanh là quyền quan trọng của công dân. Cần làm rõ về quy định kinh doanh có điều kiện, không tùy tiện hạn chế quyền tự do kinh doanh của công dân. Hầu hết các đại biểu đều cho rằng, Luật sửa đổi lần này khá hoàn thiện, khắc phục cơ bản những rào cản, rút gọn thủ tục đăng ký kinh doanh, tạo điều kiện cho mọi công dân tự do kinh doanh.      

 • Phải khắc chế doanh nghiệp “ma”

  Phải khắc chế doanh nghiệp “ma”

  ANTĐ - Sáng 17-6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Buổi chiều, Quốc hội cho ý kiến vào Dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam. Quốc hội cũng đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giao thông đường thủy nội địa.

 • Cần quy định công tác hậu kiểm đối với doanh nghiệp

  Cần quy định công tác hậu kiểm đối với doanh nghiệp

  ANTĐ - Ngày 28-5, Quốc hội đã thảo luận ở tổ về Dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Đại biểu Nguyễn Đức Chung- Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đóng góp ý kiến về hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay. Đây cũng là những vấn đề được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm.

 • Sửa Luật Doanh nghiệp để môi trường đầu tư hấp dẫn hơn

  Sửa Luật Doanh nghiệp để môi trường đầu tư hấp dẫn hơn

  ANTĐ - Sáng nay, 26-5, tại hội trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

 • Minh bạch, rõ ràng để yên tâm làm ăn

  Minh bạch, rõ ràng để yên tâm làm ăn

  ANTĐ - Ngày 21-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến vào Dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu, việc sửa luật phải tạo thông thoáng song cũng cần lưu ý việc hạn chế, phòng ngừa hiện tượng lừa đảo, tiêu cực trong kinh doanh.

 • Mở rộng dự án hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia

  Mở rộng dự án hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia

  ANTĐ - Sáng 15-4, dự án “Mở rộng các loại hình doanh nghiệp đăng ký trên hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia” giai đoạn 2014-2018 được Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH-ĐT) công bố. Tổng số vốn cho dự án này là 5,45 triệu USD, trong đó 4,75 triệu USD do Thụy Sĩ tài trợ, phần còn lại là đóng góp quốc gia. 

 • Ai hướng dẫn, giám sát các hoạt động của DNNN sau cổ phần hóa?

  Ai hướng dẫn, giám sát các hoạt động của DNNN sau cổ phần hóa?

  ANTĐ - Theo đúng các quy định pháp luật hiện hành, Luật Doanh nghiệp là bộ luật quy định về việc thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân thuộc mọi thành phần kinh tế. Như vậy mọi hoạt động của Công ty CP Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình (Tamexim) phải tuân thủ các quy định của luật này. Mọi hoạt động của doanh nghiệp cũng phải tuân thủ Điều lệ doanh nghiệp.

 • Mất 5 năm để làm thủ tục phá sản

  Mất 5 năm để làm thủ tục phá sản

  ANTĐ - Ông Đỗ Tiến Thịnh - Trưởng phòng nghiệp vụ Đăng ký kinh doanh (Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh - Bộ KH-ĐT) cho biết như vậy tại hội thảo mới được tổ chức liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung Luật Doanh nghiệp. 

 • Vượt khó... khó vượt

  Vượt khó... khó vượt

  ANTĐ - Luật Doanh nghiệp ra đời đã được 7 năm, với rất nhiều thay đổi trong nền kinh tế nên ngày càng bộc lộ nhiều bất cập, bất hợp lý, đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Đặc biệt trong quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, việc tách bạch hay phân định chức năng quản lý Nhà nước và quản lý chủ sở hữu Nhà nước càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.