Luật Dầu khí sửa đổi sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư giúp ngành dầu khí không ngừng phát triển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào hoạt động dầu khí, bảo đảm tính cạnh tranh và tăng sức hấp dẫn của môi trường đầu tư, Quốc hội hiện đang xem xét Dự thảo Luật Dầu khí sửa đổi. Nếu được thông qua, bộ luật này dự báo sẽ là cú hích lớn cho ngành dầu khí không ngừng phát triển.

Luật Dầu khí (sửa đổi) gồm 9 chương, 56 điều kế thừa các điều khoản cơ bản của của Luật Dầu khí năm 1993, sửa đổi vào năm 2000 và 2008. Dự kiến Luật Dầu khí sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp 4, Quốc hội khoá XV vào tháng 10 tới.

Tại tọa đàm Luật Dầu khí (sửa đổi) phục vụ mục tiêu phát triển mới đây, ông Trần Quang Dũng - Trưởng Ban Truyền thông và Văn hoá Doanh nghiệp - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho rằng, việc sửa đổi luật rất cần thiết và quan trọng. Bởi trong thời gian dài, đây vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn trong kinh tế biển, đóng góp cho đất nước và bảo đảm an ninh quốc phòng. Điều quan trọng là phải rà soát hệ thống quản lý nhà nước trong lĩnh vực dầu khí, bảo đảm phù hợp trong cách tiếp cận và phương thức điều hành mới.

Luật Dầu khí sửa đổi sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư giúp ngành dầu khí không ngừng phát triển ảnh 1

Ông Trần Quang Dũng - Trưởng Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Ông Phan Minh Quốc Bình - Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam (VPI), Hiệu trưởng Trường Đại học Dầu khí cho rằng, trong bối cảnh tiềm năng dầu khí ngày càng hạn chế, công tác tìm kiếm thăm dò, gia tăng trữ lượng dầu khí hàng năm không đảm bảo bù cho sản lượng dầu khí khai thác. Trong khi đó, hầu hết các mỏ dầu khí khai thác ở trong nước đã bước vào giai đoạn suy giảm sản lượng và dần cạn kiệt (Bạch Hổ, Lan Tây, Lan Đỏ,…).

Do đó, ông Bình cho rằng, Việt Nam cần xem xét các cơ chế, chính sách phù hợp với các điều kiện đặc thù của nguồn tài nguyên dầu khí ở trong nước. Điều này cần được thể hiện rõ trong các nội dung dự thảo Luật dầu khí sửa đổi được Chính phủ trình Quốc hội xem xét. Trong đó, cần tham khảo các thông lệ dầu khí quốc tế tốt tại các quốc gia trên thế giới và trong khu vực.

Nêu ý kiến thảo luận, ông Lê Đắc Hoá - Giám đốc dự án Lô 01, 02 (Tổng Công ty Thăm dò - Khai thác Dầu khí) cho hay, nhiều người kỳ vọng, Luật Dầu khí như “một chàng hoàng tử đánh thức nàng công chúa dầu khí xinh đẹp đang ngủ”.

Việc sửa đổi luật nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào hoạt động dầu khí, bảo đảm tính cạnh tranh và tăng sức hấp dẫn của môi trường đầu tư.

Luật Dầu khí sửa đổi sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư giúp ngành dầu khí không ngừng phát triển ảnh 2

Luật Dầu khí sửa đổi được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư và giúp ngành dầu khí không ngừng phát triển.

Theo ông Hoá, trong 5 năm qua, có những thời điểm giá dầu thế giới xuống thấp kỷ lục (Q2-2020) gây khó khăn rất lớn cho ngành công nghiệp khai thác dầu khí. Trong giai đoạn thế giới rất nhiều biến động như hiện nay và những thập kỷ tới cùng với xu hướng chuyển dịch nguồn năng lượng từ hóa thạch sang “xanh” đang ngày càng hiện rõ, Luật Dầu khí (sửa đổi) cũng cần cân nhắc đến các cơ chế, nguyên tắc, biện pháp khuyến khích các nhà đầu tư ở những thời điểm giá dầu sụt giảm, để đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước và nhà đầu tư, hỗ trợ nhà đầu tư cùng vượt qua khó khăn, nhằm tới mục tiêu khai thác kịp thời và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên dầu khí.

Ông Hoá đề xuất, quy định nguyên tắc điều chỉnh thuế suất thuế tài nguyên, thuế thu nhập doanh nghiệp (thay đổi/ giảm) khi giá dầu thô giảm đến một ngưỡng nhất định.

Ông Hoàng Ngọc Trung - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) cũng cho rằng, cần xem xét sửa đổi quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp thực hiện hoạt động dầu khí trong dự thảo Luật Dầu khí theo nguyên tắc mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi nhất của lĩnh vực dầu khí cũng bằng với mức thuế suất ưu đãi của các dự án thông thường khác.