Lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt tiền tỷ

  • 19/09/2014 10:37
  • 0 bình luận
  • K.H
  • In bài
ANTĐ -  Chiều 18-9, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (42 tuổi, trú P.Ninh Hiệp, TX.Ninh Hòa, Khánh Hòa) 15 năm tù giam, Nguyễn Đức Lễ (46 tuổi, trú xã Phước Đồng, TP.Nha Trang) 12 năm tù giam và Phạm Thị Hồng Phúc (31 tuổi, trú Q.3, TP.HCM) 3 năm tù cho hưởng án treo. 

Các bị cáo bị tuyên án cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời tòa cũng buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền mà các bị cáo đã chiếm đoạt của người bị hại.

Lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt tiền tỷ ảnh 1
Các bị cáo Phạm Thị Hồng Phúc, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Đức Lễ

Theo cáo trạng, năm 2002, Nguyễn Tuấn Anh sang Ireland làm thuê tại các sân gôn, nhà hàng... Đến tháng 9-2010, Tuấn Anh điện thoại về VN cho anh trai của mình là Nguyễn Kim Đồng khi đó đang ở TP.HCM và đề cập đến việc đưa người anh của mình qua Ireland chữa bệnh và làm việc. Đồng đồng ý và đề nghị Tuấn Anh tìm cách đưa bạn gái Đồng cùng đi. Khi nghe tin Đồng và bạn gái sắp được đi Ireland, nhiều người quen của hai người này “đề nghị” Đồng liên hệ với Tuấn Anh tìm cách đưa người nhà của họ cùng đi và sẽ trả chi phí để Tuấn Anh lo thủ tục sang nước này.

Nhận thấy cơ hội chiếm đoạt tiền của những người Việt Nam muốn sang Ireland lao động, Tuấn Anh tự bịa đặt mình là ông chủ một nhà hàng ở Ireland đang cần người làm việc. Tuấn Anh hứa hẹn với nhiều người rằng sẽ đưa họ sang Ireland lao động với mức thu nhập 1.800 Euro/tháng. Số tiền chi phí lo thủ tục cho 1 người xuất cảnh sang Ireland là 7.000 Euro.

Tiếp đến để che dấu hành vi gian dối của mình, Tuấn Anh đã nhờ Đồng làm giúp các hợp đồng lao động, 1 con dấu với tên “Tuấn Anh Nguyễn” và 1 con dấu tên nhà hàng Hồng Kông ở Ireland. Tuấn Anh căn dặn Đồng rằng, khi nào xong thì đóng dấu lên hợp đồng và đưa cho người muốn sang Ireland lao động xem, ký tên vào hợp đồng, rồi chờ Tuấn Anh về Việt Nam giải quyết.

Đến tháng 12-2010, Tuấn Anh về Việt Nam nhận tiền của 15 người với số tiền lên đến hơn 2,8 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền của những người muốn đi châu Âu, Tuấn Anh hứa hẹn sau 6 tháng sẽ đưa họ sang Ireland lao động, tuy nhiên, sau đó Tuấn Anh đã cắt đứt liên lạc với những người mà y đã nhận tiền, hứa hẹn trước đó.

Tháng 6-2012, Tuấn Anh ra TP. Nha Trang làm quen với Nguyễn Đức Lễ (trú xã Phước Đồng, TP.Nha Trang) và tự giới thiệu là chủ nhà hàng ở Ireland. Lúc này, Lễ nhờ Tuấn Anh đưa con gái đi Ireland lao động.

Hòng chiếm đoạt thêm tiền, để tạo thêm lòng tin, Tuấn Anh chỉ đạo Phạm Thị Hồng Phúc gặp Lễ và giới thiệu tên Mỹ Linh là giáo viên dạy tiếng Anh ở TP.HCM, có em họ đã được Tuấn Anh đưa qua Ireland lao động, hợp đồng 5 năm, mỗi năm được nghỉ 1 tháng, lương là 1.800 Euro/tháng. Tuấn Anh thông báo cho Lễ biết giá tiền làm bằng, giấy tờ và hộ chiếu như sau: bằng tiếng Anh, bằng nghề là 4 triệu đồng/người; làm giấy khám sức khỏe và công chứng giấy tờ là 800.000 đồng/người; hộ chiếu là 3 triệu đồng/người.

Tưởng thật, Lễ đồng ý và cũng bằng thủ đoạn giới thiệu có con gái chuẩn bị sang Ireland lao động để huy động thêm nhiều người. Trong lúc tìm người để đưa sang Ireland, Lễ nâng “giá” cao hơn mức chi phí mà Tuấn Anh đề ra nhằm chiếm đoạt số tiền chênh lệch. Sau đó, Lễ đã thu 945 triệu đồng của 18 người trên địa bàn Nha Trang. Sau đó, Lễ chỉ chuyển hơn 327 triệu đồng cho Tuấn Anh, số tiền còn lại, Lễ chiếm đoạt dùng để xây nhà, trả nợ, chi tiêu cá nhân.

Khoảng tháng 10-2012, Tuấn Anh cắt đứt liên lạc với Lễ. Thời hạn Lễ hẹn với những người nộp tiền đi Ireland đã đến, lúc này, nhiều người đã nộp tiền cho Lễ dồn hỏi lý do vì sao chưa đi được. Lễ bịa đặt  chuyện không có thật về Tuấn Anh, đưa ra nhiều lý do và hứa hẹn đến ngày 30-12-2012, nếu không đi được thì Lễ sẽ hoàn trả lại tiền nhưng sau đó Lễ đã không trả lại cho số người nêu trên.

Cáo trạng cũng nêu rõ, Phạm Thị Hồng Phúc dù biết Tuấn Anh không có khả năng đưa người sang Ireland làm việc nhưng vẫn thực hiện theo yêu cầu của Tuấn Anh, từ một việc không có thật do Tuấn Anh vạch ra để lừa đảo Nguyễn Đức Lễ nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của Lễ và nhiều người ở Nha Trang. Trong quá trình điều tra, Phúc đã tự nguyện giao nộp 50 triệu đồng là số tiền liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của mình cho Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa nhằm khắc phục hậu quả.

Tin cùng chuyên mục