Lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang sử dụng nền tảng nhắn tin miễn phí Telegram

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngay sau khi Zalo thông báo từ ngày 1-8 chính thức triển khai 3 gói thuê bao và cắt giảm một số tính năng của bản miễn phí, nhiều đối tượng lừa đảo chuyển hướng kêu gọi người dùng liên lạc qua Telegram.
Lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang sử dụng nền tảng nhắn tin miễn phí Telegram ảnh 1

Tin nhắn lừa đảo trực tuyến rủ rê người dùng chuyển qua Telegram

Theo Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), việc Zalo triển khai thu phí với một số nhóm khách hàng và “bóp” nhiều tính năng đã khiến các đối tượng lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang sử dụng Telegram.

VNCERT/CC ghi nhận nhiều trường hợp kêu gọi người dùng sử dụng Telegram, nội dung tin nhắn vẫn là giả mạo đơn vị nào đó để tuyển dụng việc làm… Mới đây nhất, các đối tượng lừa đảo đã giả mạo Tik Tok khiến nhiều người dùng mất cảnh giác và bị “sập bẫy”.

Để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo qua mạng, Trung tâm VNCERT/CC khuyến cáo người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Khi nhận được các thông tin quảng cáo từ các lời chào mời với mức thu nhập hấp dẫn, người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin của các doanh nghiệp qua các kênh thông tin chính thống để được kiểm chứng;

Ngay sau khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu bị lừa đảo và không thể liên lạc lại được với đối tượng lừa đảo, bị hại/người bị lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan công an nơi mình cư trú (Công an xã, phường, thị trấn, đồn công an, trạm công an…) để được giải quyết kịp thời.

Telegram là ứng dụng nhắn tin miễn phí được xây dựng bởi anh em nhà Durov, những người đứng sau Vkontakte, mạng xã hội lớn nhất tại nước Nga. Ngay từ khi ra đời vào năm 2013, Telegram được nhiều trang công nghệ lớn đánh giá là “dịch vụ nhắn tin miễn phí tốt nhất thế giới”. Không chỉ hỗ trợ gửi tin nhắn miễn phí, Telegram còn cho phép người dùng gọi điện miễn phí qua Internet.

Ưu điểm của Telegram là đó là hoạt động đa nền tảng (trên cả máy tính lẫn smartphone), hoàn toàn miễn phí (không có quảng cáo).