Lừa đảo mạo danh công ty chứng khoán “đọc lệnh”, tặng tài liệu... lại bùng nổ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thị trường chứng khoán tăng mạnh bước vào giai đoạn hồi phục, giao dịch sôi động cũng là lúc “đội lái” cũng như các đối tượng lừa đảo đầu tư rầm rộ hoạt động trở lại.

Thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư liên tục nhận được các cuộc gọi tự giới thiệu là nhân viên các công ty chứng khoán để “tặng tài liệu miễn phí”, hoặc mời vào các nhóm zalo để chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn mua – bán chứng khoán.

Trên thực tế, tình trạng này không mới, nhưng sau thời gian tạm lắng thì đã rầm rộ trở lại thời điểm này, khi thị trường chứng khoán bắt đầu có tín hiệu sôi động.

Một trong những thủ đoạn phổ biến của các đối tượng là mời nhà đầu tư mới vào các hội nhóm, chia sẻ tài liệu, chia sẻ một số mã chứng khoán. Trong hội nhóm sẽ có hàng loạt “chân gỗ” liên tục tung hô một cá nhân trong việc đầu tư (“thầy”), khoe lãi khi đầu tư theo “thầy”, nhờ “thầy” đánh hộ... Qua đó, các đối tượng sẽ dụ dỗ các nhà đầu tư non trẻ đưa tiền cho chúng đầu tư. Khi đã lừa được nhiều người, chúng sẽ xóa nhóm, cắt liên lạc...

Ngoài ra, nhiều đối tượng khác mời vào các nhóm chat để khuyến nghị đầu tư, đọc lệnh (trên thực tế là “đội lái”) để thu phí, bán khóa học...

Lừa đảo đầu tư chứng khoán rầm rộ tái xuất

Lừa đảo đầu tư chứng khoán rầm rộ tái xuất

Mới đây, Công ty chứng khoán SSI và Công ty Quản lý Quỹ SSIAM cũng đã cảnh báo về thủ đoạn này. Theo đó, thời gian qua có nhiều tổ chức, cá nhân sử dụng hình ảnh và tên tuổi của chuyên gia SSI để tạo các nhóm khuyến nghị và khoá học đầu tư chứng khoán đóng tiền. Trong khi lãnh đạo, chuyên gia của SSI khẳng định không hề mở nhóm khuyến nghị trên các kênh mạng xã hội, không mở các khóa học đầu tư chứng khoán đóng tiền.

Ngoài ra, đối tượng lừa đảo còn sử dụng các văn bản hợp đồng giả mạo, thông tin lãnh đạo SSI và SSIAM để tạo lòng tin, lừa khách hàng ký và chuyển tiền.

"SSI và SSIAM không có "chuyên gia báo lệnh" và không yêu cầu khách hàng ký "hợp đồng hợp tác đầu tư" với giá trị gói đầu tư cố định và lợi nhuận cam kết. Mọi dịch vụ đều được thực hiện giữa nhà đầu tư và công ty" – Chứng khoán SSI khẳng định.

Trước đó, chứng khoán SSI cũng từng cảnh báo bị mạo danh dưới hình thức cuộc gọi tự động để lừa đảo hoặc tư vấn, thuyết phục nhà đầu tư tham gia các hội nhóm về đầu tư và chuyển tiền đến tài khoản cá nhân.

Ngoài ra, nhiều công ty chứng khoán khác như VNDirect, MBS, VPS… cũng liên tục cảnh báo các thủ đoạn mạo danh để lừa đảo.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng từng khuyến cáo nhà đầu tư về việc một số đối tượng sử dụng tên, logo, thông tin của một số công ty quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam, VinaCapital… để lập các website, tài khoản facebook, telegram nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư.

Hay mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) cũng cảnh báo hiện tượng một số đơn vị cung cấp dịch vụ đầu tư tài chính, chứng khoán sử dụng logo và tên viết tắt của HOSE mời gọi nhà đầu tư trong các hội nhóm trên các trang mạng xã hội.

HOSE khẳng định các thông tin trên là giả mạo. Luật Chứng khoán quy định ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con (Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội), không tổ chức, cá nhân nào được phép tổ chức và vận hành thị trường giao dịch chứng khoán.

Các đối tượng đã lợi dụng hình ảnh, thông tin của HOSE để lôi kéo nhà đầu tư tham gia. Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích.

Do đó, HOSE khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng và tìm hiểu kỹ trước các lời mời tham gia đầu tư chứng khoán, tránh bị lừa đảo trong hoạt động giao dịch chứng khoán.

Trong chỉ đạo mới đây, UBCKNN đã có yêu cầu các công ty chứng khoán tăng cường công tác quản lý người hành nghề chứng khoán, không được tham gia các diễn đàn, hội nhóm trên không gian mạng (ngoài diễn đàn, hội nhóm được công ty chứng khoán đồng ý, chấp thuận) để tư vấn đầu tư tài chính, chứng khoán, lôi kéo nhà đầu tư mua, bán chứng khoán với tư cách đại diện công ty chứng khoán.

Khi tham gia các diễn đàn, hội nhóm được công ty chứng khoán chấp thuận, người hành nghề chứng khoán phải tuân thủ trách nhiệm của người hành nghề chứng khoán, không được thực hiện các hành vi bị cấm, các hành vi mà công ty chứng khoán bị hạn chế hoặc không được phép thực hiện theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, cơ quan quản lý yêu cầu các công ty chứng khoán tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Theo dõi, nắm bắt thông tin về các đường link lạ dẫn đến trang thông tin điện tử (website) giả mạo công ty chứng khoán, các website, mạng xã hội, diễn đàn, hội nhóm trên không gian mạng sử dụng trái phép hình ảnh, thương hiệu của công ty chứng khoán.