Lừa đảo bằng chiêu "chạy" trường và "chạy" việc làm

ANTD.VN - Lợi dụng là nhân viên hợp đồng ở Hội Cựu chiến binh, Hải nói với nhiều người là có nhiều mối quan hệ nên có thể “chạy” được vào trường học hoặc xin vào làm việc tại một số cơ quan Nhà nước.

Sau 1 ngày xét xử, chiều 28-9, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lương Thị Thúy Hải (SN 1975, trú ở xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên, Hưng Yên) 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS.

Trước đó, Tòa án Hà Nội làm rõ, Lương Thị Thúy Hải vốn là nhân viên hợp đồng, làm việc tại Hội Cựu chiến binh TP Hà Nội. Mặc dù không có chức năng và khả năng, song đối tượng vẫn nói với nhiều người rằng Hải có thể “chạy” được vào trường công an hoặc xin việc làm tại một số cơ quan Nhà nước, nhờ mối quan hệ với nhiều người “tên tuổi”.

Đổi lại, ai có nhu cầu “chạy” trường hoặc xin đi làm thì đưa hồ và tiền cho Hải với số tiền từ 150 triệu đến hơn 200 triệu đồng/suất. Bằng thủ đoạn đó, từ tháng 3-2013 đến tháng 9-2014, Hải đã nhận hồ sơ cùng 950 triệu đồng của 4 cá nhân có nhu cầu cho con, em vào trường công an theo và xin đi làm.

Vậy nhưng tất cả các trường hợp nhờ cậy Hải “chạy” trường và xin đi làm đều không có được kết quả như mong muốn. Khi bị các bị hại đòi lại tiền, nữ nhân viên bịp bợm luôn tìm đủ lý do khất lần. Cực chẳng đã, các bị hại buộc phải tố giác hành vi gian dối của Hải tới cơ quan công an.

Bị đưa ra tòa án xét xử, Hải thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân, đồng thời cho rằng phần lớn số tiền nhận của các bị hại đều đã chuyển cho một người mà đối tượng quen biết. Tuy nhiên ngoài lời khai đó ra, bị cáo không có thêm tài liệu gì khác chứng minh nên không được cơ quan tố tụng chấp nhận.

Đánh giá tội phạm của bị cáo, Tòa án Hà Nội xác định là rất nguy hiểm cho xã hội. Do đó, kết thúc phiên tòa, HĐXX sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt Lương Thị Thúy Hải mức án nêu trên. Và tại thời điểm phiên tòa mở ra, bị cáo mới khắc phục được 100 triệu đồng.