Lừa ‘bảo kê’ xe ô tô vi phạm, chiếm đoạt tiền tỷ

  • 02/11/2018 16:46
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Viện KSND Tối cao đã có cáo trạng lần 2, truy tố nhóm 6 đối tượng về hành vi tự nhận quen CSGT để lừa đảo dưới hình thức "bảo kê" cho nhiều lái xe chạy qua địa phận 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Số đối tượng bị truy tố gồm: Phạm Văn Phương, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Giám đốc Công ty CP xây dựng và thương mại PNV (Công ty PNV); Phùng Đức Ngọc và Lê Văn Hiếu, đều là nhân viên Công ty PNV; Trần Huy Lâm và Ngô Sĩ Bảo cùng trú tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang; và Đinh Văn Hải, trú tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Bản cáo trạng mới này đã thay đổi tội danh từ tội "Môi giới hối lộ" sang tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với bị can Phạm Văn Phương.

Cơ quan tố tụng xác định, với “vai” Giám đốc công ty PNV, Phương thường úp mở với nhiều nhà xe, lái xe rằng anh ta có mối quan hệ với một số cán bộ của Phòng CSGT và Thanh tra giao thông của tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, nên có thể "lo lót” cho các xe ô tô vi phạm trên các tuyến đường thuộc địa phận hai tỉnh này.

Nếu nhà xe nào đồng ý nhờ sự “giúp đỡ”, Phương sẽ chỉ đạo Ngọc và Hiếu thu mỗi xe từ 1,3 triệu đồng đến 5,5 triệu đồng/tháng, hoặc 200.000 đồng/ ngày. Phương hướng dẫn nếu các xe ô tô lưu thông trên đường bị lực lượng chức năng kiểm tra thì chủ xe, lái xe thông báo đó là xe ô tô của Công ty An Hùng sẽ được tha. Trường hợp không được tha thì lái xe hoặc chủ xe gọi điện cho Phương hoặc Ngọc, Hiếu để can thiệp; nếu vẫn bị xử phạt thì lái xe hoặc chủ xe gửi biên lai phạt đến Phương sẽ chi trả thay...

Từ tháng 4-2016 đến tháng 7-2016, các đối tượng đã thu của 16 nhà xe số tiền hơn 1,9 tỷ đồng (trong số này xác định 6 nhà xe đã đưa hơn 1,6 tỷ đồng cho nhóm Phương, Ngọc, Hiếu)

Sự việc bị phát hiện khi tổ công tác của Cục CSHS - Bộ Công an bắt quả tang Ngọc đang nhận 48 triệu đồng của một chủ xe tại một quán cà phê trên đường Lý Thái Tổ, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Cơ quan tố tụng đã xác định Trần Huy Lâm đưa cho Ngọc 991 triệu đồng để "bảo kê" 233 xe ô tô; Ngô Sĩ Bảo, đưa cho Ngọc gần 348 triệu đồng để "bảo kê" 65 xe ô tô; Đinh Văn Hải đưa cho Ngọc 132 triệu đồng để "bảo kê" 24 xe ô tô. Hành vi này của các bị can đã phạm tội "Đưa hối lộ".

Sau khi bị khởi tố, bắt giam, ban đầu, tại CQĐT, Phương khai số tiền "bảo kê" thu được đã đưa cho một số cán bộ Công an. Nhưng sau đó, Phương thay đổi lời khai, không thừa nhận việc đưa tiền như lời khai ban đầu.

Cơ quan tiến hành tố tụng đã tiến hành xác minh nhưng không đủ chứng cứ chứng minh hành vi nhận hối lộ của số cán bộ Công an như Phương đã khai trước đó. Xác minh số điện thoại dùng để báo biển số xe được "bảo kê", CQĐT làm rõ đó là số điện thoại của vợ Phương mua, đứng tên thuê bao trả trước.

Từ kết quả điều tra này, cơ quan tiến hành tố tụng đã đổi tội danh đối với Phạm Văn Phương từ "Môi giới hối lộ" sang tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", với nhận định bị can đã sử dụng chiêu trò "bảo kê" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của lái xe và chủ xe chứ không làm trung gian môi giới hối lộ giữa lái xe, chủ xe và lực lượng chức năng. Đồng thời, cơ quan tố tụng cũng xác định số tiền mà Phương chiếm đoạt là gần 1,7 tỷ đồng.

Dự kiến những ngày đầu tháng 11 tới đây, TAND tỉnh Bắc Ninh sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo.

Tin cùng chuyên mục