Lừa bán người yêu sang Trung Quốc để lấy tiền chữa bệnh

  • 10/12/2020 16:21
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài

ANTD.VN -  Ngày 10-12, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Văn Phượng (SN 1995) và Nguyễn Viết Dương (tên gọi khác là Đại, SN 1989), đều ở khu 6, xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) để điều tra về hành vi "Mua bán người".

Lừa bán người yêu sang Trung Quốc để lấy tiền chữa bệnh ảnh 1

Đối tượng Dương và Phượng bị Công an tỉnh Phú Thọ bắt giữ trước khi trốn khỏi địa phương

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 7-2014, xuất phát từ quan hệ yêu đương nên Vũ Văn Phượng đã rủ chị Trần Thị Hải Y. (SN 1997, quê Thái Bình) đi làm thuê tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Tuy nhiên, một tháng sau, chị Y. về Việt Nam còn Phượng vẫn ở lại Trung Quốc lao động. Trong thời gian này, Phượng bị bệnh nặng và cần tiền điều trị. Phượng đã nói chuyện với Nguyễn Viết Dương là người cùng làm thuê với Phượng tại Quảng Tây, Trung Quốc về tình hình bệnh tật của mình. Dương gợi ý cho Phượng muốn có tiền chữa bệnh thì hãy tìm phụ nữ Việt Nam lừa bán sang Trung Quốc.

Sau đó, Phượng và Dương đã bàn bạc thống nhất lừa bán chị Y. cho một người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Khoảng tháng 10-2014, Phượng gọi điện từ Trung Quốc về cho chị Y. nói mình bị bệnh và muốn chị sang Trung Quốc để phụ giúp Phượng kiếm tiền chữa bệnh. Do có tình cảm yêu đương và tin tưởng Phượng nên chị Y. đã đồng ý.

Khi vừa đặt chân sang Trung Quốc, chị Y. đã bị Phượng và Dương ép buộc bán cho 1 người phụ nữ không rõ lai lịch để lấy 2,5 vạn Nhân dân tệ (tương đương khoảng 80 triệu đồng). Người phụ nữ kia tiếp tục bán chị Y cho 1 người đàn ông Trung Quốc để làm vợ.

Tháng 9-2018, chị Y. đã trốn được về Việt Nam và tố cáo hành vi trên của Phượng và Dương. Ngay sau khi tiếp nhận tố giác của bị hại, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức xác minh, thu thập các tài liệu chứng cứ và điều tra làm rõ...

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ Vũ Văn Phượng và Nguyễn Viết Dương trước khi các đối tượng tìm cách bỏ trốn khỏi địa phương.

Tin cùng chuyên mục