Lũ sông Hồng tại Lào Cai diễn biến bất thường

  • 11/11/2016 06:17
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 10-11, sông Hồng đoạn chảy qua TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã xuất hiện lũ lớn. Theo chuỗi số liệu thu thập được thì sau 30 năm, sông Hồng lại xuất hiện trận lũ bất thường vào đầu mùa đông.

Lũ sông Hồng tại Lào Cai diễn biến bất thường ảnh 1

Sông Hồng xuất hiện lũ bất thường tại địa phận chảy qua tỉnh Lào Cai

Nguyên nhân là từ đêm 7-11, do tác động của vùng hội tụ trên cao gây mưa trên diện rộng; đến trưa 8-11, lại có thêm đợt không khí lạnh mạnh từ phía Bắc tràn xuống khiến thời tiết Lào Cai chuyển xấu, mưa gia tăng về lượng, vùng cao nhiều địa phương xuất hiện mưa vừa, một số nơi mưa to.

Mưa đều khắp khiến các sông, suối trong tỉnh xảy ra một đợt lũ nhỏ, riêng sông Hồng do có mưa lớn phía thượng nguồn (Trung Quốc) nên nước từ thượng lưu ào ạt đổ về sinh lũ lớn. Lúc 9h ngày 10-11, Trạm Thủy văn Lào Cai quan trắc được mức nước lên tới 78,95m. Từ chiều 10-11, mực nước lũ đã xuống chậm. 

Trong khi đó, tại các tỉnh Bắc bộ, do không khí lạnh tăng cường nên nền nhiệt trong ngày 10-11 tiếp tục giảm nhẹ. Các tỉnh Bắc bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng, trung du phổ biến 14-16 độ C, vùng núi 9-12 độ C.  Một số nơi vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn... nền nhiệt  xuống mức 5-6 độ C. Khu vực Hà Nội có mưa với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-16 độ C. Tuy nhiên, đợt lạnh này sẽ không kéo dài, dự báo từ đầu tuần sau, các tỉnh Bắc bộ sẽ nắng ấm trở lại.

Tin cùng chuyên mục