Lũ đi qua… khó khăn ở lại!

  • 15/11/2016 12:37
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Trận lũ hồi trung tuần tháng 10 vừa qua đã nhấn chìm nhiều làng xóm ở Hương Khê, Hà Tĩnh. Nước cũng đã nhấn chìm biết bao trường học, để rồi khi lũ đi qua, những khó khăn, chật vật lại đổ dồn lên đôi vai những người cô, người thầy. 

Trong không khí ngày 20-11 đang đến gần, khắp nơi mọi người đang hân hoan chào đón thì ở nơi đây các thầy cô giáo chỉ cầu mong lũ đừng đến nữa. Vì đợt lũ vừa qua thực sự đã cuốn đi tất cả những gì mà thầy cô dành dụm chắt chiu bấy lâu nay.

Trường mầm non xã Hương Đô và trường tiểu học Hương Đô, xã Hương Đô, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận lũ vừa qua. Lũ rút đã lâu, trường lớp cũng đã được lực lượng bộ đội, công an hỗ trợ dọn dẹp lại.

Bùn đất đã không còn nhưng cái thứ mùi tanh nồng của nó vẫn cứ ám lấy hai ngôi trường này. Tường mục nát, từng mảng xi măng chực rơi ra bất cứ lúc nào khiến cô giáo trong trường lo lắng. 

Cô giáo Nguyễn Thị Phương - Hiệu trưởng trường mầm non Hương Đô chia sẻ: “Năm nay, trường chúng tôi đã hứng chịu tất cả 5 trận lũ đi qua. Toàn bộ đồ dùng học tập trong trường, một số thì bị lũ cuốn trôi, thứ thì hư hỏng không thể sử dụng nữa. Bây giờ chúng tôi đang gượng dậy từ lũ, dần dần khắc phục để đảm bảo các em học sinh vẫn đến trường đầy đủ”. 

Những cuốn sách ướt sũng vì ngâm trong nước nằm lặng lẽ trong thư viện của trường. Hàng chục cánh cửa sổ bị nước cuốn đi mà nay người dân nào nhặt được thì các thầy cô lại tất tả đi xin về.

“Năm nay lũ đến quá nhanh khiến chúng tôi không kịp trở tay nên mới bị hư hỏng hết đồ dùng dạy học của trường. Các năm khác chỉ cần thấy mưa kéo dài là các thầy cô trong trường đã rục rịch chở đồ dùng dạy học đi gửi ở nhà các hộ gia đình khác rồi”, thầy Trần Quốc Toản - Hiệu trưởng trường tiểu học Hương Đô giãi bày.

Chùm ảnh những tàn tích còn lại của cơn lũ quét qua:

Lũ đi qua… khó khăn ở lại! ảnh 1Những chồng sách trong thư viện trường tiểu học Hương Đô bị ngâm nước ướt sũng và mục nát

Lũ đi qua… khó khăn ở lại! ảnh 2Vì ngâm trong nước lâu những mảng tường chỉ chực rơi ra ở trường mầm non Hương Đô

Lũ đi qua… khó khăn ở lại! ảnh 3

Lũ đi qua… khó khăn ở lại! ảnh 4Lũ đã rút nhưng những ngấn nước còn hằn lại trên bức tường của trường học

Lũ đi qua… khó khăn ở lại! ảnh 5

Lũ đi qua… khó khăn ở lại! ảnh 6Ti vi, máy tính hay nồi cơm điện không kịp sơ tán đã hư hỏng vì ngâm nước

Lũ đi qua… khó khăn ở lại! ảnh 7

Lũ đi qua… khó khăn ở lại! ảnh 8Cửa sổ bị lũ cuốn, trần trường học bị sập sau cơn lũ

Lũ đi qua… khó khăn ở lại! ảnh 9Những món đồ chơi ít ỏi của các em ở trường mầm non Hương Đô là những món quà của các đoàn tình nguyện

Lũ đi qua… khó khăn ở lại! ảnh 10Trường mầm non Hương Đô - nơi mà lũ đã 5 lần "ghé thăm" trong năm nay

Tin cùng chuyên mục