Lũ chưa qua, miền Trung lại hứng bão số 6 vào chiều nay

  • 11/10/2020 07:56
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -Bão số 6 có tên quốc tế Linfa sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định vào cuối giờ chiều nay, 11/10. Dự báo, mưa lũ ở miền  Trung nhiều khả năng kéo dài hết tháng 10.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 6. Sáng sớm nay, 11/10, do ảnh hưởng của bão số 6, ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã quan trắc được gió cấp 7, giật cấp 9; ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã có mưa rất to, từ 100-150mm.

Vào 4h sáng nay, vị trí tâm bão ở khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 110,6 độ Kinh Đông, cách Quảng Nam khoảng 240km, cách Quảng Ngãi khoảng 180km, cách Bình Định khoảng 170km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

Dự báo, khoảng cuối giờ chiều nay, bão số 6 sẽ đổ bộ vào các tỉnh Quảng Nam đến Bình Định với sức gió cấp 8, giật cấp 10 sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp ở khu vực đất liền phía Nam Lào.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 12,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 112,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Lũ chưa qua, miền Trung lại hứng bão số 6 vào chiều nay ảnh 1

Bão số 6 Linfa được dự báo đổ bộ vào đất liền Nam trung bộ trong chiều nay, 11/10

Do ảnh hưởng của bão, từ sáng nay, trên đất liền các tỉnh/thành từ Đà Nẵng đến Bình Định có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; riêng đất liền ven biển các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10; ở Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; ở Quảng Trị, Phú Yên có gió giật mạnh cấp 6-7.

Ngoài ra, từ nay đến ngày 13/10, ở các tỉnh Trung Trung bộ và Nam Trung bộ có mưa rất to, có nơi đặc biệt to với tổng lượng mưa phổ biến ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam từ 500-700mm, có nơi trên 700mm;

Các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi từ 400-600mm; các tỉnh Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên từ 300-500mm. Ở Nam Hà Tĩnh và khu vực Bắc Tây Nguyên từ 200-300mm.

Mưa lũ ở miền Trung kéo dài hết tháng 10

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo, những ngày sắp tới mưa rất to trên diện rộng tại các tỉnh Trung bộ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài, đặc biệt là hôm nay, khi bão đổ bộ vào đát liền Nam Trung bộ. Bão kết hợp gió mùa đông bắc khả năng cao sẽ khiến mưa rất to còn tiếp diễn.

Lũ chưa qua, miền Trung lại hứng bão số 6 vào chiều nay ảnh 2

Nhiều nơi ở huyện Hải Lăng, Quảng Trị vẫn ngập sâu trong nước lũ

Lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế dao dộng ở mức cao, sau đó lên lại; các sông ở Quảng Nam tiếp tục lên, các sông từ Quảng Ngãi đến Phú Yên, Gia Lai và Kon Tum sẽ lên. Khả năng cao xuất hiện lũ lớn và đặc biệt lớn.

Trong đợt lũ này mực nước trên các sông phổ biến ở mức BĐ3 và trên BĐ3, riêng các sông ở Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai lên mức BĐ2-BĐ3.

Về dự báo xa, Trung tâm DBKTTV quốc gia thông tin, sự kết hợp của các hình thái gây mưa lớn cho khu vực Trung bộ được dự báo sẽ còn duy trì trong suốt tháng 10.

Kéo theo đó là khả năng mưa lớn trên diện rộng sẽ còn liên tiếp xảy ra liên tục và thành từng đợt. Mưa lớn liên tục tiếp diễn trong khi nước lũ chưa kịp rút sẽ khiến cho tính tổn thương trước thiên tai bão, mưa, lũ tại các tỉnh miền Trung, đặc biệt là khu vực trung Trung bộ rất cao.

Trong bối cảnh, các hồ chứa khu vực trung Trung bộ đã đầy, không còn hoặc còn ít khả năng cắt lũ, đất cũng đã ngâm trong nước nhiều ngày gây ra tình trạng bão hòa nước. Nhiều địa phương ở Trung bộ đã bị thiệt hại do mưa lũ, ngập lụt.

Tin cùng chuyên mục