Long trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến

  • 18/12/2016 12:27
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà (ảnh: Thuần Thư)
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 18-12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội đã long trọng diễn ra lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2016) do Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội tổ chức.

Đến dự lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đại diện các đồng chí lãnh đạo Hà Nội cùng các tỉnh thành.

Long trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến ảnh 1

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến

Có măt tại lễ kỷ niệm còn có hơn 3000 đại biểu là các bậc lão thành Cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các tầng lớp nhân dân, trong đó có cả những nhân chứng lịch sử từng trực tiếp tham gia cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Long trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến ảnh 2

Ngay trước lễ kỷ niệm, các đại biểu đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Cách đây 70 năm, vào ngày 19-12-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp. Trong đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa. Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ!".

Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mở đầu cho cuộc kháng chiến chống Pháp, là kim chỉ nam cho chặng đường đấu tranh của toàn thể nhân dân Việt Nam, để từ đó quân và dân ta đã vượt qua mọi gian khổ hy sinh, đi từ thắng lợi này tới thắng lợi khác.

Long trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến ảnh 3

Mở đầu lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia trình diễn của nhiều thế hệ nghệ sĩ tên tuổi với những bản hùng ca tái hiện lại thời kỳ đất nước chìm trong khói lửa, quân và dân cả nước sục sôi vùng lên đấu tranh giành độc lập tự do và cả những bản tình ca bất hủ khơi gợi ký ức vẻ vang của một thời hoa đỏ.  

Long trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến ảnh 4

Các đại biểu làm lễ chào cờ tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến

Long trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến ảnh 5

Tại lễ kỷ niệm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đọc diễn văn kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến. Diễn văn nhấn mạnh sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động toàn quốc kháng chiến vào ngày 19-12-1946 là mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, gắn liền với chiến công oanh liệt của quân và dân Hà Nội trong những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp.

“Trong thời khắc thiêng liêng và xúc động này, với niềm biết ơn vô hạn, chúng ta thành kính tưởng nhớ và đời đời biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, lãnh tụ kính yêu của dân tộc và cách mạng Việt Nam, người Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, non sông đất nước ta” - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu.

Nhìn lại mốc son mùa đông 1946 và chặng đường 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh là yếu tố quan trọng quyết định đến thắng lợi của cuộc kháng chiến trường kỳ mà quân và dân ta giành được. Trong đó, quân và dân Thủ đô đã phát huy khí phách cha ông và hồn thiêng sông núi, làm rạng rỡ Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội, thể hiện phẩm chất thanh lịch hào hoa nhưng cũng quật cường bất khuất, sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc.

Cũng trong bài diễn văn, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thay mặt chính quyền và nhân dân Thủ đô bày tỏ quyết tâm giữ vững và phát huy cuộc sống hòa bình, ổn định cũng như những thành tựu mà các thế hệ cha anh đi trước gây dựng và để lại. Bài diễn văn cũng khẳng định những trang sử vẻ vang của dân tộc cũng chính là lời nhắc nhở mọi người dân Việt Nam cùng suy nghĩ, trăn trở về những gì đã và chưa làm được để từ đó khắc phục sửa chữa, tiếp tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là trách nhiệm của mọi thế hệ đối với những gì thế hệ cha ông đi trước để lại.

Long trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến ảnh 6

Tại lễ kỷ niệm, Đại tá Nguyễn Huy Du – nguyên cán bộ Cục KHQS – BTTM đã nghỉ hưu, ủy viên Ban liên lạc truyền thống quyết tử Liên khu I, Trung đoàn Thủ đô anh hùng chia sẻ, hàng năm cứ vào dịp cuối năm, ông lại không thể nào quên mùa đông năm 1946, một mùa đông rét mướt, ác nghiệt, nhiều thử thách hiểm nghèo như trong thế ngàn cân treo sợi tóc, buộc quân và dân ta phải đứng lên cầm súng bảo vệ chính quyền vừa mới giành được. Cuộc chiến đấu vô cùng ác liệt nhưng đã chiến thắng vẻ vang, để lại nhiều bài học kinh nghiệm vô giá về ý chí quyết tâm bảo vệ độc lập và chủ quyền đất nước.

Thay mặt thay mặt các nhân chứng lịch sử từng tham gia cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đặc biệt là 60 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thủ đô, Đại tá Nguyễn Huy Du bày tỏ niềm tin tưởng vào thế hệ trẻ hôm nay sẽ nối tiếp và phát huy truyền thống chiến đấu vẻ vang của các thế hệ đi trước, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Đồng thời Đại tá Nguyễn Huy Du cũng khẳng định sẽ tiếp tục phát huy vai trò của người cán bộ, người Đảng viên trong cuộc sống.

Long trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến ảnh 7

Thay mặt thế trẻ, PGS.TS Trần Xuân Bách, giảng viên trường Đại học Y Hà Nội bày tỏ sự biết ơn đối với các thế hệ cha ông đi trước, bởi những phẩm chất cao cả, vẻ đẹp hào hoa và tinh thần quật cường bất khuất đã đi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc, khơi gợi mục đích sống cao đẹp và là nguồn cảm hứng đối với các thế hệ sau này. PGS.TS sinh năm 1984 cho biết, những chiến công oanh liệt mà cha ông để lại trong lịch sử dân tộc là lời nhắc nhở các thế hệ trẻ về trách nhiệm và sứ mệnh đối với Tổ quốc.

Đại diện cho thế hệ trẻ cũng khẳng định sẽ tiếp tục trau dồi, rèn luyện và phát huy truyền thống Cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc để xứng đáng là thế hệ kế thừa, chủ nhân tương lai của đất nước.

Buổi lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến khép lại trong dư âm đầy tự hào, xúc động và tinh thần quyết tâm phát huy truyền thống vẻ vang, viết tiếp những trang sử vàng của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Một số tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến:

Long trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến ảnh 8

Long trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến ảnh 9

Long trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến ảnh 10

Long trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến ảnh 11Long trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến ảnh 12

Long trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến ảnh 13

Long trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến ảnh 14

Long trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến ảnh 15

Tin cùng chuyên mục