Lòng tốt nhầm chỗ

  • 14/03/2016 00:14
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Bob là một chàng trai tốt bụng và quan tâm tới mọi người, sẵn lòng tương trợ những hoàn cảnh gặp khó khăn. Một hôm trên đường về nhà, anh gặp một người ăn mày đang ngồi bên vệ đường, quần áo rách rưới nhưng khuôn mặt lại ánh lên niềm vui khó tả với đôi mắt chăm chú nhìn vào một khách sạn sang trọng ở bên kia đường, nụ cười luôn nở trên môi. Bob thấy rất lạ vì cả tuần sau đó cũng đều gặp cảnh này.

Hôm sau, Bob thấy rất khó hiểu nên đã tới hỏi thăm người ăn mày: “Xin lỗi cho tôi hỏi, vì sao anh có vẻ hạnh phúc đến vậy khi nhìn sang khách sạn bên kia đường?”. Người ăn mày trả lời: “Dù tôi không có nhà cửa, không có quần áo sang trọng và cũng chẳng có tiền để vào đó, nhưng mỗi tối, khi nhìn vào ánh đèn sáng lấp lánh và vẻ đẹp lộng lẫy của khách sạn, tôi lại tưởng tượng thấy mình được vào đó một lần. Những tưởng tượng về sự hưởng thụ trong khách sạn sang trọng mang đến cho tôi niềm hạnh phúc”.

Nghe vậy, Bob thấy thương cảm cho người ăn mày tội nghiệp, anh nghĩ ông ấy quá nghèo khổ nên cố gắng bấu víu vào ảo mộng để được vui vẻ và hạnh phúc hơn. Vì thế Bob đã hào phóng rút ví lấy tờ 100USD và bảo: “Ông hãy nhận lấy và thực hiện giấc mơ đẹp đẽ của mình”. Người ăn mày vô cùng bất ngờ bởi chưa từng được ai cho số tiền lớn đến vậy, ông ta cảm ơn Bob rối rít.

Ngày hôm sau, khi Bob gặp lại người ăn mày thì tuyết rơi rất dày và lạnh nên anh lại rút 100USD đem cho ông ta vì nghĩ rằng, một người vừa trải qua một đêm ấm áp ở khách sạn sẽ khó mà chịu nổi cái rét mướt ngoài trời. Người ăn mày luôn miệng khen Bob tốt bụng khi nhận tiền của anh.

Ngày thứ ba, khi Bob vừa đi tới người ăn mày đã chạy đến và xin rằng ông ta muốn được ở thêm một đêm trong khách sạn nữa, ông ta mong anh rủ lòng thương mà chấp nhận, Bob lại vui vẻ gật đầu rồi rút 100USD cho người ăn mày.

Cứ thế một tuần sau đó, ngày nào người ăn mày cũng chờ Bob để xin tiền, cho tới khi anh bắt đầu thấy khó chịu và anh đã đi đường khác để tránh phải gặp ông ta. Nhưng người ăn mày không dừng lại, ông ta tìm mọi cách gặp được Bob và rên rỉ: “Anh đã giúp tôi sống trong hạnh phúc một tuần liền mà sao giờ anh nỡ bỏ mặc tôi. Tôi vẫn muốn được ở thêm một đêm nữa trong khách sạn, anh không thấy tôi bất hạnh sao, xin hãy giúp tôi”. Bob nghe xong vô cùng khó chịu. Anh từ chối thẳng thừng và đi về nhà, trong lòng hiểu rằng mình đã không giúp người ăn mày hạnh phúc hơn mà là ngược lại.

Trong cuộc đời này, có bao người là có bấy nhiêu hoàn cảnh và con người cần phải học cách đối diện với nó. Một người sẽ cảm thấy hạnh phúc khi họ biết tự hài lòng với những gì mình có được, thậm chí đó chỉ là một giấc mơ đẹp. Tuy nhiên, nếu họ quá tham vọng, họ sẽ không thể hạnh phúc. Còn những người có lòng nhân hậu muốn giúp đỡ người khác, cũng nên xem  lòng tốt của mình được đặt đúng chỗ hay không vì lòng tốt được đặt không đúng chỗ sẽ trở thành tai hại.

Theo Moralstories

Tin cùng chuyên mục