Lỗi tại người lớn

(ANTĐ) - Ốc thông báo:

Lỗi tại người lớn

(ANTĐ) - Ốc thông báo:

- Bác Nghêu ạ, lại thêm 4 em học sinh tắm hồ chết đuối ở thôn Tân Phú, xã Đắk Ru, huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông, trong đó có 3 chị em ruột.

- Lâu nay cứ nghe nói trẻ em tắm sông, tắm suối, tắm hồ… chết đuối liên tục, nhất là vào những ngày hè, nắng nóng. Thế là sao ấy nhỉ?

- Do các em không biết bơi, hồ sâu, sông suối nước chảy xiết, cuốn các em ra xa và hụt hơi, đuối sức chết chìm chứ còn tại sao nữa.

Nghêu lắc đầu:

- Tớ muốn nói, nguyên nhân sâu xa kia, chứ không biết bơi thì chết đuối là chuyện ai cũng rõ rồi. Tớ không biết bơi mà nhào xuống hồ sâu cũng theo… “hà bá” chứ nói gì trẻ con.

- Thế là do các em không ý thức được hồ sâu, sông, suối có nước chảy xiết, chỉ biết tắm cho mát thôi.

Trùm Sò hắng giọng:

- Chú Ốc nói thế là chẳng hiểu ý bác Nghêu. Ý bác ấy nói rằng để cho các em chết đuối khi tắm sông, tắm suối, tắm hồ là lỗi của ai.

- Lỗi của cha mẹ chẳng quan tâm, không ngăn cấm con em mình tắm sông, tắm hồ.

- Liệu chú làm cha, làm mẹ có ngăn cấm được không? Đây là hành động ngẫu hứng của trẻ con, đang đi chơi thấy sông, suối, hồ có nước mát là nhào xuống. Cha mẹ có ở cạnh đâu mà ngăn với cấm.

Hến gật gù:

- Bác Trùm nói đúng, lỗi cũng không phải ở cha mẹ, trách các em ham chơi thì cũng chưa hẳn, bởi đâu phải khu dân cư nào cũng có hồ bơi? Trừ khu… Phú Mỹ Hưng, Đầm Sen, Suối Tiên trong Sài Gòn hay một vài khu chung cư cao cấp khác. Chả trách các em phải tắm sông, tắm suối, nhảy xuống hồ.

- Thế không lẽ cứ phải đứng nhìn chuyện đau lòng này xảy ra mãi à?

Nghêu gãi tai:

- Thì vẫn phải quản lý các em, cảnh báo chuyện tắm sông, tắm hồ. Người lớn trông thấy trẻ con tắm nơi nguy hiểm là phải gọi lên ngay.

- Cần có biển cảnh báo, nhắc nhở trẻ con nơi nguy hiểm, nếu là hồ do công trình để lại phải có rào chắn.

Trùm Sò chậm rãi:

- Đấy cũng chỉ là giải pháp không căn cơ, thiếu tính khả thi và không bền vững.

- Theo sếp thì phải làm sao?

- Cần phải mở ra nhiều sân chơi cho các em, nhất là trong mùa hè, như thế sẽ hạn chế được việc các em tắm sông, tắm hồ. Chuyện này nhà trường, thanh niên khu phố có thể làm được.

Đào Cốc Lục Tiên