Lời khai của lái xe đầu kéo gây tai nạn thảm khốc trên quốc lộ 1

ANTĐ - Tài xế khai báo là xe bị mất phanh và không xử lý được tình huống bất ngờ trên đường.

Liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng làm 5 người tử vong xảy ra vào rạng sáng 31/5 trên quốc lộ 1, đoạn trước KCX Linh Trung 1, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, như An ninh thủ đô đã thông tin, công an quận Thủ Đức, cho hay đã chuyển giao toàn bộ vụ việc cho cơ quan CSD9T công an TP.HCM để điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Tài xế của xe gây tai nạn là ông Võ Văn Răng (SN 1967, ngụ quận Thủ Đức) đang bị công an tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Hiện trường vụ tai nạn làm 5 người tử vong

Bước đầu tài xế Răng khai báo, tại thời điểm trước, trong khi xảy ra tai nạn, ông hoàn toàn không có sử dụng rượu bia, chất kích thích hay ma túy. Kết quả giám định, kiểm tra ban đầu của công an cũng xác định lời khai này.

Theo ông Răng thì khả năng xe ông điều khiển gây tai nạn kinh hoàng là do nguyên nhân khách quan là do xe bị mất phanh và nguyên nhân chủ quan là do ông không tập trung chú ý, không kiểm soát được xe khi xảy ra tình huống bất ngờ trên đường.

Cụ thể khai báo của ông Răng cho biết, rạng sáng 31/5 ông điều khiển xe đầu kéo BKS: 51C – 181.44 lưu thông trên quốc lộ 1, hướng tự quận 12 về cầu vượt trạm 2, quận Thủ Đức. Khi xe đổ dốc cầu vượt Linh Xuân, ông Răng vẫn điều khiển xe ở tốc độ cho phép.

Tài xế xe đầu kéo gây tai nạn khai báo, xe bị mất phanh và không xử lý được tình huống bất ngờ trên đường

Tuy nhiên ông này khai báo, lúc đó ông có thể không tập trung nên khi nhìn ra phía trước thì bất ngờ phát hiện một xe ô tô tải (là xe ô tô tải BKS: 61C – 132.87) đang dừng tín hiệu đèn giao thông ở phía trước. Quá bất ngờ khi xe ô tô tải ở vị trí gần, ông Răng đánh tay lái sang một bên để né tránh nhưng vẫn xảy ra va chạm và làm xe ô tô tải văng sang một bên.

Ông Răng cố gắng hãm phanh, nhưng theo ông xe lúc này có thể mất phanh nên lao về phía trước, nuốt gọn ô tô 7 chỗ BKS: 51A – 933.99 làm tử vong 5 người có mặt trong xe lúc đó. Chiếc xe đầu kéo của ông Răng chỉ dừng lại khi đâm mạnh vào chiếc ô tô khách 49 chỗ BKS: 51B - 149.23, cũng dừng đèn tìn hiệu giao thông ngay phía trước.

Ông Răng khai báo, khi tai nạn xảy ra, ông có mở cửa xe xuống thì thấy trước mặt cảnh tượng kinh hoàng nên ông có hô hoán. Sau đó ông Răng bỏ chạy thẳng đến công an địa phương trình diện và khai báo.

Được biết, chiều tối 31/5 các cơ quan chức năng đã giám định xe ô tô đầu kéo gây tai nạn. Một nguồn tin cho hay, bước đầu đánh giá là có thể hệ thống phanh của xe có gặp trục trặc. Tuy nhiên công tác khám nghiệm xe cho đến chiều tối cùng ngày vẫn chưa hoàn tất.