Lời kể của nạn nhân bị nữ học viên y tế lừa, đánh tráo điện thoại hơn 20 triệu đồng

ANTD.VN - Thủ đoạn lừa đảo qua việc đặt mua điện thoại đắt tiền qua kênh trực tuyến không hề mới, song vẫn khiến nhiều người mắc bẫy. Gần đây, một nữ học viên y tế đã sa lưới khi đang thực hiện hành vi phạm tội như vậy. PV Báo ANTĐ đã trao đổi với một nạn nhân bị lừa mất chiếc điện thoại iPhone X trị giá hơn 20 triệu đồng, để ghi nhận thông tin từ một người trong cuộc.

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, vào ngày 12-2, nữ học viên y tế Đào Thị Q.H (SN 1996, trú tại Cẩm Phả, Quảng Ninh) đã bị lực lượng cảnh sát hình sự của Công an phường Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội) bắt giữ, khi đang thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt chiếc điện thoại iPhone 8 Plus bản 64GB (trị giá khoảng 18 triệu đồng).

H. khai nhận, trước đó, bằng thủ đoạn tương tự (đặt hàng mua điện thoại đắt tiền qua mạng, rồi đánh tráo sản phẩm chính hãng bằng chiếc điện thoại giả có kiểu dáng giống hệt trong quá trình xem máy), H. đã lừa đảo thành công để chiếm đoạt chiếc iPhone X bản 256GB màu bạc. Sau đó, H. bán chiếc điện thoại này được 22 triệu đồng.

Nạn nhân bị H. lừa lấy mất chiếc iPhone X bản 256GB màu bạc là anh Nguyễn Ngọc Lâm (SN 1986, trú tại Ba Vì, Hà Nội) – chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh iPhone trực tuyến.

Ngày 13-2, PV Báo ANTĐ đã có cuộc trao đổi với anh Lâm để ghi nhận ý kiến của người trong cuộc.

Anh Nguyễn Ngọc Lâm chia sẻ thông tin với PV Báo ANTĐ

Anh Lâm cho hay, sáng 6-2-218, anh nhận được lời đặt hàng từ số điện thoại 0162.860.3*** (đây là số máy mà đối tượng H. cũng dùng để thực hiện vụ lừa đảo hôm 12-2), đặt mua chiếc  iPhone X bản 256GB màu bạc (đã qua sử dụng).

“Người đó yêu cầu rõ điện thoại khi giao phải là Full Box (đầy đủ hộp và phụ kiện – PV), không dán kính cường lực, giá 26 triệu 500 nghìn đồng. Thời gian giao hàng là 14 giờ 30 phút cùng ngày, tại cổng một bệnh viện trên phố Phương Mai”, anh Lâm nhớ lại.

Khi đến nơi, đối tượng H. mặc trang phục như nhân viên y tế, xem xét máy trước khi mua. Sau đó, người này yêu cầu anh Lâm viết giấy bảo hành. Trong khi người bán đang tập trung viết, H. nhanh tay thả chiếc iPhone chính hãng vào túi áo, rồi điềm nhiên rút ra chiếc điện thoại giả khác giống hệt, cất vào hộp và đưa cho anh Lâm.

“Cô ta nói rằng hiện nay chưa mang đủ tiền, bảo tôi nhắn tin số tài khoản để đi chuyển khoản luôn lúc đó. Song khi cô ta đi được khoảng 15 phút mà không quay lại, tôi gọi vào số máy đặt hàng thấy báo không liên lạc được, tôi liền mở hộp kiểm tra thì thấy đó là chiếc máy giả, lúc đó mới biết mình đã bị lừa”, anh Lâm cho hay.

Đối tượng H. sau đó đã bán chiếc iPhone X nói trên được 22 triệu đồng.

Đối tượng Q.H hiện đang là học viên y tế thực tập tại một bệnh viên trên phố Phương Mai

Dưới đây là video chia sẻ của anh Nguyễn Ngọc Lâm với PV Báo ANTĐ:

Sau khi bị lừa, anh Lâm đã chia sẻ một số dấu hiệu để nhận biết máy giả, chỉ có giá khoảng 2 triệu đồng.

“Dù có thiết kế giống hệt như máy chính hãng, song chiếc iPhone giả vẫn có sự khác biệt nếu để ý một chút. Thứ nhất là độ nặng nhẹ của máy, máy chính hãng nặng tay hơn. Bên cạnh đó, máy giả được cài hệ điều hành Android có giao diện nhái iOS, khi mở máy lên sẽ nhận ra. Về phông chữ, chức năng cũng có sự khác biệt. Đối tượng chủ yếu đánh vào sự sơ hở, chủ quan của người giao máy để lừa đảo, và luôn yêu cầu giao hàng Full Box nhằm dùng chính chiếc hộp để làm bình phong che đậy cho chiếc máy giả”, anh Lâm chia sẻ.

Hiện nay, có gần 10 chủ cửa hàng điện thoại xác nhận đã bị đánh lừa với thủ đoạn nói trên, với số lượng máy bị mất là hơn 10 chiếc. Cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của Q.H xem có liên quan tới những vụ lừa đảo khác hay không.