Lời hứa gió bay

  • 25/03/2014 07:16
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Hôm nay 25-3, VFF bắt đầu nhiệm kỳ mới với việc phải giải quyết nhiều vấn đề từ những lời hứa cũ – những lời hứa mà người tiền nhiệm Nguyễn Trọng Hỷ từng nói cách đây 4 năm nhưng phần nhiều đã bị… gió thổi bay.
Lời hứa gió bay ảnh 1
Ông Lê Hùng Dũng (trái) sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề từ nhiệm kỳ trước để lại
Ảnh: QUANG THẮNG


Ngày tái đắc cử, ông Hỷ tâm sự rằng mình còn rất nhiều dự định ấp ủ, và cho biết: “Mục tiêu của tôi đề ra trong nhiệm kỳ VI là phải nhanh chóng hoàn thiện, phát triển Trung tâm đào tạo trẻ, nâng cao chất lượng, đưa giải đấu Việt Nam thực sự trở thành giải chuyên nghiệp. Tôi tâm niệm rằng, phải nắm bắt thời cơ để tạo ra bước đột phá cho nền bóng đá, nếu không, sẽ mắc khuyết điểm lớn với người hâm mộ”.

Sau 4 năm nhìn lại, Trung tâm đào tạo trẻ VFF được xây bằng tiền tài trợ của FIFA và một phần ngân sách Nhà nước nhưng lại chẳng thể “đẻ” ra một lứa cầu thủ trẻ nào và phải cậy nhờ các CLB “nhả” quân cho ĐTQG mỗi khi có giải quốc tế. Còn V-League, từ nhiệm kỳ VI tới nay chẳng thể đi lên chuyên nghiệp với những mùa giải lùm xùm, đáng quên. 4 năm qua, bóng đá Việt Nam từng có nhiều cơ hội, khi nhận sự quan tâm lớn từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước lẫn người hâm mộ; nhiều thời điểm các doanh nghiệp đua nhau rót tiền vào bóng đá; nhiều giải đấu quốc tế được tin tưởng giao tổ chức tại Việt Nam… thế nhưng, gần như tất cả đều bị trôi qua hết sức lãng phí. Thành tích ĐTQG “tụt dốc” thấy rõ, từ lọt VCK Asian Cup 2007, vô địch AFF Cup 2008 xuống mức bị loại ngay từ vòng bảng, từ SEA Games đến AFF và cả Asian Cup. Một nhiệm vụ quan trọng của VFF khóa VI được lãnh đạo Bộ VH-TT&DL đặt ra là kiện toàn bộ máy và tăng đoàn kết nội bộ để phát huy tối đa sức mạnh của Liên đoàn có tới 67 tổ chức thành viên trực thuộc này. Thế nhưng, nếu hỏi BCH khóa VI có làm tốt nhiệm vụ này hay không, rõ ràng là chưa.

Trách nhiệm của những người được tín nhiệm bầu lên quản lý, định hướng nền bóng đá nước nhà đang bị đặt câu hỏi lớn. Đã không và sẽ không có cuộc họp nào có đầy đủ các thành viên BCH khóa VI dự để tổng kết về những việc đã và chưa làm được trong 4 năm qua, càng chắc chắn không có một cuộc họp kiểm kiểm, phê bình những thành viên chưa hoàn thành nhiệm vụ, trong bối cảnh người đứng đầu là ông Chủ tịch khóa VI đã từ chức ngay trước thềm đại hội. Theo như kế hoạch của Ban trù bị thì điều mà người ta được thấy và được nghe sẽ chỉ là báo cáo tổng kết và kiểm điểm sơ sài, sáo rỗng được đọc trong chưa đầy một giờ đồng hồ ở đại hội hôm nay, vì còn dành thời gian báo cáo phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ hoạt động khóa mới. Một nhiệm kỳ trôi qua bỏ lại sau lưng những lời hứa theo gió bay đi cùng ông nguyên Chủ tịch đã từ chức và những “món nợ” mà bộ máy khóa mới phải giải quyết, từ ĐTQG hay giải VĐQG cho đến những vấn đề nội bộ, đơn cử như việc 2 ông Trưởng phó ban Trọng tài bị đình chỉ xuyên qua hai nhiệm kỳ.

Hôm nay, VFF lại bước sang nhiệm kỳ mới và chắc chắn người ta sẽ lại được nghe những lời hứa từ ông tân Chủ tịch…

Hôm qua 24-3, Đại hội VFF lần thứ VII đã bước vào phiên trù bị để chuẩn bị cho sự kiện lớn nhất với bóng đá Việt Nam, sẽ khai mạc vào hôm nay 25-3. Theo những gì diễn ra ở phiên trù bị, ghế Chủ tịch Liên đoàn vẫn chỉ có ứng viên duy nhất là ông Lê Hùng Dũng. Trong khi đó, ở các ghế còn lại, người ta dự đoán những nhân vật sau đây sẽ nắm giữ: ông Trần Quốc Tuấn (Phó chủ tịch chuyên môn), ông Đoàn Nguyên Đức (Chủ tịch HAGL) hoặc ông Lê Văn Thành (TGĐ Công ty Động Lực) giữ cương vị Phó chủ tịch tài chính. Còn ghế Phó chủ tịch truyền thông - đối ngoại vẫn thuộc về ông Nguyễn Lân Trung, hoặc ông Nguyễn Xuân Gụ (Ủy viên Thường vụ Ủy ban Olympic Việt Nam).

Tin cùng chuyên mục