Lợi dụng mác cứu trợ, những kẻ buôn người nhắm đến phụ nữ Nepal

  • 09/05/2015 07:24
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTĐ - Chưa kịp hết bàng hoàng sau trận động đất lịch sử ở Nepal, các nạn nhân sống sót sau thảm họa hiện đang phải đối mặt với mối đe dọa đến từ những kẻ buôn người. 

Nhiều phụ nữ và trẻ em gái Nepal đang đứng trước nguy cơ bị những kẻ buôn người giả danh mác cứu trợ để biến họ thành những “món hàng”, phục vụ cho mưu đồ đen tối của chúng.
Lợi dụng mác cứu trợ, những kẻ buôn người nhắm đến phụ nữ Nepal ảnh 1Những đống đổ nát sau trận động đất 7,8 độ ở Nepal

Theo cảnh báo của các nhà hoạt động thuộc các tổ chức phi chính phủ, những kẻ buôn người làm nô lệ tình dục này đang nhắm mục tiêu đến hàng chục nghìn phụ nữ và trẻ em gái ở các vùng nông thôn nghèo bị tàn phá bởi trận động đất tại Nepal để đưa họ vào những nhà thổ trên khắp châu Á.
Được biết số người thiệt mạng vì trận động đất mạnh 7,8 độ richter ở Nepal đã lên tới 7566 người. Không những thế, hàng trăm ngàn người còn sống đang lâm vào cảnh vô gia cư, chủ yếu là tại các cộng đồng nông thôn nghèo nhất. Lợi dụng tình trạng này các băng nhóm tội phạm đã tăng cường hoạt động của mình bằng cách giả mạo là nhân viên cứu trợ để phạm tội trong sự hỗn loạn do trận động đất gây ra.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc và các nhà hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, có khoảng 15.000 nạn nhân bị buôn bán mỗi năm sang các nhà thổ ở nước ngoài, chủ yếu là Ấn Độ, nhưng cũng có trường hợp bị đưa sang tận Hàn Quốc hay Nam Phi. Nhiều nạn nhân cho biết họ bị bắt phải hoạt động mại dâm trong tình trạng kinh khủng.
Một cô gái 20 tuổi có tên là Sita kể lại rằng hồi năm ngoái cô đã bị bắt cóc khi còn ở nhà tại Sindhupalchok, một ngôi làng gần Kathmandu. Cô bị bán sang một nhà thổ ở Ấn Độ, tại đây cô bị buộc phải quan hệ tình dục không an toàn lên đến 30 lần trong 1 ngày và trong suốt 1 năm. Cô còn bị đánh đập và bị hàng trăm người đàn ông hãm hiếp, và cuối cùng là nhiễm HIV. Cô chỉ thoát khỏi tình trạng này khi may mắn được giải cứu trong 1 chiến dịch của cảnh sát.
Lợi dụng mác cứu trợ, những kẻ buôn người nhắm đến phụ nữ Nepal ảnh 2Người dân mệt mỏi trong lều tạm tại Chautara, Sindhupalchok sau trận động đất

Rashmita Shashtra, một nhân viên cứu hộ địa phương cho hay, trận động đất hồi tháng trước đã giết chết hơn 3.000 người ở Sindhupalchok, biến hàng trăm ngàn người lâm vào cảnh vô gia cư. Trận động đất chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ lạm dụng đối với các nạn nhân. Người dân ở đây giờ trở nên tuyệt vọng và họ sẵn sàng nắm bắt bất cứ cơ hội nào.
Có rất nhiều những kẻ núp bóng nhân viên cứu hộ đến các ngôi làng và thuyết phục các thành viên trong gia đình cũng như những kẻ môi giới địa phương để hợp tác với chúng.
Nhà chức trách lo ngại rằng các cô gái hay người thân của họ sẽ rất dễ bị dụ dỗ vì họ đang cần tiền và nếu ai đó đề cập đến 1 công việc cho họ, họ sẽ sẵn sàng nghe theo. Là một trong những nước nghèo nhất ở châu Á, Nepal hiện đang là tâm điểm của các mạng lưới buôn người có tổ chức và tinh vi nhắm đến với những thủ đoạn như cung cấp mọi thứ từ da hổ đến các loại gỗ quý, hay cung cấp các chất ma tuý cho người dân.

Theo Daily Mail, Guardian

Tin cùng chuyên mục