Lợi dụng chính sách bảo hiểm thất nghiệp để "nhảy việc"

  • 14/03/2018 13:09
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, quy định về thời gian đóng, hưởng bảo hiểm thất nghiệp đã bị nhiều người lao động, đặc biệt là lao động trẻ lợi dụng để “nhảy việc” bằng cách chỉ đi làm 12 tháng, sau đó xin thôi việc để hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp rồi tìm việc ở doanh nghiệp khác.

Lợi dụng chính sách bảo hiểm thất nghiệp để "nhảy việc" ảnh 1

Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản trả lời Hiệp hội Dệt may Việt Nam về vướng mắc trong chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Trong công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH, Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, quy định về thời gian đóng, hưởng bảo hiểm thất nghiệp còn bất cập. Cụ thể, nếu người lao động có đủ 12 tháng đến 36 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó cứ đóng thêm 12 tháng được hưởng thêm 1 tháng, tối đa không quá 12 tháng.

Quy định này đã bị nhiều người lao động, đặc biệt là lao động trẻ lợi dụng bằng cách chỉ đi làm 12 tháng, sau đó xin thôi việc để hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp rồi tìm việc ở doanh nghiệp khác. Đây cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến nguy cơ vỡ quỹ BHXH và tăng tỷ lệ biến động lao động, tăng chi phí tuyển dụng, đào tạo của doanh nghiệp.

Từ thực tế này, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đề nghị nhà nước nghiên cứu, sửa đổi theo hướng người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng đến 24 tháng thì được hưởng 2 tháng trợ cấp thất nghiệp sau đó mỗi năm đóng được hưởng thêm 1 tháng và tối đa không hưởng quá 12 tháng để tránh việc người lao động lợi dụng “nhảy việc” gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, trong quá trình xây dựng chính sách bảo hiểm thất nghiệp, Ban soạn thảo đã nghiên cứu kinh nghiệm các quốc gia thực hiện thành công chính sách bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm việc làm. Với mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, thời gian hưởng tối thiểu là 3 tháng (180%) là tương đối phù hợp với thông lệ quốc tế và các mức trợ cấp mà người lao động nhận được khi mất việc làm theo quy định hiện hành.

Hiện nay, đa số các quốc gia đều áp dụng thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tối thiểu là 90 ngày (3 tháng). Theo quy định tại Điều 15 Công ước số 168 của Tổ chức Lao động Quốc tế về xúc tiến việc làm và bảo vệ chống thất nghiệp thì mức trợ cấp thất nghiệp không ít hơn 45% của thu nhập trước đó hoặc không ít hơn 45% của tiền lương tối thiểu theo quy định hoặc tiền lương của người lao động bình thường nhưng không ít hơn mức có thể bảo đảm mức đóng cơ bản tối thiểu.

Bộ LĐ-TB&XH ghi nhận kiến nghị của Hiệp hội Dệt may liên quan đến chính sách bảo hiểm thất nghiệp, đề xuất này sẽ được đưa ra nghiên cứu và xin ý kiến trong quá trình hoàn thiện các quy định của Luật Việc làm.

Tin cùng chuyên mục