Loét dạ dày vì thẩm mỹ...răng!

  • 16/07/2017 11:07
  • 0 bình luận
  • Nga Hằng
  • In bài
ANTD.VN - Viêm loét dạ dày… là một trong nhiều biến chứng nguy hiểm mà người làm răng rất có thể sẽ phải gánh chịu từ phương pháp làm răng thẩm mỹ kiểu cũ.

Viêm loét dạ dày vì nhai… không kỹ

Nhìn nhận ở góc độ khoa học thì, nhai là một động tác bắt buộc cùng với nước bọt để nghiền nhỏ, nhào trộn thức ăn, giúp thức ăn dễ tiêu hóa và không rơi vào đường thở gây sặc. Quá trình nhai tiết ra chất men Amylase giúp phân giải một phần tinh bột ngay từ miệng. Nếu nhai chậm thì chính trong quá trình nhai, cơ thể đã hấp thụ ngay một số chất dinh dưỡng.

Nhưng nếu ăn quá nhanh, nhai không kỹ, ngoài việc không hấp thụ được dinh dưỡng trong thực phẩm, ăn không ngon miệng còn gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe, dễ thấy nhất là đau, viêm dạ dày. Lý do là khi nuốt nhanh, động tác nhai ít, dịch dạ dày cũng tiết ra ít, không đủ để tiêu hóa thức ăn nên thức ăn bị ứ đọng trong dạ dày, gây khó chịu. Các chuyên gia thường khuyến cáo, về lâu dài, nhai không kỹ sẽ gây ra hội chứng trào ngược dạ dày, bệnh viêm loét dạ dày, viêm đại tràng do cơ quan tiêu hóa phải làm việc “quá tải” trong tình trạng thiếu thốn dịch vị.
Loét dạ dày vì thẩm mỹ...răng! ảnh 1

Trên thực tế, nhiều người sau khi làm răng thẩm mỹ, cụ thể là bọc răng sứ đều gặp vấn đề về...nhai. Sở dĩ vậy bởi theo phương pháp bọc răng sứ lâu nay vẫn được áp dụng thì răng gốc sẽ ít nhiều bị mài, răng bị mảnh và yếu, chưa kể răng có thể còn bị diệt tủy nên nguy cơ vỡ, hỏng cao. Vì thế, việc nhai kỹ đối với nhiều người làm răng thẩm mỹ kiểu là việc vô cùng khó khăn. Để khắc phục, người sở hữu răng sứ chỉ còn cách là nhai quá quýt rồi… nuốt. Thế nên mới có chuyện rất nhiều người bọc răng sứ bỗng dưng thấy mình mắc chứng viêm dạ dày chỉ sau một thời gian… làm đẹp răng.

 Viêm loét dạ dày là một bệnh lý rất dễ tái phát và khó điều trị dứt điểm do nhiều nguyên nhân. Chính vì vậy, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm như chảy máu dạ dày, thủng dạ dày thậm chí ung thư dạ dày.

Làm răng thẩm mỹ đang là xu hướng làm đẹp phổ biến hiện nay với mong muốn có được hàm răng trắng sáng đều đặn, nụ cười tỏa nắng. Tuy nhiên, việc làm răng thẩm mỹ theo phương pháp hiện nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: mài răng quá sâu và phải diệt tủy. Được biết, phương pháp này ở các nước phát triển đã không còn áp dụng từ lâu để tránh những biến chứng và tác hại không mong muốn. Thay vào đó là việc làm đẹp răng mà không phải mài, không phải diệt tủy mà bảo tồn răng thật.  

 Nhai không nổi vì… mài quá nhiều

Công nghệ nha khoa thẩm mỹ ở nhiều nước phát triển từ nhiều năm nay đã không còn chuyện phải mài sâu và lấy tuỷ. Cách làm biến răng sống thành răng chết đã và đang dần dần bị loại trừ. Theo tìm hiểu, công nghệ mới, tiên tiến hiện nay, phần răng bị mài có thể chỉ khoảng 0,3mm. Tuy nhiên, với công nghệ răng sứ thẩm mỹ kiểu cũ, phần răng bị mài <0,3mm hoàn toàn là chuyện bất khả thi.

Đối với phương pháp bọc răng sứ kiểu củ thì mài răng là thao tác bắt buộc cần thực hiện trước khi lắp chụp mão sứ, phục hình cho răng, giúp sửa soạn răng thật sao cho vừa khít với mão sứ mà không xảy ra tình trạng cộm vênh. Mỗi mặt răng đều bị mài từ 1,5-2mm- một tỷ lệ quá lớn với một chiếc răng vốn dĩ đã rất nhỏ bé.

Loét dạ dày vì thẩm mỹ...răng! ảnh 2

Lẽ dĩ nhiên, bị mài với tỷ lệ quá lớn như thế, hệ quả nhãn tiền là răng thật trở nên rất mảnh và bé, không còn lực để nhai. Chưa hết, do mài quá nhiều mô răng, lại thêm bác sĩ phục hình thiếu kinh nghiệm trong quá trình mài phạm vào sừng tủy, dẫn tới sát tủy, vi khuẩn xâm nhập vào tủy gây viêm tủy, khiến người làm răng sứ thường xuyên có cảm đau nhức, ê buốt, nhai rất khó hoặc không thể nhai, nhất là với các loại đồ ăn cứng, quá lạnh hay quá cay, quá nóng…

Thế nên mới có những câu chuyện bi hài xảy đến với không ít những người bọc răng sứ. Rằng, răng thẩm mỹ bề ngoài đẹp thì có đẹp, nhưng bên trong thì ôi thôi, răng của… bà lão 80 có lẽ còn kém xa: mỏng manh, dễ nứt, dễ vỡ. Chỉ cần một phút bất cẩn hoặc quá ham mê một đồ ăn nào đó hơi cứng một chút, một quả ổi găng chẳng hạn, chủ sở hữu của răng thẩm mỹ sẽ lãnh hậu quả: răng ngay lập tức bị nứt hoặc sứt mẻ, hoặc nằm gọn trong thức ăn đó.

Có cả chuyện cô gái có răng sứ thẩm mỹ, trong ngày ra mắt, được mời đến nhà hàng Thái thưởng thức đặc sản lẩu Thái cay, cứ ăn uống kiểu nhấp môi cầm chừng, tưởng nàng e lệ nhưng thực chất, nàng không thể thưởng thức trọn vẹn hết hương vị món ăn chỉ vì chỉ cần chạm nhẹ vào chút lẩu Thái cay nóng, răng nàng đã ê buốt nhức nhối đến không chịu nổi!

Tin cùng chuyên mục