Lockheed Martin ký thỏa thuận chế tạo hàng trăm máy bay F-16 tại Ấn Độ

  • 20/06/2017 14:15
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 19-6, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ đã ký với công ty quốc phòng Tata của Ấn Độ một thỏa thuận để chế tạo hàng trăm chiếc máy bay chiến đấu F-16 tại Ấn Độ.

Thỏa thuận, được ký kết tại Triển lãm hàng không Paris cho thấy, F-16 Block 70 nổi lên trở thành ứng viên có cơ hội giành chiến thắng trong cuộc đua chế tạo hơn 100 chiếc máy bay chiến đấu một động cơ cho không quân Ấn Độ.

Không quân Ấn Độ cần hàng trăm máy bay để thay thế cho phi đội máy bay chiến đấu có từ thời Liên Xô đã cũ, nhưng chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi cho biết các nhà cung cấp nước ngoài sẽ phải chế tạo máy bay ở Ấn Độ cùng với một đối tác địa phương để giúp xây dựng một cơ sở công nghiệp nội địa và cắt giảm việc nhập khẩu toàn bộ từ nước ngoài.

Lockheed Martin ký thỏa thuận chế tạo hàng trăm máy bay F-16 tại Ấn Độ ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ chế tạo

Tuy nhiên, sáng kiến "chế tạo tại Ấn Độ" của Thủ tướng Modi có khả năng xung đột với chính sách "nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Mỹ Donald Trump, do ông Trump đang gây sức ép với các công ty phải đầu tư vào Mỹ và tạo ra công ăn việc làm, thay vì đặt các nhà máy ở nước ngoài.

Trong khi công bố thỏa thuận tại Triển lãm Hàng không Paris, cả Lockheed Martin và Tata đều cho rằng, việc chuyển cơ sở sản xuất của Lockheed Martin sang Ấn Độ sẽ vẫn giữ được việc làm ở Mỹ.

Lockheed Martin sẽ chuyển dây chuyền sản xuất máy bay F-16 từ bang Texas tới Ấn Độ nếu họ giành được hợp đồng này. Hiện hợp đồng vẫn chưa được chính thức ký kết và Lockheed Martin vẫn sẽ phải cạnh tranh với tập đoàn Saab của Thụy Điển, với dòng máy bay chiến đấu Gripen.

Thỏa thuận trên được công bố vài ngày trước khi Thủ tướng Modi lên đường sang Washington để có cuộc gặp và hội đàm với Tổng thống Trump, dự kiến diễn ra vào ngày 26-6 tới.

Theo Times of India

Tin cùng chuyên mục