Loanh quanh chuyện Tết

  • 19/01/2017 06:48
  • 0 bình luận
  • Ký Thật
  • In bài
ANTD.VN - Ông có theo dõi cuộc tranh luận “nảy lửa” trên mạng trong mấy ngày qua về chuyện bỏ hay giữ Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc?

- À, chuyện được khơi mào từ một vài vị có chút tên tuổi khi đăng đàn rằng nên bỏ Tết, vì nó gây nhiều hệ lụy ấy à? Tôi cũng đọc qua, rồi bỏ vì thấy các bài trên mạng sau đó của “phe” giữ Tết “ném đá” ghê quá, có bài đến mức xúc phạm nhau. Chán!

- Có thế thật. Nhưng ông đứng về “phe” nào?

- Tất nhiên không thể bỏ Tết, bớt mấy cái lễ hội nhạt nhẽo, nặng về kinh tế đi thì được, nhưng Tết cổ truyền thì phải giữ, có điều cần làm sao cho nó nhẹ nhàng bớt đi về chuyện lo cái ăn cái uống, cái sự mệt mỏi trong đi lại... để Tết thực sự là những ngày vui, thiêng liêng, đầm ấm.

- Quá đúng, chứ như bây giờ, lo được cái Tết vất vả quá, ngoài chuyện phải có tiền để mua sắm thì còn bao nhiêu nỗi lo khác, ai cũng mệt phờ mong cho Tết nhanh đến rồi nhanh qua.

- Có một điều làm ấm lòng bao nhiêu người trong dịp Tết, ấy là sự tự nguyện làm việc từ thiện xã hội của nhiều cơ quan, đoàn thể, các tổ chức xã hội và nhiều cá nhân có lòng hảo tâm, mang Tết đến với các gia đình nghèo ở những vùng khó khăn, tổ chức vui Tết cho trẻ khuyết tật... nhờ đấy bao nhiêu người nghèo, bao trẻ em bị thiệt thòi đã có Tết. Và đấy chính là niềm vui.

- Chính xác, cho nên các “anh hùng bàn phím” cũng chả nên ngồi một chỗ mà mạt sát nhau, mà nên làm được việc gì tốt cho cộng đồng thì làm, chí ít thì cũng có ý thức khi tham gia giao thông, không “góp phần” làm cho cái Tết mất vui.

- Chính xác, mà tôi với ông cũng bớt kêu khó, kêu khổ loanh quanh chuyện Tết đi nhé, cứ phải tất bật, phải vui. Tết mà!

Tin cùng chuyên mục