Loạn giá pháo hoa của nhà máy Z121

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Pháo hoa của nhà máy Z121 (Bộ Quốc Phòng) được rao bán đầy “chợ mạng” nhưng mua trực tiếp lại khó.
Sản phẩm pháo hoa của nhà máy Z121 được bán online

Sản phẩm pháo hoa của nhà máy Z121 được bán online

Anh Minh Quang (Gia Lâm- Hà Nội) cho biết: “Sắp Tết, tôi muốn mua pháo hoa của nhà máy Z121- sản phẩm được phép lưu hành để đốt mừng năm mới. Ở Gia Lâm thấy có điểm bán hàng trực tiếp giới thiệu là đại lý cấp 1 của nhà máy nhưng tôi ra đến nơi thì không còn hàng”.

Tương tự, anh Nguyễn Phúc Lâm (Trương Công Giai- Cầu Giấy) cũng cho hay: “Tìm hiểu thông tin tôi thấy ở Cầu Giấy có một cửa hàng nhưng ra đến nơi lại hết hàng. Tôi muốn mua tận nơi để có giấy tờ hợp lệ, mua về yên tâm nhưng không có”.

Trong khi đó, trên các mạng xã hội và sàn thương mại điện tử (TMĐT), sản phẩm pháo hoa được giới thiệu của nhà máy Z121 được nhiều người bán. Chỉ tính riêng trên mạng xã hội Facebook đã có 5-6 nhóm kín chuyên bán pháo hoa. Mỗi nhóm ít người cũng có đến gần 2.000 thành viên và nhóm đông lên tới vài chục nghìn thành viên. Các thông tin rao bán, cần mua được đăng tải liên tục.

Sản phẩm được tìm mua nhiều nhất là giàn phun viên và giàn phun hoa. Giá buôn số lượng lớn dao động từ 430.000- 470.000 đồng/thùng giàn phun viên; khoảng 650.000-680.000 đồng/thùng giàn phun hoa. Người mua càng nhiều càng được ưu đãi giá tốt.

“Chúng tôi cam kết hàng có giấy tờ chứng nhận đầy đủ, đảm bảo chất lượng và luôn có đủ hàng, số lượng lớn”- anh Sơn- một người bán hàng trên mạng xã hội cho biết.

Trên các sàn TMĐT, giàn pháo phun hoa đang được rao bán với giá từ 685.000- 700.000 đồng/giàn, chưa kể phí vận chuyển, trong khi giá niêm yết chỉ từ 308.000-330.000 đồng/giàn. Nếu mua số lượng lớn, khách hàng sẽ mua được giá ưu đãi hơn. Tuy nhiên, mặc dù đã đến tận cửa hàng để mua nhưng nhiều khách hàng vẫn phải mua với giá đắt hơn so với giá niêm yết.

Pháo hoa Z121 được sản xuất bởi Công ty TNHH Một thành viên hóa chất 21 (thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng). Năm ngoái là năm đầu tiên nhà máy sản xuất pháo hoa bán ra thị trường trong dịp Tết.

Năm nay, nhà máy Z121 tiếp tục nghiên cứu, sản xuất, đưa ra thị trường một số loại pháo hoa mới, có hiệu ứng âm thanh, ánh sáng đẹp hơn năm ngoái. Giá niêm yết của 1 giàn phun viên là 308.000 đồng/ giàn, 1 gói ống phun hoa lửa cầm tay có giá 32.000 - 33.000 nghìn đồng/ 5 ống, 1 gói ống phun nước bạc là 25.000 - 26.000 đồng/ 5 ống, cánh hoa xoay có giá 55.000 đồng/cánh.

Tuy nhiên, giá mua thực tế của các sản phẩm này thường bị tăng gấp nhiều lần. Sản phẩm pháo hoa giàn phun viên và giàn phun hoa hiện có nhiều người săn lùng nhất nên giá cũng biến động nhiều hơn. Sản phẩm ống phun hoa lửa cầm tay, ống phun nước bạc, thác nước bạc, vòng xoay hoa lửa tiêu thụ chậm hơn.

Năm ngoái, sản phẩm pháo hoa của nhà máy Z121 cũng được người dân săn lùng, xếp hàng dài để mua. Giá sản phẩm đến tay người tiêu dùng cao gấp nhiều lần giá niêm yết.

Trên website của nhà máy Z121 có công bố danh sách các cửa hàng đại lý của nhà máy tại các tỉnh, thành phố để người dân đến mua trực tiếp nhưng không dễ tiếp cận dù tại Hà Nội, nhà máy này có 28 cửa hàng. Nhiều người bán cho biết, giá pháo hoa sẽ ngày càng tăng khi Tết Nguyên đán đang đến gần.

Theo định, trên mỗi giàn pháo hoa in rõ chủng loại, số lô, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng để đảm bảo tính pháp lý. Người mua cũng được cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ để xuất trình cho các cơ quan chức năng kiểm tra.

Người dân cần phân biệt rõ pháo hoa không nổ được phép sử dụng và pháo hoa nổ không được phép sử dụng, sau khi mua nộp lại hóa đơn, chứng từ mua cho công an nơi cư trú và dự định sử dụng để quản lý. Chỉ người mua có tên trong hoá đơn và gia đình được sử dụng, nghiêm cấm mua và bán lại, cho tặng.