Lỗ thì dân “ăn đủ”!

  • 29/11/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Thời buổi khó khăn, cả nước cắt giảm chi tiêu, “thắt lưng buộc bụng” cho chặt. Ấy thế mà một “ông con” của Petrolimex vừa chi tới hơn 1 tỷ đồng để mua thẻ hội viên chơi golf cho mấy “ông lớn” xăng dầu.

- Chuyện ăn, chuyện chơi sang thì kể sao cho hết. “Người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra”, thời nào chẳng thế. 1 tỷ đồng mà đổ vào 18 lỗ golf thì thấm tháp gì so với số lỗ 1.400 tỷ đồng mà “ông lớn” này khai trong năm ngoái.

- Cũng rất may có kiểm toán Nhà nước “thổi còi” nên họ đã “chuyển nhượng” số thẻ hội viên này và thu lại toàn bộ số tiền 1 tỷ đồng.

- Ông vẫn mắc cái bệnh ngây thơ, hồn nhiên và cả tin quá. Xin hỏi ông, 1 tỷ đồng nếu đặt cạnh khoản lãi trước thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong 9 tháng năm nay mà chính Petrolimex “thành khẩn” công bố thì số tiền này là “tiền chùa” hay là từ túi người tiêu dùng mỗi khi đổ xăng?

- Dư luận chẳng đã từng hoài nghi cái sự “trong - đục” của chuyện lỗ hay lãi đó sao. Cứ khi nào cần tăng giá xăng dầu thì họ lại kêu lỗ. Còn khi giải trình về chuyện lương “khủng” là lập tức tuyên bố lãi.

- Ông không nhớ trên diễn đàn Quốc hội đã có đại biểu đặt câu hỏi nghi vấn rằng, có phải vì khi Quốc hội họp nên Petrolimex giảm giá xăng dầu nhỏ giọt không?

- Hỏi thế thì khó trả lời thật đấy. Câu hỏi của người dân càng không thể tìm ra lời đáp: Trong giá tiền mỗi lít xăng mà hàng năm người tiêu dùng phải móc túi trả cho “ông độc quyền”, có bao nhiêu khoản chi phí bất hợp lý, hao hụt, lãng phí?

- Thôi cứ hỏi nôm na như thế này: Phải chăng mọi lỗ lãi không chỉ của “ông xăng dầu” đều đổ vào… lỗ golf hay những “lỗ hổng” không nhìn thấy không?

- Câu hỏi của ông không… có địa chỉ nên sẽ không bao giờ nhận được lời đáp đâu. Vì thế, lỗ thì dân “ăn đủ”.

Tin cùng chuyên mục