Lo sợ "bong bóng" bitcoin vỡ, dòng tiền quay trở lại với vàng

  • 13/01/2021 11:11
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng nhích tăng khi dòng tiền quay trở lại, trước mối lo bong bóng bitcoin sẽ bị vỡ.

Lúc 10h30 phút sáng nay, giá vàng SJC trong nước được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mức 56,05 – 56,65 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,05 – 56,67 triệu đồng/lượng (Hà Nội). Các mức giá này không thay đổi so với chốt phiên giao dịch liền trước.

Trên thị trường tự do, giá mua vào vàng SJC cũng dao đồng quanh 56,08 – 56,15 triệu đồng/lượng; giá bán ra trong khoảng 56,60 – 56,70 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba trên thị trường Mỹ, hợp đồng vàng giao ngay tăng nhẹ 0,2% lên 1.848,31 USD/ounce. Sang đến sáng nay tại thị trường châu Á, kim loại quý này tiếp tục nhích lên quanh 1.860 USD/ounce.

Trong khi đó, hợp đồng vàng tương lai lại giảm 0,4% còn 1.844,20 USD/ounce.

Lo sợ "bong bóng" bitcoin vỡ, dòng tiền quay trở lại với vàng ảnh 1

Giá vàng tăng nhẹ trở lại

Giá vàng tăng trở lại sau khi chỉ số đồng USD lùi 0,3% và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt xuống mạnh sau khi vọt tăng vào thứ Năm tuần trước.

Ngoài ra, giới đầu tư tài chính cũng đang bán tháo bitcoin, khiến giá trị đồng tiền ảo này rơi từ ngưỡng xấp xỉ 42.000 USD đã giảm nhanh xuống còn trên 34.000 USD trong phiên hôm nay.

Theo một số nhà đầu tư, vì lo ngại bong bóng bitcoin sẽ vỡ bất kỳ lúc nào, họ dịch chuyển một phần vốn vào trái phiếu và kim loại quý, tạo đà cho giá vàng tăng trở lại, dù còn khá khiêm tốn.

Về các chất xúc tác có thể khiến vàng tăng cao hơn, TD Securities khuyến nghị giới thương nhân theo dõi hoạt động kinh tế, tiến độ của vaccine ngừa Covid-19 và khả năng ông Joe Biden thông qua gói kích thích kinh tế mới. Ngân hàng đầu tư nhấn mạnh:

Với lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống đắc cử Biden, người ta rất kỳ vọng ông sẽ đưa ra một trong những gói kích cầu lớn nhất trong lịch sử. Ông Biden hôm thứ Sáu đã tuyên bố rằng rất cần những khoản cứu trợ tài chính bổ sung cho người Mỹ “ngay bây giờ”.

Theo các nhà phân tích, ngày quan trọng nhất trong tuần này sẽ diễn ra vào thứ Năm khi Tổng thống đắc cử sẽ "đặt nền móng" cho gói cứu trợ Covid-19 của mình. Gói viện trợ mà ông trình bày có thể dễ dàng vượt qua con số 4 nghìn tỷ đô la đã được Bộ Tài chính Mỹ phân bổ cho hai đợt kích thích tài chính đầu tiên trong sáu tháng qua.

Với hàng nghìn tỷ đô la sẽ cần đưa ra nền kinh tế, đây sẽ trở thành khoản chi lớn nhất mà Hoa Kỳ từng phải gánh chịu. Điều này có nghĩa là chính quyền Mỹ nhận thức rõ ràng rằng, ngay cả sau khi đại dịch đã qua đi, sự suy thoái kinh tế sẽ xảy ra sẽ còn được cảm nhận trong nhiều năm tới.

Tin cùng chuyên mục