Lộ sáng đường dây chuyên làm giấy tờ giả

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một đường dây chuyên làm giấy tờ giả hoạt động tinh vi, khép kín vừa bị Công an quận Long Biên, Hà Nội triệt phá, bắt giữ các đối tượng liên quan...
Tài liệu, con dấu giả bị thu giữ

Tài liệu, con dấu giả bị thu giữ

Ngày 4-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng gồm Hồ Công Lệnh (SN 1995, trú tại xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang); Nguyễn Trương Định (SN 1993, trú tại xã Phú Phương, huyện Ba Vì, Hà Nội); Phan Thế Huy (SN 2000, trú tại xã Minh Lương, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ); Nguyễn Văn Quân (SN 1984) và vợ là Nguyễn Thị Huế (SN 1991, trú tại xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) về hành vi “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức Nhà nước”.

Đường dây tội phạm lẩn trong mạng xã hội

Qua công tác nắm tình hình, Đội Điều tra Tổng hợp Công an quận Long Biên phát hiện đường dây mua bán giấy tờ giả qua mạng xã hội; các đối hoạt động khép kín; việc mua bán được tiến hành với số lượng lớn, tài liệu làm giả là giấy khám sức khoẻ của các bệnh viện lớn tại Hà Nội.

Các đối tượng bị bắt giữ

Các đối tượng bị bắt giữ

Đường dây này do Hồ Công Lệnh cầm đầu. Lệnh thuê địa điểm, chuẩn bị công cụ phương tiện làm giả con dấu, nhận các đầu đơn qua tài khoản Zalo. Còn Định nhận các đơn đặt giấy khám sức khỏe; Huy hoàn thiện các giấy khám sức khỏe (như đóng dấu, ký nháy chữ ký của các bác sỹ) sau đó đặt chuyển phát nhanh cho khách. Đối với Nguyễn Văn Quân ngoài việc nhận đơn từ Huế, Quân còn trực tiếp nhận đơn của khách trên zalo và thực hiện hành vi làm giả tài liệu chuyển cho khách.

Từ các thông tin thu thập được, Đội điều tra Tổng hợp Công an quận Long Biên đã xây dựng kế hoạch phá án. Ngày 29-1, tổ công tác của Đội Điều tra Tổng hợp Công an quận Long Biên phát hiện 1 nam thanh niên điều khiển xe máy BKS 29V1-485.92 đi ngược chiều trên đường Ngô Gia Tự, phường Đức Giang có biểu hiện nghi vấn đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, phát hiện ở móc treo đồ của xe có một túi ni lông chứa 3 túi giấy, bên trong mỗi túi giấy có một giấy khám sức khỏe có xác nhận của bệnh viện nhưng không có thông tin của người khám, dấu hiệu bị làm giả.

Qua khai thác ban đầu, người lái xe khai tên Cao, làm nghề “ship” hàng, số giấy tờ nêu trên là do Định thuê vận chuyển từ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đến khu vực huyện Đông Anh, Hà Nội để giao cho khách.

Mở rộng điều tra, 17h30 cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Trương Định và Phan Thế Huy đang thực hiện hành vi làm giả giấy khám sức khỏe của các bệnh viện.

Ship “hàng” qua các ứng dụng

Tại cơ quan điều tra, Định khai khoảng tháng 10-2020, Định được Hồ Công Lệnh thuê vận chuyển giấy tờ khám sức khỏe giả. Sau nhiều lần trót lọt, Lệnh tin tưởng và rủ Định cùng tham gia đường dây này.

Đến đầu tháng 1-2021, Định rủ Huy, là bạn cùng tham gia. Khi có khách đặt, sẽ liên hệ với Lệnh qua tài khoản zalo. Lệnh chỉ đạo cho Định và Huy làm theo yêu cầu rồi đặt shiper trên các ứng dụng như Grap, Aha Move để chuyển đến cho khách.

Khách hàng sẽ thanh toán cho các đối tượng dưới nhiều hình thức khác nhau, bằng việc nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng của Lệnh hoặc Shipper sẽ ứng tiền nhận hàng và thanh toán tiền với khách.

Bước đầu, Hồ Công Lệnh khai việc làm ăn thua lỗ do ảnh hưởng của dịch, Lệnh nảy sinh ý định làm con dấu và giấy khám sức khỏe giả của các bệnh viện để bán lấy tiền tiêu xài.

Lệnh lên mạng xã hội tìm hiểu cách sản xuất dấu giả và đặt mua một máy khắc Lazer để sản xuất dấu. Tuy nhiên, do không biết cách sử dụng nên làm 10 con dấu chỉ sử dụng được 1 đến 2 con dấu. Sau đó, Lệnh lên mạng tìm hiểu những nơi nhận làm con dấu giả và đặt mua các con dấu của các bệnh viện lớn trên cả nước.

Khi có khách đặt mua dấu, Lệnh đã liên hệ mua dấu trên mạng và bán lại để hưởng chênh lệch, với mỗi con dấu Lệnh đặt trên mạng với giá 500.000 đồng và bán cho khách với giá từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/1 con dấu…

Quá trình khám xét cơ quan điều tra đã thu giữ 18 miếng cao su non hình vuông, 1 mặt có khắc dấu tròn của Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Việt Đức; Bệnh viện Đa khoa Hải Dương; Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Hải Dương; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam; Bệnh viện Bãi Cháy; Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang…

31 miếng cao su non màu đen hình chữ nhật 1 mặt có khắc các chữ có nội dung: “Đủ sức khỏe lái xe hạng ...; phó giám đốc BSCK II Trần Bùi Quang D, Trần Hữu H; BSCK Phạm Thị Hương G; Giám đốc bệnh viện TS.BS Lê Quang M; phó giám đốc BSCK II Trần Bùi Quang D; ..... và tên, chức danh của các bác sỹ khác”...

Tại cơ quan điều tra, Hồ Công Lệnh khai trước khi bị bắt giữ, Lệnh đã từng bán con dấu giả của Bệnh viện Giao thông vận tải cho một nữ giới ở trọ gần nhà văn hóa đội 6, thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Ngày 30-1, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên tiến hành khám xét khẩn cấp phòng trọ này phát hiện và thu giữ 3 con dấu của Bệnh viện Giao thông vận tải, Công ty cổ phần Bệnh viện giao thông vận tải, Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An; 7 miếng hình chữ nhật có ốp nhựa và phần mặt có gắn miếng cao su non màu đen, phần mặt cao su có khắc chữ, ký tự; 14 giấy A3 khám sức khỏe của một số bệnh viện đã đóng dấu và chữ ký xác nhận nhưng không có thông tin người khám. Đây là nơi ở của Quân và vợ là Nguyễn Thị Huế.

Hai người này đang làm công nhân tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh, nên biết nhiều người có nhu cầu làm giấy khám sức khỏe để xin việc. Từ đó, Huế này sinh ý định làm giấy khám sức khỏe giả để bán.

Tháng 3-2020, Huế đã nghiên cứu cách thức làm và lên mạng đặt mua con dấu giả của một số bệnh viện. Huế là người trực tiếp làm giấy khám sức khỏe và bán với giá 40.000 đồng đến 130.000 đồng/ tờ. Những lúc rảnh Quân hỗ trợ vợ làm giấy tờ giả và giao cho khách.

Đến khoảng tháng 12-2020, do Huế nghỉ đẻ nên mọi đơn Huế nhận được từ khách đều nhắn chuyển lại cho Quân để đối tượng này trực tiếp làm và giao cho khách. Huế và Quân đã bán được khoảng 100 tờ giấy khám sức khỏe giả.

Ngày 31-1-2021, Nguyễn Thị Huế đã đến Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đầu thú.