Lộ rõ bản chất kích động, chống đối

(ANTĐ) - Sau khi chính quyền thôn Đồng Chiêm, xã An Phú, huyện Mỹ Đức tổ chức tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đỉnh núi Chẽ (ngày 6-1-2010), không những không nhận ra sai phạm của mình, linh mục Nguyễn Văn Hữu cùng Ban hành giáo xứ Đồng Chiêm, với sự tiếp sức của một số linh mục thuộc giáo xứ Thái Hà, Tòa Tổng giám mục Hà Nội, đã chỉ đạo, kích động giáo dân tiếp tục tái diễn hành vi vi phạm với mức độ nghiêm trọng hơn. Số linh mục này đã tìm mọi cách kêu gọi hiệp thông, xúi giục giáo dân đe dọa cán bộ cơ sở, chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật. Bản chất, ý đồ xấu xa của họ đã lộ rõ...

Công trình vi phạm trên đỉnh núi Chẽ:

Lộ rõ bản chất kích động, chống đối

(ANTĐ) - Sau khi chính quyền thôn Đồng Chiêm, xã An Phú, huyện Mỹ Đức tổ chức tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đỉnh núi Chẽ (ngày 6-1-2010), không những không nhận ra sai phạm của mình, linh mục Nguyễn Văn Hữu cùng Ban hành giáo xứ Đồng Chiêm, với sự tiếp sức của một số linh mục thuộc giáo xứ Thái Hà, Tòa Tổng giám mục Hà Nội, đã chỉ đạo, kích động giáo dân tiếp tục tái diễn hành vi vi phạm với mức độ nghiêm trọng hơn. Số linh mục này đã tìm mọi cách kêu gọi hiệp thông, xúi giục giáo dân đe dọa cán bộ cơ sở, chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật. Bản chất, ý đồ xấu xa của họ đã lộ rõ...

>>>Cảnh cáo linh mục Chánh xứ Đồng Chiêm Nguyễn Văn Hữu

Một lần nữa cần khẳng định, những hành vi vi phạm của linh mục chính xứ Nguyễn Văn Hữu, phó xứ Nguyễn Văn Liên cùng Ban hành giáo xứ Đồng Chiêm và một số linh mục chức sắc thuộc Tòa Tổng giám mục, giáo xứ Thái Hà... là có hệ thống, được tổ chức nhằm thực hiện mưu đồ “chính trị hóa” sự việc, kích động giáo dân gây rối trật tự để chống phá chính quyền.

Với trách nhiệm là linh mục coi sóc xứ Đồng Chiêm, lẽ ra linh mục chính xứ Nguyễn Văn Hữu và phó xứ Nguyễn Văn Liên phải có trách nhiệm “thường xuyên giáo dục cho các tín đồ lòng yêu nước, thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân và ý thức chấp hành pháp luật” theo Điều 2 của Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo đã quy định. Thế nhưng, hai linh mục này đã ngang nhiên chỉ đạo Ban hành giáo mua nguyên vật liệu, huy động giáo dân xây dựng trái phép cây thánh giá bằng bê tông cốt thép trên đỉnh núi Chẽ, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, Luật Xây dựng và Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo. Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Mỹ Đức và UBND xã An Phú đã lập biên bản, chỉ rõ những sai phạm và yêu cầu linh mục Hữu cùng Ban hành giáo khắc phục ngay hậu quả.

Sau nhiều tháng kiên trì vận động, thuyết phục nhưng linh mục Nguyễn Văn Hữu luôn chống đối, bất hợp tác, cố ý không chấp hành; ngày 6-1-2010, được sự hỗ trợ của chính quyền xã An Phú, chính quyền thôn Đồng Chiêm đã tự tháo dỡ cây thánh giá dựng trái phép trên núi Chẽ. Rõ ràng, việc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đỉnh núi Chẽ là hết sức cần thiết nhằm thiết lập trật tự kỷ cương trong các lĩnh vực quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng và đã được chính quyền thôn Đồng Chiêm, xã An Phú triển khai đúng các trình tự thủ tục pháp luật. Thế nhưng, việc làm này đã bị một số linh mục ở giáo xứ Đồng Chiêm, giáo xứ Thái Hà và cả Tòa Tổng giám mục Hà Nội cố tình bóp méo để thổi bùng lên ngọn lửa kích động, chống đối.

Ngay trong quá trình tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trên đỉnh núi Chẽ, linh mục Hữu đã kích động một số giáo dân, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em ra gần hiện trường chửi bới, lăng mạ, ném gạch đá vào lực lượng bảo vệ. Có 2 phụ nữ trong số người trên đã bị thương do chính những giáo dân quá khích ném gạch phải. Ngay sau đó, hai “nạn nhân” này đã cố tình ăn vạ, vu là bị lực lượng bảo vệ đánh trọng thương.

Được nhân viên y tế của huyện Mỹ Đức đưa lên xe cứu thương về bệnh viện huyện băng vết rách nhỏ trên trán và mắt, kiểm tra mạch, huyết áp thấy sức khỏe hoàn toàn bình thường, 2 người phụ nữ đã được bệnh viện cho về. Thế nhưng ngay trong ngày 6-1, linh mục Hữu cùng các linh mục đoàn về giáo xứ Đồng Chiêm đã cho gọi hai người phụ nữ trên đến, bắt... nằm lên cáng, bôi phẩm đỏ lên người để chụp ảnh nhằm vu cáo chính quyền đàn áp dân. Một số trang Web phản động đã tranh thủ chụp ảnh 2 người phụ nữ “đáng thương” này để phát tán trên cộng đồng mạng Internet cũng với ý đồ, lời lẽ nói xấu chính quyền, xuyên tạc sự thật.

Được sự chỉ đạo và hậu thuẫn của Tòa Tổng giám mục Hà Nội, linh mục Nguyễn Văn Hữu cùng với các linh mục Dòng chúa cứu thế Thái Hà, trong đó tích cực nhất là linh mục Nguyễn Văn Khải đã cố tình xúi giục giáo dân chống đối chính quyền, tiếp tục lún sâu vào con đường sai phạm. Ngay trong ngày 6-1-2010, linh mục Nguyễn Văn Hữu đã chỉ đạo một số giáo dân cực đoan trong đó có 5 đối tượng nhiễm HIV/AIDS trèo lên núi Chẽ, dựng lại cây thánh giá bằng bương. Tiếp đó, Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt đã chỉ đạo linh mục đoàn Hà Nội kéo về xứ Đồng Chiêm làm lễ và hiệp thông, kích động giáo dân bảo vệ thánh giá.

Trong bài giảng lễ của mình, một số linh mục đã “cài” vào nội dung xấu, vu cáo chính quyền đàn áp, khủng bố giáo dân Đồng Chiêm, vi phạm tự do tôn giáo, nhân quyền. Đêm 6-1-2010, với sự hậu thuẫn của một số giáo dân Dòng chúa cứu thế Thái Hà, hàng chục giáo dân xứ Đồng Chiêm đã kéo đến nhà một số cán bộ thôn Đồng Chiêm và những người dân bất bình với hành vi xây dựng công trình trái phép trên đỉnh núi Chẽ, bắt ép họ phải viết “báo cáo” nhằm tạo “chứng cứ” cho rằng chính quyền đàn áp giáo dân, hủy hoại thánh giá.

Nguy hiểm hơn, ngày hôm sau 7-1-2010, Tòa Tổng giám mục Hà Nội đã ra Thông báo do linh mục Lê Trọng Cung - Chánh Văn phòng  ký, loan báo những thông tin sai sự thật, trắng trợn vu cáo chính quyền đàn áp giáo dân, kích động các linh mục, giáo dân các giáo xứ khác cùng cầu nguyện, chia sẻ với giáo xứ Đồng Chiêm. Bằng những lời lẽ xấc xược, bóp méo sự thật, “Thông cáo” của giáo xứ Thái Hà đã ngang nhiên kêu gọi tổ chức cầu nguyện hiệp thông tại nhà thờ Thái Hà. Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đã cố tình đẩy việc xử lý vi phạm – một việc làm bình thường của chính chính quyền để đảm bảo tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật trở thành một vụ việc xâm hại nghiêm trọng đến biểu tượng thiêng liêng của tôn giáo. Thông báo còn cố tình bịa đặt rằng, cây thánh giá được xây trên núi Chẽ là đất của giáo xứ Đồng Chiêm. Trong khi trên thực tế, núi Chẽ đang là khu vực do BQL rừng Hương Sơn quản lý. Có thể khẳng định rằng,  đây chính là thông báo nhằm giật dây cho các hành vi sai phạm tiếp theo, làm cho tình hình càng thêm phức tạp.

Cho dù cố tình vu cáo, xuyên tạc sự thật, kích động bạo lực, kêu gọi các giáo xứ, giáo dân cầu nguyện, hiệp thông... song có thể thấy rõ một sự thật là chính Toà Tổng giám mục Hà Nội, giáo xứ Đồng Chiêm, giáo xứ Thái Hà... đã “lợi dụng chúa”, “nấp bóng chúa”, cả gan mang biểu tượng thiêng liêng  của Chúa ra phục vụ những mưu đồ đen tối của mình. Chính họ, không phải ai khác đã và đang xúc phạm tới biểu tượng tôn giáo thiêng liêng. Đông đảo chức sắc, linh mục và hàng triệu đồng bào công giáo Việt Nam đang hết sức căm phẫn và lên án mạnh mẽ những hành vi này. Ngược lại các vụ đòi đất trái pháp luật, xây dựng trái phép tại 42 Nhà Chung và 178 Nguyễn Lương Bằng do Tòa Tổng giám mục Hà Nội và giáo xứ Thái Hà thực hiện.

Ở 42 Nhà Chung, Tòa Tổng giám mục cũng đã kích động giáo dân bằng cách hô hào bảo vệ “đất của nhà thờ”, bảo vệ “Thánh giá”, “tượng Đức Mẹ” - được làm bằng cây que và xi măng đúc vội vã để dãi dầu mưa nắng dưới chân gốc đa ngoài khuôn viên nhà thờ. Không những thế, ông Ngô Quang Kiệt còn cho treo mắc Thánh giá ở khắp các bờ tường, hàng rào bảo vệ, trên các cành cây... Cũng như vậy, ở 178 Nguyễn Lương Bằng, linh mục Vũ Khởi Phụng cho dựng tượng Đức Mẹ trên bể nước cũ bẩn; cho treo Thánh giá, vẩy nước Thánh vung vãi khắp mọi nơi; rồi còn dựng chuyện “Đức mẹ” hiển linh đã kêu gọi, kích động giáo dân sẵn sàng hy sinh để bảo vệ “Thánh địa”.

Ở Đồng Chiêm, khi công trình vi phạm bị tháo dỡ, linh mục Hữu tiếp tục ngoan cố cho dựng các cây Thánh giá khác bằng bương, gỗ, lắp đèn, đặt bát hương, lọ hoa, kêu gọi, ép giáo dân hành lễ ngoài chân núi dưới chiêu bài “bảo vệ Thánh giá - biểu tượng của niềm tin Công giáo”. Việc hành lễ ngoài cơ sở thờ tự, tụ tập đông người ở nơi công cộng khi không được phép của chính quyền, các linh mục tiếp tục vi phạm thêm các quy định của Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo... Với những hành vi vi phạm pháp luật, xúc phạm, coi thường Thánh giá như thế, thử hỏi các linh mục ở Tòa Tổng giám mục Hà Nội, ở giáo xứ Thái Hà đã tôn thờ, làm trọn bổn phận là những Chủ chiên trước Đức Tối cao?

Đã đến lúc Hội đồng Giám mục Việt Nam cần tỏ thái độ nghiêm khắc, dứt khoát, không cho phép bất cứ ai lợi dụng biểu tượng tôn giáo thiêng liêng để thực hiện các mục đích xấu xa; đồng thời răn dạy các linh mục phải chấp hành nghiêm pháp luật,  sống và làm việc theo đúng với đường hướng hành đạo của Hội đồng Giám mục Việt Nam – “sống phúc âm trong lòng dân tộc” và lời răn của Đức Giáo Hoàng: “Bằng đời sống xây trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em giáo dân phải chứng tỏ rằng là người công giáo tốt cũng là người công dân tốt”. Dư luận nhân dân đề nghị chính quyền huyện Mỹ Đức cần xử lý kiên quyết, triệt để những vi phạm đang tái diễn tại giáo xứ Đồng Chiêm nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật

Nhóm PV Nội chính

Thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác tôn giáo, tại Hà Nội, những năm qua, bà con giáo dân luôn đoàn kết, vận động nhau tích cực tham gia các phong trào thi đua, làm việc thiện, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, tích cực xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại. Trên địa bàn thành phố hiện có 682 cơ sở thờ tự của các tôn giáo, trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, hầu hết các cơ sở thờ tự của các tôn giáo đều được sửa chữa, tu bổ lại. Tính 10 năm lại đây, có 180 cơ sở sửa chữa lớn, và 450 cơ sở sửa chữa nhỏ, với tổng số tiền khoảng 570 tỷ đồng từ các nguồn vốn ngân sách Nhà nước cấp, nhân dân đóng góp và từ các nguồn khác. Các hội, đoàn tổ chức Công giáo tăng nhanh, từ hơn 100 hội, đoàn nay đã có hơn 200 hội đoàn với gần 10 nghìn hội viên...Việc cấp đất, giao đất cho tổ chức tôn giáo mở rộng cơ sở thờ tự phục vụ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của bà con giáo dân được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, chính sách tôn giáo và quỹ đất tại địa phương...