Lộ "quỹ đen" giúp Đức mua quyền tổ chức World Cup 2006?

ANTĐ - Theo báo chí địa phương, Đức đã thiết lập quỹ đen - tiền sử dụng với mục đích bất hợp pháp - khoảng 8,5 triệu euro để giúp giành quyền tổ chức World Cup 2006. 

Tạp chí tin tức hàng tuần Spiegel cáo buộc các quan chức cao cấp, trong đó có huyền thoại của Bayern Munich, Franz Beckenbauer, tường tận về quỹ này để giúp bảo đảm 4 tấm vé ủng hộ từ các đại diện người châu Á thuộc 24 thành viên Ủy ban điều hành FIFA.

Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này, khẳng định số tiền thanh toán 6,7 triệu euro từ Ban tổ chức không phải nhằm đổi lại những lá phiếu giành quyền đăng cai bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tình. Theo DFB, họ đã mở cuộc điều tra về khoản thành toán này nhưng không tìm thấy dấu hiệu sai trái.

Spiegel giải thích quyết định trao quyền tổ chức World Cup 2006 cho Đức đã bị “mua theo hình thức hối lộ”. Cáo buộc này xoay quanh quan điểm cho rằng Giám đốc điều hành của Adidas, Robert Louis-Dreyfus bí mật thiết lập một quỹ đen trong đó có khoảng 8,5 triệu euro.

Beckenbauer, người đứng đầu Ban tổ chức, Wolfgang Niersbach - hiện là Chủ tịch DFB, đều biết về sự tồn tại của quỹ đen này từ năm 2005. Louis Dreyfus được cho là đã “giải ngân” quỹ này trước thời điểm diễn ra cuộc bầu phiếu lựa chọn chủ nhà World Cup vào ngày 6-7-2000, nhưng không xuất hiện trong ngân sách của họ và cáo buộc dùng để hối lộ các quan chức FIFA.

Đức giành quyền tổ chức World Cup 2006 ngay trước “mũi” kình địch Nam Phi với tỷ lệ phiếu 12-11. 4 năm sau đó, đến lượt Nam Phi trở thành chủ nhà của World Cup 2010.

Cáo buộc về khả năng Đức hối lộ để giành quyền đăng cai World Cup 2006 nổ ra cùng với thời điểm giới chức Mỹ và Thụy Sỹ phối hợp tấn công mạnh mẽ vào những nghi án tham nhũng tại FIFA. 14 quan chức của FIFA đã bị bắt, trong lúc Chủ tịch Sepp Blatter mới đây cũng bị điều tra.