Lo ngại về nợ của Chính phủ Mỹ tiếp tục đẩy giá vàng tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Moody’s bất ngờ hạ cấp nợ Chính phủ Hoa Kỳ vào cuối tuần trước tiếp tục khiến thị trường tài chính bất ổn, do đó giá vàng được hưởng lợi.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng SJC trong nước đồng loạt tăng 1,2 triệu đồng mỗi lượng. Theo đó, thương hiệu vàng này đang được niêm yết tại 118 – 120,5 triệu đồng mỗi lượng.

Vàng nhẫn có mức tăng hạn chế hơn, dao động trong khoảng 700 nghìn đến 1 triệu đồng mỗi lượng. Cụ thể, nhẫn tròn trơn Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu đang niêm yết tại 114,5 – 117,5 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn DOJI Hưng Thịnh Vượng 112 – 115,3 triệu đồng/lượng; nhẫn tròn Phú Quý 112,3 – 115,3 triệu đồng/lượng; nhẫn SJC 112 – 115 triệu đồng/lượng…

Giá vàng đang được hưởng lợi khi thị trường tài chính bất lợi

Giá vàng đang được hưởng lợi khi thị trường tài chính bất lợi

Giá vàng tăng mạnh nhờ đà tăng của thị trường quốc tế. Theo đó, trong phiên giao dịch ngày 20/5 tại thị trường Mỹ (đêm qua, rạng sáng nay theo giờ Việt Nam), kim loại quý này đã tăng gần 62 USD mỗi ounce, chốt phiên ở trên mức 3.290 USD/ounce. Giá vàng tương lai thậm chí đã có lúc vượt 3.300 USD/ounce.

Sang đến sáng nay theo giờ châu Á, vàng tiếp tục giữ mức cao này và đang giao dịch quanh 3.295 USD/ounce.

Giá vàng đang được hưởng lợi khi thị trường chung vẫn còn hơi bất ổn sau khi tổ chức xếp hạng Moody’s bất ngờ hạ cấp nợ Chính phủ Hoa Kỳ vào cuối tuần trước. Sự tập trung trở lại vào các vấn đề tài chính và nợ của Hoa Kỳ trong tuần này đã gây áp lực lên các chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ, đồng thời thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn mới đối với hai kim loại quý.

Tuy nhiên, có khả năng tin tức của Moody's sẽ nhanh chóng lắng xuống và sự chú ý của thị trường sau đó sẽ tập trung nhiều hơn vào lo ngại về lạm phát và việc Fed có thể sẽ giữ nguyên lãi suất hay không. Kịch bản Cục Dự trữ Liên bang bớt ôn hòa hơn là yếu tố tiêu cực đối với thị trường vàng và bạc.

Đêm qua, cơ quan tiền tệ Trung Quốc đã hạ lãi suất cơ sở vào thứ Ba, sau một số dữ liệu kinh tế không mấy lạc quan từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ngân hàng trung ương Úc cũng đã cắt giảm lãi suất vào thứ Ba.

Giám đốc điều hành của JP Morgan, Jamie Dimon, trong bài phát biểu hôm thứ Hai đã cảnh báo rằng tác động toàn diện của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa được các doanh nghiệp và người tiêu dùng cảm nhận và thị trường chứng khoán có thể lại lao dốc.

Trong khi đó, trong một bài báo công bố hôm thứ Hai, ECB thừa nhận sức hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh biến động kinh tế gia tăng và bất ổn địa chính trị.

Không giống như hầu hết các trái phiếu và cổ phiếu, nó không cung cấp dòng tiền. Thay vào đó, sức hấp dẫn của nó phản ánh hai đặc điểm độc đáo, đặc biệt là trong thời điểm bất ổn cao.

Đầu tiên, nó không phải là nghĩa vụ của bất kỳ bên đối tác nào và do đó không có rủi ro vỡ nợ. Thứ hai, do nguồn cung hạn chế và không tăng nhiều, nó vẫn giữ được giá trị nội tại và không thể bị hạ giá.

Theo đó, vàng thường được coi là một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư, một biện pháp phòng ngừa lạm phát và mất giá đồng đô la Mỹ và là nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm thị trường tài chính nghiêm trọng hoặc căng thẳng địa chính trị.