Lo ngại thực phẩm mất an toàn tràn ngập thị trường Tết

  • 20/12/2014 06:39
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài

ANTĐ - Để giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán tới đây, Trung ương đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, đồng thời tăng số đoàn kiểm tra thực phẩm trên cả nước lên 10% so với dịp Tết năm trước. Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế thừa nhận, nguy cơ thực phẩm mất an toàn tràn ngập thị trường cuối năm là rất lớn.

Lo ngại thực phẩm mất an toàn tràn ngập thị trường Tết ảnh 1Sẽ tăng cường kiểm tra ATTP trong dịp Tết 

Hơn 20% cơ sở thực phẩm có vi phạm

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế cảnh báo, nếu không có biện pháp quản lý tốt thì nguy cơ các loại thực phẩm kém chất lượng, mất ATVSTP tràn ra thị trường vào dịp này rất lớn. Bên cạnh đó, thời điểm trước và sau Tết cũng là mùa mà các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ, hộ gia đình, các làng nghề sản xuất thời vụ bắt đầu đẩy mạnh sản xuất. Do chỉ sản xuất theo mùa vụ nên nếu không có sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ thì cũng rất dễ dẫn đến nguy cơ mất ATTP. 

Trong khi đó, thống kê của Bộ Y tế cho thấy, trong tổng số 514.735 cơ sở được kiểm tra VSATTP trong 11 tháng qua có đến 152.750 cơ sở vi phạm, chiếm gần 22%. Nội dung vi phạm phổ biến nhất là điều kiện vệ sinh cơ sở, dụng cụ, trang thiết bị sản xuất thực phẩm không đảm bảo (chiếm trên 12%). Các đoàn kiểm tra cũng đã lấy hơn 14.000 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm, kết quả có đến 13,6% số mẫu không đảm bảo chất lượng, trong đó có những mẫu sai phạm rất nghiêm trọng như: thực phẩm chức năng chứa tân dược, thực phẩm nhiễm ecoli, coliform, nấm mốc… gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. 

Tổng số tiền xử phạt các cơ sở sai phạm về ATTP trên cả nước trong 11 tháng qua lên đến trên 17 tỷ đồng. Riêng Cục ATTP đã xử lý 113 cơ sở với số tiền phạt gần 2,5 tỷ đồng, cao gần gấp 3 lần năm 2013. Đặc biệt, sai phạm về quảng cáo thực phẩm ngày càng trở nên nóng bỏng và phổ biến. Trong số 113 cơ sở bị Cục ATTP xử lý sai phạm thì có đến 83 cơ sở vi phạm về quảng cáo, nhất là các sản phẩm thực phẩm chức năng.

Tập trung trọng điểm vào thanh tra, kiểm tra

Với mục tiêu giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và trong thời gian diễn ra Lễ hội Xuân 2015 tới đây so với cùng kỳ năm 2014, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm trên cả nước. Ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh, trọng điểm trong kế hoạch đảm bảo ATVSTP dịp Tết Nguyên đán năm nay sẽ là công tác thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm. Các đoàn kiểm tra sẽ tập trung kiểm tra những thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp này, những thực phẩm có nguy cơ cao như bánh kẹo, mứt, bia rượu…

Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra, Cục ATTP đã yêu cầu tập trung vào việc lấy mẫu xét nghiệm và đề nghị các phòng xét nghiệm ưu tiên xét nghiệm nhanh các mẫu do các đoàn kiểm tra gửi đến, nhằm có kết quả sớm để công bố ngay trước Tết. Điều này nhằm tránh được tình trạng kiểm tra trước Tết hàng tháng trời, song nhiều mẫu ra Tết mới có kết quả như mọi năm, khiến hiệu quả cảnh báo sau thanh tra, kiểm tra không cao. 

Liên quan đến lo ngại của người dân về tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong hoa quả, thực phẩm, TS Nguyễn Thanh Phong cho biết, trên thực tế hầu như không có loại thực phẩm nào không có tồn dư hóa chất, song chỉ những thực phẩm có tồn dư hóa chất cao vượt ngưỡng cho phép mới mất an toàn, còn những thực phẩm có tồn dư trong ngưỡng cho phép thì người dân có thể yên tâm sử dụng. Tuy vậy, ranh giới giữa trong ngưỡng và vượt ngưỡng rất mong manh do hành vi vi phạm trong sản xuất thực phẩm ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ cao hơn và cũng chỉ có thể phát hiện thông qua kiểm nghiệm. Do đó, cơ quan chức năng, quản lý Nhà nước phải tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm kiểm nghiệm để kịp thời cảnh báo nguy cơ cho người tiêu dùng. Về phía người tiêu dùng cũng chỉ nên mua thực phẩm ở những cơ sở uy tín, có giấy phép đầy đủ.

Tin cùng chuyên mục