Lo ngại nhu cầu sụt giảm, giá vàng quay đầu lao dốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng đã giảm mạnh trên thị trường thế giới khi giới đầu tư lo ngại nhu cầu vàng vật chất suy giảm, nhất là khi các ngân hàng trung ương giảm hoạt động mua vàng sau 1 năm mua kỷ lục.

Sáng nay, giá vàng trong nước đồng loạt giảm. Vàng SJC giao dịch phổ biến quanh mức 66,35 – 66,95 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 100 nghìn đồng mỗi lượng so với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng nhẫn cũng giảm khoảng 100 nghìn đồng mỗi lượng, theo đó, nhẫn PNJ niêm yết mức 55,50 – 56,60 triệu đồng/lượng; nhẫn SJC 99,99 niêm yết 55,45 – 56,40 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng phiên 7/6 tại thị trường Mỹ đã quay đầu giảm khá mạnh với mức giảm 24 USD mỗi ounce, xuống 1.939,6 USD/ounce. Sang đến sáng nay, kim loại quý phục hồi nhẹ tại thị trường châu Á và đang giao dịch quanh 1.945,5 USD/ounce.

Giá vàng quay đầu giảm mạnh ảnh 1

Giá vàng quay đầu giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm sau khi một số dữ liệu kinh tế yếu kém từ Trung Quốc được công bố, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại có thể làm giảm nhu cầu đối với kim loại quý. Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng cũng là một tác động tiêu cực đối với các kim loại trú ẩn an toàn.

Xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng 5 với mức giảm 7,5% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu cũng giảm 4,5%. Điều này cho biết nền kinh tế hậu Covid của Trung Quốc đang gặp khó khăn và thương mại toàn cầu đang suy giảm nhanh chóng trong bối cảnh các ngân hàng trung ương lớn thắt chặt chính sách tiền tệ của họ. Điều đó có khả năng tác động tiêu cực đến nhu cầu đối với lĩnh vực hàng hóa thô, bao gồm cả kim loại.

Không chỉ vậy, báo cáo của Metals Focus vừa công bố cũng là nguyên nhân đẩy giá vàng đi xuống. Báo cáo mang tên Gold Focus 2023 cho rằng, nhu cầu vàng dự kiến ​​​​giảm 9% trong năm nay, chủ yếu là do các ngân hàng trung ương giảm hoạt động mua kim loại quý sau một năm mua kỷ lục.

Trong khi đó, chiều ngược lại, tổng nguồn cung vàng được dự báo sẽ tăng 2%, do sản lượng khai thác và tái chế cao hơn. Thị trường vàng có thể quay trở lại mức thặng dư thị trường hơn 500 tấn trong năm nay.

Nghiên cứu cho biết triển vọng giá vàng không đồng nhất trong thời gian còn lại của năm 2023. Trong khi giá trung bình năm nay được ước tính tăng 5% lên mức cao nhất mọi thời đại mới là 1.890 USD trong năm nay, thì nó cũng có thể phải chịu áp lực trong nửa cuối năm.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, vàng đã tăng khoảng 7% sau một đợt phục hồi mạnh mẽ do kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt và thậm chí có thể cần phải cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Tuy nhiên, điều đó đã bị đình trệ vào tháng 5 khi kỳ vọng của thị trường chuyển sang triển vọng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.