Lo ngại khủng bố, Mỹ đóng cửa nhiều Đại sứ quán

ANTĐ - Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này sẽ đóng cửa hoặc tạm thời ngừng hoạt động của Đại sứ quán tại nhiều quốc gia trên thế giới vào ngày mai 4-8, chủ yếu là tại quốc gia Hồi giáo, do lo ngại tấn công khủng bố.

Đại sứ quán Mỹ tại Thủ đô Kabul, Afghanistan

Bà Marie Harf, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đây là biện pháp mang tính tạm thời nhằm đề phòng nguy cơ khủng bố của các tổ chức khủng bố cực đoan, đảm bảo an ninh cho nhân viên sứ quán Mỹ và những người đến làm việc tại những Đại sứ quán này. Giới chức Mỹ cho rằng, các tổ chức khủng bố không chỉ nhằm vào các Đại sứ quán Mỹ ở nước ngoài, mà còn có thể tấn công các mục tiêu khác. Nguồn tin từ các quan chức tình báo Mỹ cho biết thêm, các tổ chức khủng bố đang lên kế hoạch tấn công các Đại sứ quán của Mỹ tại khu vực Trung Đông, Bắc Phi hoặc Nam Á.

Theo đó, sẽ có ít nhất 14 Đại sứ quán của Mỹ tại Israel, Afghanistan, Iraq, Ảrập Xêút, Libya, Yemen, Qatar, Jordan, Ai Cập… Trước đó, ngày 11-9-2012, Lãnh sự quán của Mỹ tại Benghazi, Libya bị tấn công khiến Đại sứ Christopher Stevens và 3 nhà ngoại giao khác của Mỹ thiệt mạng. Sau thảm kịch này, chính quyền Mỹ bị chỉ trích nên đã chú trọng hơn đến vấn đề đảm bảo an ninh cho các nhân viên ngoại giao tại nước ngoài.