Lò mổ "mua" vé kiểm dịch, vô tư xả thải ra sông Hồng

ANTĐ - Khi bị phòng Cảnh sát môi trường  và phòng CSGT đường thủy phối hợp kiểm tra nhiều con lợn thịt từ lò mổ gia súc, gia cầm thuộc Công ty cổ phần Thịnh An ở thôn 3, xã Vạn Phúc, Thanh Trì không có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng…

Từ những vi phạm về vệ sinh ANTP…  

Theo chân tổ công tác của phòng Cảnh sát môi trường và phòng Cảnh sát giao thông đường thủy, CATP Hà Nội, 3 giờ sáng chúng tôi đã có mặt tại khu giết mổ gia súc gia cầm thuộc công ty cổ phần Thịnh An nằm trên địa bàn thôn 3, xã Vạn Phúc, Thanh Trì.

Được biết lò mổ là nơi phân phối thịt lợn cho các chợ đầu mối của TP Hà Nội. Theo ước tính mỗi ngày, có đến hơn 1000 con lợn thịt được xuất ra cho các tiểu thương trong vùng.

Mặc dù có chốt kiểm dịch nhưng khi kiểm tra nhiều con lợn thịt vẫn không có dấu kiểm dịch.

Khi các trinh sát kiểm tra hành chính một số tiểu thương đang chở thịt lợn đi tiêu thu đã phát hiện nhiều con lợn thịt không có dấu kiểm dịch. Anh Nguyễn Văn Chuyển, ở xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì thừa nhận, cứ 2 – giờ sáng vào lò mổ Vạn Phúc để mua thịt lợn mang đi các chợ đầu mối bán. Tuy nhiên, không thấy nhân viên kiểm dịch kiểm tra hay đóng dấu kiểm dịch cả…

Anh Lê Công Nam, ở Thịnh Liêt Hoàng Mai, một tiểu thương cho hay, nhân viên kiểm dịch tại lò mổ không kiểm tra theo quy đinh mà chỉ bán vé đã kiểm dịch với giá 5 nghìn/một con lợn thịt.

Kiểm dịch bằng cách bán vé

 Có một điều đáng chú ý, chốt kiểm dịch của trạm thú y thuộc Chi cục Thú y Thanh Trì nằm ngay cổng ra vào của khu giết mổ gia súc gia cầm nên mắt thường có thể quan sát những ai ra vào cổng. Vậy tại sao, những lợn thịt không dấu vẫn qua được vòng kiểm soát của các sơ quan chức năng. Lý giải cho những vi phạm trên, nhân viên chốt kiểm dịch nguỵ biện bằng các lý do không thỏa đáng. Rằng, cơ quan chức năng đã kiểm soát đầu vào khi thu gom, mỗi một một cơ sở giết mổ đều có nhân viên kiểm tra, giám sát bằng “cảm quan” thấy thấy thịt tươi ngon là được.

Đến xả thải gây ô nhiễm môi trường...

Nước thải được đổ ra sông Hồng 

Không chỉ có những sai phạm về  kiểm dịch động vật, thịt động vật, đi sâu tìm hiểu, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện có những dấu hiệu vi phạm về xả thải gây ô nhiễm môi trường. Thượng úy Nguyễn Hồng Dũng, Đội 3, phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP Hà Nội cho biết, nước thải  ở đây chưa qua xử lý theo quy trình mà chỉ được xử lý sơ qua, sau  đó được xả thẳng ra sông Hồng qua hệ thống đường cống bê tông. Hiện, phòng Cảnh sát môi trường đang phối hợp với cơ quan chức năng lấy mẫu nước để phân tích đánh giá mức độ ô nhiễm nguồn nước tại đây cũng như môi trường sống xung quanh.

Có lẽ những sai phạm thì đã rõ ràng nhưng có một câu hỏi đang được đặt ra, đó là vấn đề quản lý kiểm dịch đông vật cũng như ô nhiễm môi trường xung quanh khu giết mổ gia súc gia cầm tại công ty cổ phần Thịnh An sẽ được giải quyết như thế nào?