Lo ế ẩm, Anh tuyên bố nâng cấp cho Eurofighter Typhoon

ANTĐ -   Nhà thầu quốc phòng BAE Systems của Anh đã cố gắng cắt giảm chi phí của việc sản xuất chiến đấu cơ Typhoon đi 20% trong 5 năm qua nhằm thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

Mặc dù, BAE Systems giành được hợp đồng cung cấp 160 chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon cho Bộ Quốc phòng Anh và đã bàn giao được 129 chiếc với trị giá 87 triệu USD mỗi chiếc, tuy nhiên, lại đang không thể tìm thêm được một đơn hàng nào mới với các đối tác nước ngoài trong thời gian qua.

Eurofighter Typhoon đã chịu cảnh ế ẩm trong vài năm qua 

Sau khi để thua hãng Dassault của Pháp trong hợp đồng với Ấn Độ, BAE cùng các đối tác ở Đức, Ý và Tây Ban Nha đang mở chiến dịch thuyết phục thêm nhiều khách hàng mới ở vùng Vịnh như Kuwait và Ả-Rập Saudi.

Trong một bài phát biểu ngắn tại triển lãm hàng không thường niên Royal International Air Tattoo hôm 23-7, BAE và không quân Anh đã cùng tuyên bố rằng, họ đang thu hút thêm khách hàng bằng việc nâng cấp Typhoon từ một mẫu chiến đấu cơ đa nhiệm thành một tiêm kích có khả năng thay đổi nhanh chóng từ tấn công mục tiêu trên mặt đất với bom và tên lửa sang công kích các chiến đấu cơ khác.

Cách đây khoảng một tuần, BAE Systems thông báo họ đã hoàn thành một phần kế hoạch tăng cường khả năng linh hoạt (EFEM) với việc trang bị thêm bộ nâng cấp khí động học (AMK) cho Eurofighter Typhoon. Theo tuyên bố từ phi công của dự án, ông Raffaele Beltrame, chiếc máy bay đã vận hành tốt hơn mong đợi. Với AMK, khả năng tấn công ở góc khuất đã tăng lên 45% và khả năng lộn vòng cũng được tối đa hoá lên 100%.

Cải thiện độ linh hoạt đồng nghĩa với việc Typhoon sẽ mang được nhiều vũ khí hạng nặng hơn như tên lửa không đối không, tên lửa hành trình, tên lửa không đối đất hoặc bom dẫn đường chính xác.

Ngoài việc được sử dụng nhiều ở các nước tham gia phát triển như Anh, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Eurofighter Typhoon còn được xuất khẩu sang Áo, Ả-Rập Saudi và Oman.