Lộ diện ATD-X Shinshin - siêu chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nhật Bản

  • 16/06/2014 14:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-6, The Aviationist đưa tin, một số diễn đàn mạng của Trung Quốc đã công bố hình ảnh về một chiếc máy bay chiến đấu được cho là nguyên mẫu của máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới ATD-X Shinshin do tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản chế tạo.

ATD-X Shinshin là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 do Viện Nghiên cứu và Phát triển kỹ thuật quốc phòng Nhật Bản hợp tác với tập đoàn Mitsubishi phát triển và được gọi với cái tên không chính thức bằng tiếng Nhật Bản là Shinshin, có nghĩa là “linh hồn của trái tim” (spirit of the heart).

Dòng máy bay chiến đấu mới này, được phát triển để thay thế các máy bay chiến đấu Mitsubishi F-2 của không quân Nhật Bản vốn được biên chế hoạt động từ năm 2000, dự kiến sẽ bắt đầu thực hiện chuyến bay thử vào cuối năm nay. Chương trình ATD-X sau khi được phát triển sẽ trở thành máy bay chiến đấu F-3 và sẽ thay thế máy bay chiến đấu F-2 vào năm 2027.

Lộ diện ATD-X Shinshin - siêu chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nhật Bản ảnh 1
Hình ảnh máy bay chiến đấu Shinshin  của Nhật Bản


Tuy các tính năng của ATD-X Shinshin vẫn là ẩn số, nhưng các nguồn tin quân sự cho rằng, ngoài sử dụng công nghệ tàng hình mới nhất, máy bay chiến đấu thế hệ mới của Nhật Bản sẽ được trang bị hệ thống kiểm soát bay bằng ánh sáng, bằng cách thay thế cáp sợi quang học thông thường, có thể truyền dữ liệu nhanh hơn và tránh bị nhiễu điện từ.

Được trang bị 2 động cơ phản lực cánh quạt đốt sau (afterburning turbofan) IHI XF5-1, máy bay ATD-X Shinshin được thiết kế với trọng tải cất cánh tối đa khoảng 13 tấn. Với chiều dài 14,17m, sải cánh 9,1m và chiều cao 4,5m, máy bay này nhỏ hơn máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Giới quân sự Nhật Bản cho rằng, ATD-X Shinshin sẽ là một trong những loại máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới trong tương lai, đủ khả năng đối trọng với các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 là T-50 của Nga và J-20 của Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương.

Theo The Aviationist

Tin cùng chuyên mục