Lộ diện 9 đội bóng siêu giàu ở châu Âu

ANTD.VN - Theo một báo cáo mới của UEFA, châu Âu có tới 9 CLB siêu giàu, mà không có đội bóng nào đủ khả năng bắt kịp họ về tài chính. 5 trong số đó đến từ Ngoại hạng Anh.
Lộ diện 9 đội bóng siêu giàu ở châu Âu ảnh 1

M.U là 1 trong 5 đội bóng Anh giàu có nhất châu Âu

M.U, Man City, Arsenal, Chelsea và Liverpool của Premier League; bộ đôi của Tây Ban Nha, Real Madrid và Barcelona; đại gia của Đức, Bayern Munich và PSG của Pháp, theo báo cáo của UEFA là những đội bóng mang thương hiệu toàn cầu, có người hâm mộ trên khắp thế giới.

Bất chấp tình hình kinh tế thế giới khó khăn, các CLB trên vẫn bảo đảm lợi nhuận hàng năm không dưới 100 triệu bảng từ các nguồn thương mại khác nhau, chủ yếu từ các nhà tài trợ áo đấu và hoạt động kinh doanh khác. Ngược lại, lợi nhuận trung bình của 700 đội bóng khác ở châu Âu chỉ khoảng 1 triệu bảng mỗi đội.

Trong báo cáo thường niên của UEFA, Chủ tịch Aleksander Ceferin đã đưa ra lời cảnh báo thực trạng này đang đào sâu khoảng cách giàu nghèo giữa các CLB.

“Là cơ quan quản lý bóng đá cao nhất của châu Âu, UEFA phải cảnh giác và chú ý tới những xu hướng kém tích cực trong báo cáo, trong đó có sự gia tăng ngày càng lớn về quỹ lương và thực trạng các nhà tài trợ chỉ tập trung vào một số CLB” - ông Ceferin viết. 

Nhấn mạnh trong báo cáo, ông Ceferin cho biết Luật tài chính công bằng (FFP) bước đầu thu được những thành quả tốt đẹp khi nó giúp các CLB giảm thâm hụt tài chính.

Trong 2 năm trước lúc FFP bắt đầu có hiệu lực, các CLB của châu Âu thua lỗ 560 triệu bảng và 2 năm qua họ lợi nhuận 1,2 tỷ bảng. Theo luật này, các CLB phải thu nhập nhiều hơn so với chi tiêu.

Tuy nhiên, FFP không thể giúp khỏa lấp sự chênh lệch giàu nghèo. 20 đội bóng của Ngoại hạng Anh thu nhập mỗi năm gần 4 tỷ bảng, nhiều hơn so với 597 đội bóng nhỏ đến từ 48 giải đấu khác ở châu Âu.

Sự chênh lệch giàu nghèo ngày càng lớn sau khi Premier League đạt được hợp đồng bản quyền truyền hình mới, bắt đầu có hiệu lực ở mùa giải năm nay (2016-2017).

Ngay cả những đội bóng nằm ở nhóm cuối bảng của Ngoại hạng Anh cũng kiếm được nhiều hơn so với các CLB hàng đầu khác của châu Âu (khoảng 105 triệu bảng). Trong khi đó, quỹ lương của Premier League hiện rơi vào khoảng 2,3 tỷ bảng mỗi năm, nhiều hơn gấp đôi so với Serie A, La Liga hay Bundesliga.