Lo dịch sốt xuất huyết bùng phát, Hà Nội huy động đoàn thanh niên vào cuộc

  • 29/06/2017 15:13
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Sáng nay, 29-6, tại quận Hai Bà Trưng, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức lễ phát động ra quân và ký kết biên bản phối hợp phòng chống sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn thành phố.

Lo dịch sốt xuất huyết bùng phát, Hà Nội huy động đoàn thanh niên vào cuộc ảnh 1Ngành y tế Hà Nội phối hợp với Thành đoàn Hà Nội ra quân phòng, chống dịch SXH

 Tại lễ ra quân, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận 2.743 trường hợp mắc SXH, 1 trường hợp tử vong. Số mắc đang gia tăng nhanh từ đầu tháng 5 đến nay, tập trung chủ yếu tại các quận nội thành như Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông.

So với cùng kỳ năm ngoái, hiện số mắc SXH tại Hà Nội đã tăng hơn 4 lần, tốc độ gia tăng ca mắc mới chưa giảm. Theo Sở Y tế Hà Nội, nguyên nhân do thành phố có dân số đông, tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ; tình trạng ô nhiễm môi trường còn nghiêm trọng. Hơn nữa, thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi để muỗi sốt SXH sinh trưởng, phát triển.

Hiện tại chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu SXH nên chỉ có 2 biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất là diệt muỗi trưởng thành và diệt bọ gậy. Trước tình hình đó, phát huy vai trò và tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên trong công tác phòng chống SXH, không để dịch bùng phát, ngành y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị y tế trong ngành phối hợp chặt chẽ với cơ sở đoàn các cấp tích cực thực hiện chiến dịch truyền thông, vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất phòng, chống sốt bệnh SXH.

Sở Y tế cũng yêu cầu thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện, tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật về các biện pháp phòng, chống bệnh SXH tại cộng đồng cho các đoàn viên thanh niên cũng như cộng tác viên và người dân. Cung cấp đầy đủ các tài liệu truyền thông cho các cơ sở đoàn để triển khai việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh một cách có hiệu quả trên địa bàn thành phố.

Ngay sau lễ ra quân, cán cán bộ y tế cùng các đoàn viên của thành phố, quận Hai Bà Trưng đã đến một số nhà dân tại phố Cảm Hội (phường Đông Mác, quận Hai Bà Trưng) hướng dẫn người dân các biện pháp thả cá diệt bọ gậy, lật úp các dụng cụ chứa nước, phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh SXH.

Tin cùng chuyên mục