Litva tuyên bố cứng rắn, sẵn sàng mở rộng ‘phong tỏa kinh tế‘ Kaliningrad

  • 23/06/2022 09:15
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Litva sẵn sàng mở rộng danh sách hàng hóa bị cấm vận chuyển đến vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga nếu Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Matxcơva.
Litva tuyên bố cứng rắn, sẵn sàng mở rộng ‘phong tỏa kinh tế‘ Kaliningrad ảnh 1

Litva cấm quá cảnh đường sắt các loại hàng hóa bị trừng phạt đến và rời khỏi Kaliningrad

Tuyên bố trên được Tổng thống Litva Gitanas Nauseda đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm 22-6-2022.

“Chúng tôi đã sẵn sàng và chuẩn bị cho những hành động không thân thiện từ Nga, chẳng hạn như ngắt kết nối khỏi hệ thống [lưới điện] BRELL hoặc các hệ thống khác”, ông Nauseda nói.

Tổng thống Litva nhấn mạnh rằng, các hạn chế quá cảnh không phải là một động thái chủ quyền của riêng Litva, mà chỉ là việc thực hiện các lệnh trừng phạt của EU đối với Matxcơva do cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

“Chúng tôi cảm nhận sự ủng hộ của Liên minh châu Âu, bởi vì đây là quyết định của Liên minh", ông Nauseda nói và cho biết thêm rằng nước này đã sẵn sàng mở rộng danh sách hàng hóa bị cấm nếu EU đưa ra các biện pháp hạn chế mới đối với Nga.

Cuối tuần qua, nhà điều hành đường sắt quốc gia của Litva đã cấm quá cảnh đường sắt các loại hàng hóa bị trừng phạt đến và rời khỏi Kaliningrad. Các biện pháp hạn chế cũng đã áp dụng sang cả giao thông đường bộ vào ngoại ô, theo các quan chức Kaliningrad. Cả Litva và EU đều nhấn mạnh rằng các biện pháp hạn chế không dẫn đến việc “phong tỏa” Kaliningrad.

Tuy nhiên, Matxcơva đã coi động thái của Vilnius là “phong tỏa kinh tế” đối với vùng Kaliningrad, tuyên bố rằng hành động này vi phạm nghĩa vụ quốc tế của Litva về đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hóa không bị gián đoạn đến vùng lãnh thổ Nga.

Người đứng đầu Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Nikolay Patrushev, cảnh báo rằng “cuộc phong tỏa” có thể dẫn đến phản ứng từ Matxcơva sẽ “có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến người dân Litva”.

Kaliningrad nằm trên bờ biển Baltic giữa Litva và Ba Lan - 2 nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Vùng đất này không có đường biên giới trên bộ với lãnh thổ chính của Nga và giống như 1 ốc đảo giữa lòng châu Âu của Nga.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục