Lithuania "biếu" Ukraine 150 tấn đạn dược từ thời Liên-xô

  • 04/09/2016 16:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lithuania đã cung cấp cho quân đội Ukraine hơn 150 tấn đạn được, chủ yếu sử dụng cho súng trường tấn công AK-47 do nước này không còn cần lô đạn nói trên, kể từ khi trở thành thành viên của NATO.  

Việc bàn giao này được thực hiện theo cam kết vào năm 2014 nhằm hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống lại phe li khai miền đông quốc gia này. Bộ Quốc phòng Lithuania cho biết, họ bàn giao cho Ukraine lô đạn dược mà binh lính nước này đã sử dụng trước khi thay đổi theo tiêu chuẩn của NATO.

Lithuania "biếu" Ukraine 150 tấn đạn dược từ thời Liên-xô ảnh 1

Lithuania không cần đạn của Liên-xô sau khi đã gia nhập NATO

Sau khi Lithuania là thành viên của NATO, nước này đã trải qua quá trình thay đổi vũ trang theo chuẩn NATO và từ đó phải loại bỏ đi những loại vũ khí từ thời Liên-xô.

Bên cạnh việc giúp đỡ quân đội Ukraine cải tổ và tái trang bị, Lithuania còn cho biết, họ còn giúp đỡ các binh lính bị thương của Ukraine.

"Chúng tôi đang chuyển một thông điệp tới Ukraine rằng họ không đơn độc. Lithuania kiên định hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến vì tính toàn vẹn lãnh thổ cũng như bảo vệ các giá trị, đồng thời chúng tôi muốn tiếp tục giúp đỡ nhiều nhất có thể.", Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Juozas Olekas cho biết.

Lithuania cùng 2 quốc gia Baltic khác là Latvia và Estonia luôn ủng hộ những nỗ lực quân sự nhằm chống lại Nga sau cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra vào năm 2014.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục