“Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”: Chương trình nghệ thuật đặc sắc bên dòng sông Hồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tối 18/11, trong không gian ngôi đình cổ kính ngàn năm tuổi và sông Hồng lộng gió, chương trình "Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa" đã khắc họa đặc trưng bản sắc của văn hóa Thăng Long - Hà Nội với những tiết mục nghệ thuật thăng hoa. Chương trình do UBND quận Bắc Từ Liêm và báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp tổ chức.

Đến dự chương trình về phía Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” nhằm giới thiệu về ngôi đình linh thiêng bên sông Hồng, nơi thờ Đức Thánh Chèm (hay còn gọi là đức Hy Khang Thiên Vương Lý Ông Trọng) và tôn vinh các loại hình nghệ thuật truyền thống, những tinh hoa dân tộc; là hơi thở, tiếng lòng người Việt qua nhiều thế hệ, thế hiện trí tuệ, phẩm chất trong tư duy, lối sống của nhân dân trong hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước.

Đại biểu tham dự chương trình "Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa"
Đại biểu tham dự chương trình "Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa"

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Lưu Ngọc Hà, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh: Quận Bắc Từ Liêm là địa danh khoa bảng, nơi hội tụ nhiều di sản văn hoá đặc sắc phong phú và đa dạng từ các làng nghề truyền thống, tập quán xã hội, tri thức dân gian, lễ hội truyền thống, các di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng kháng chiến... mang vị thế một địa phương văn hiến, anh hùng của một thành phố sáng tạo - thành phố vì hòa bình.

Thực hiện Chương trình số 06 về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh”; Nghị quyết số 09 về “phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” của Thành ủy Hà Nội, quận Bắc Từ Liêm đã triển khai bằng những chương trình và kế hoạch cụ thể, coi văn hóa là sức mạnh nội sinh, là động lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Sân khấu thực cảnh trên sông.

Sân khấu thực cảnh trên sông.

Có thể nói, chủ trương của Thành ủy đã khẳng định thêm một danh hiệu mới cho Thủ đô Hà Nội khi Hà Nội chính thức gia nhập mạng lưới các “Thành phố sáng tạo” của UNESCO trên lĩnh vực thiết kế sáng tạo với nền tảng chính là văn hóa. Trong đó, lễ hội thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Dòng chảy” nhằm kết nối, khai phá nguồn lực, tôn vinh giá trị, hội tụ, lan tỏa và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, hướng tới phát triển ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô dọc hai bên bờ sông Hồng.

“Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” là một sản phẩm thiết kế sáng tạo kỳ vọng sẽ mang tới cho nhân dân và du khách thập phương một sức sống mới, một cảm xúc mới, một trải nghiệm mới “đánh thức di sản dọc bên bờ sông Hồng trở thành không gian nghệ thuật sáng tạo đặc sắc”, đồng chí Lưu Ngọc Hà cho biết.

Được dàn dựng ngay trong không gian linh thiêng cổ kính với một sân khấu trên sân đình, một sân khấu thực cảnh trên sông, không gian nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa" khiến khán giả chìm đắm vào vẻ đẹp và những giá trị truyền thống ngàn đời của vùng đất cổ bên dòng sông mẹ.

Ca sĩ Tùng Dương góp mặt trong chương trình.

Ca sĩ Tùng Dương góp mặt trong chương trình.

Chương trình được chia làm 3 chương: Mạch nguồn văn hiến, Kiệt tác ngàn năm - Lắng hồn dân tộc và Bừng sáng tinh hoa, để kể câu chuyện về hành trình của dòng chảy tinh hoa, bắt đầu từ những mạch nguồn văn hiến, hội tụ tại Thủ đô Hà Nội, nơi lắng hồn núi sông ngàn năm, tạo nên những kiệt tác ngàn năm như ngôi đình Chèm thiêng liêng mà chúng ta đang hiện diện, cùng các loại hình nghệ thuật truyền thống lâu đời. Dòng chảy tinh hoa liên tục chuyển biến trong niềm tự hào, tự tôn, vang lên đầy màu sắc, tỏa sáng rạng ngời.

“Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng: Tùng Dương, Kyo York, Thái Thùy Linh, Ngọc Ký, Viết Danh, Hà Myo, Quách Mai Thy, Lê Anh, Lê Trang, Vũ đoàn Oscar, Vũ đoàn Lavender, Trung tâm Văn hóa tỉnh Yên Bái, Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh, Câu lạc bộ người mẫu Hà Nội, Câu lạc bộ Sao Tuổi Thơ…