Lính Nga “vô tình” xuyên qua biên giới Ukraine?

  • 26/08/2014 20:50
  • 1 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-8, Bộ Quốc phòng Nga trao đổi với hãng Itar-Tass rằng, một nhóm nhân viên quân sự Nga đã “vô tình” vượt qua biên giới Ukraine và đã bị quân đội Kiev bắt giữ tại biên giới miền đông, Ukraine. 
Lính Nga “vô tình” xuyên qua biên giới Ukraine? ảnh 1

Quân đội Ukraine tiếp tục tiến hành các hoạt động quân sự với các cuộc không kích, pháo hạng nặng chống lại lực lượng nổi dậy tại miền đông, Ukraine

Chính quyền Kiev cho biết, 10 lính nhảy dù Nga đã bị bắt và họ cũng đã phát hành video phỏng vấn một trong số những người lính này. Trong cuộc phỏng vấn, 1 lính nhảy dù đã khẳng định rằng: "Đây không phải là cuộc chiến tranh của chúng tôi".

Vụ việc trên xảy ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh tại Minsk, Belarus giữa Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko và Tổng thống Nga, Vladimir Putin.

Theo nguồn tin từ bộ Quốc phòng Nga trao đổi với hãng tin Nga RIA Novosti cho biết: "Thực sự là những người lính đang tiến hành một cuộc tuần tra tại một phần biên giới Nga-Ukraine. Họ đã vượt qua biên giới Ukraine một cách tình cờ và như chúng ta thấy, họ không hề kháng cự khi bị quân đội Ukraine bắt giữ".

Các phương tiện truyền thông Ukraine đưa tin rằng, trong cuộc phỏng vấn, lính Nga bị bắt cho biết, họ đến từ trung đoàn 331 thuộc bộ phận phòng không Svirsk 98.

Trả lời phỏng vấn, Trung sĩ Andrei Generalov nói: "Đừng gửi cho con trai của chúng tôi. Tại sao ư? Vì đây không phải cuộc chiến tranh của chúng tôi. Và nếu chúng tôi không ở đây, thì sẽ không có chuyện gì xảy ra cả". Một người lính Nga, tên là Ivan Milchakov cũng phát biểu: "Tôi không thấy là chúng tôi đã vượt qua biên giới. Họ chỉ nói với chúng tôi là chúng tôi đã thực hiện một cuộc diễu hành 70km trong 3 ngày. Mọi thứ đều khác so với những gì mà các bạn thấy trên truyền hình. Và dường như, chúng tôi là những tấm bia đỡ đạn của họ".

Trước đó, Nga đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc của  Ukraine và phương Tây về việc Nga hỗ trợ cho quân đội nổi dậy tại Ukraine.

Trong sự việc này, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, những người lính của họ chỉ đi tuần tra và vô tình vượt qua biên giới, quân đội Ukraine đã bắt giữ họ và đưa đoạn video phỏng vấn lên truyền hình. Trong khi, trước đó quân đội Ukraina cũng đã nhiều lần vượt qua biên giới Nga, họ đi đơn lẻ hoặc là theo nhóm, thậm chí là có hơn 500 lính Ukraine được trang bị vũ khí trong tay và xe bọc thép đã xuyên qua biên giới Nga. Tuy nhiên, quân đội Nga đã không bắt giữ họ, mà chỉ cần lực lượng này trở về lãnh thổ Ukraine an toàn. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục