Lĩnh hội tinh thần sống bản lĩnh và bình thản từ các nhà triết học Hy Lạp-La Mã cổ đại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
ANTD.VN - Với cuốn sách "Seneca:Những bức thư đạo đức", người đọc sẽ lĩnh hội tinh thần sống bình thản và bản lĩnh của các nhà triết học Hy Lạp-La Mã cổ đại trước cuộc sống hiện đại nhiều lo toan, chênh vênh. 

Trong thời đại của toàn cầu hóa, của công nghệ thông tin, của những phát triển vượt bậc khiến đời sống được đảm bảo hơn rất nhiều, chúng ta lại thấy chênh vênh hơn, lo lắng hơn, và hiếm ai tìm được sự bình yên từ bên trong tâm hồn.

Từ 2000 năm trở về trước, một trong ba trụ cột của chủ nghĩa khắc kỷ là nhà triết học Lucius Annaeus Seneca đã cố gắng đi tìm lời giải cho những khủng hoảng đó bằng cách viết ra những bức thư để truyền tải cho chúng ta cách đi tìm sự bình thản trong tâm trí, nhằm trả lời cho câu hỏi “làm thế nào một cá nhân có thể đạt được cuộc sống tốt đẹp”.

Lĩnh hội tinh thần sống bản lĩnh và bình thản từ các nhà triết học Hy Lạp-La Mã cổ đại ảnh 1

NXB Thế giới phối hợp cùng Spiderum.com-nền tảng chia sẻ và thảo luận nội dung cho giới trẻ với khoảng 70.000 thành viên, đã chuyển ngữ và xuất bản tại Việt Nam cuốn sách “Seneca: Những bức thư đạo đức”. Tác phẩm là tập hợp những bài học, triết lý quan trọng của chủ nghĩa khắc kỷ được phản ánh qua những hình ảnh quen thuộc, bình dị và đời thường, thể hiện sự tinh tế trong quan sát của Seneca – một thiên tài với sự từng trải của cuộc đời.

Lĩnh hội tinh thần sống bản lĩnh và bình thản từ các nhà triết học Hy Lạp-La Mã cổ đại ảnh 2

Chủ nghĩa khắc kỷ là một triết lý, nhưng nó cũng bao hàm cả yếu tố tâm lý. Các nhà khắc kỷ nhận ra rằng, một cuộc sống đầy rẫy cảm xúc tiêu cực bao gồm tức giận, lo lắng, sợ hãi, đau buồn và ghen tị không phải là một cuộc sống tốt đẹp. Do đó, họ trở thành những nhà quan sát nhạy bén về hoạt động của tâm trí con người và kết quả là trở thành một số nhà tâm lý học uyên bác nhất thời cổ đại. Họ tiếp tục phát triển các kỹ thuật để ngăn không cho các cảm xúc tiêu cực xuất hiện và để dập tắt chúng khi những nỗ lực ngăn chặn thất bại.

Mục tiêu của chủ nghĩa khắc kỷ không phải là loại trừ cảm xúc khỏi cuộc sống mà là loại trừ những cảm xúc tiêu cực.