Linh hoạt trong thực hiện các biện pháp đảm bảo giao thông đô thị

  • 04/04/2018 11:40
  • 0 bình luận
  • Quang Khánh
  • In bài
ANTD.VN -  Bàn giao địa bàn đã kiểm tra hay linh động trong việc sử dụng nhân sự cũng như hình thức xử lý là cách làm nhằm khắc phục một số khó khăn trong quá trình thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội tại địa bàn quận Hà Đông, Hà Nội...

Linh hoạt trong thực hiện các biện pháp đảm bảo giao thông đô thị ảnh 1

Xử lý vi phạm tại  một phố nhỏ trên địa bàn quận Hà Đông

Theo Thiếu tá Vũ Tuấn Anh – Đội phó Đội CSGT-TT-CĐ, CAQ Hà Đông, quá trình thực hiện Mệnh lệnh 02, lực lượng tham gia cần ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của người dân để có tham mưu cho chính quyền có biện pháp tháo gỡ, đồng thời cũng cần cương quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.

Vi phạm vẫn còn phổ biến

Dù Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội về việc “Tăng cường bảo đảm trật tự TTATGT – TTĐT trên địa bàn thành phố 2018”  đã được lực lượng Công an các Quận triển khai thực hiện được hai tuần nay (từ 20-3 đến 4-4) nhưng tình trạng vi phạm TTATGT-TTĐT tại địa bàn quận Hà Đông vẫn còn khá phổ biến. Sau mỗi lần các tổ công tác căng mình ra quân nhưng cứ vắng mặt lực lượng thì những vi phạm lại tái diễn.

Theo ghi nhận của phóng viên ANTĐ tại địa bàn quận Hà Đông cho thấy, tình trạng bán hàng vi phạm lấn chiếm vỉa hè vào chính các khung giờ lực lượng làm nhiệm vụ ra quân thực hiện Mệnh lệnh 02 vẫn khá phổ biến.

Linh hoạt trong thực hiện các biện pháp đảm bảo giao thông đô thị ảnh 2

Vi phạm trật tự đô thị tại một con ngõ trên phố Quang Trung, Hà Đông

Điển hình, tại trước khu vực số nhà 195 phố Quang Trung, đa số các cửa hàng ăn đều bố trí phương tiện của khách tràn lan trên vỉa hè. Còn dọc tuyến phố Trần Phú cũng nằm trong tình trạng tương tự. Nhiều hộ gia đình buôn bán bàn ghế, đồ gỗ nội thất bày hàng ra vỉa hè để bán,  còn xe của khách dựng dưới lòng đường rất lộn xộn.

Cũng vào khung giờ trên, tuyến phố Phan Huy Chú, phường Quang Trung cũng như nhiều con phố khác xảy ra tình trạng các hộ kinh doanh để xe lấn chiếm vỉa hè nhưng không hề bị lực lượng chức năng xử lý. Dù cách đó không xa, tổ công tác liên ngành đang ra quân xử lý vi phạm về TTATGT và TTĐT.

Linh hoạt trong thực hiện các biện pháp đảm bảo giao thông đô thị ảnh 3

Vi phạm về TTĐT - TTATGT dọc tuyến phố Quang Trung khá phổ biến

Thiếu tá Khổng Minh Tâm – Phó trưởng  CAP Quang Trung, Hà Đông cho rằng, quá trình triển khai Mệnh lệnh 02, Ban chỉ huy CAP cũng đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền phường huy động các lực lượng vào cuộc. Đối với phường này có tuyến phố Quang Trung kéo dài đến 2km, và tính hai mặt phố hơn 4km nên công tác quản lý cũng gặp nhiều khó khăn.

“Bên cạnh đó, đối với công tác phối hợp cũng gặp trở ngại như lực lượng tự quản chỉ làm việc hành chính nên trong thời gian từ 11h -13h hàng ngày nếu không bố trí lực lượng hợp lý sẽ không đảm bảo giữ gìn trật tự giao thông đô thị trên địa bàn. Dù ban chỉ huy CAP cũng phân công đầu việc đến từng chỉ huy, CBCS”, Thiếu tá Khổng Minh Tâm cho biết.

Linh động, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm

Thiếu tá Vũ Tuấn Anh – Đội phó Đội CSGT-TT-CĐ cho biết, Hà Đông là địa bàn rộng, người dân chủ yếu sống bằng nghề kinh doanh buôn bán vỉa hè nên việc triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02 cũng gặp những khó khăn nhất định. Đặc biệt, cơ sở hạ tầng trên địa bàn quận không đồng bộ, chỗ có vỉa hè, chỗ không. Để thực hiện nếp sống văn minh, đường phố xanh sạch đẹp thì cần phải có sự đồng bộ và chính quyền cũng phải vào cuộc một cách quyết liệt.

Linh hoạt trong thực hiện các biện pháp đảm bảo giao thông đô thị ảnh 4

Lực lượng liên quân lập biên bản đối với những trường hợp vi phạm sau khi gọi loa nhưng không chịu "lộ diện"

Cũng theo Thiếu tá Vũ Tuấn Anh, trước những thực tế khó khăn trên, với vai trò là cơ quan tham mưu đồng thời là đơn vị nòng cốt,  lực lượng công an đã tham mưu triển khai nhiều phương án trong khi thực hiện Mệnh lệnh.

“Làm đến đâu sẽ bàn giao lại địa bàn cho địa phương quản lý. Sau đó, vừa làm vừa tuần tra kiểm soát. Với cách làm chỉ rõ người, rõ việc như thế, nếu phát hiện tái phạm thì lập biên bản để quy trách nhiệm. Bên cạnh đó, để lan toả hiệu ứng, lực lượng ra quân làm không theo kiểu trống rong, cờ mở và cũng không chỉ làm ở những tuyến phố lớn mà ngay trong các ngõ ngách cũng bị lực lượng kiểm tra, xử lý vi phạm để người dân thấy được sự quyết liệt khi triển khai thực hiện Mệnh lệnh”, Thiếu tá Vũ Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trung tá Lưu Tuấn Dũng – Phó trưởng CAP Nguyễn Trãi, Hà Đông bổ sung, để khắc phục vấn đề đảm bảo lực lượng triển khai Mệnh lệnh 02, CAP đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường tăng kinh phí hoặc bố trì giờ làm đối với lực lượng tự quản. Nếu làm ca ngoài giờ hành chính, lực lượng này được bố trí nghỉ nửa buổi để làm việc ngày hôm sau. Chỉ có linh động như vậy mới có thể khắc phục được những tồn tại trong quá trình triển khai Mệnh lệnh.

Linh hoạt trong thực hiện các biện pháp đảm bảo giao thông đô thị ảnh 5

Một gara ô tô trên phố Trần Phú, Hà Đông để xe chiếm cả vỉa hè

Tin cùng chuyên mục