Lĩnh án vì giúp đánh cắp máy tính của Chủ tịch Hạ viện Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một phụ nữ đã bị buộc tội giúp đánh cắp máy tính xách tay của bà Nancy Pelosi - Chủ tịch Hạ viện trong cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1-2021. Người này sau đó đã bị kết án 3 năm tù vì tội danh liên quan đến bạo loạn.
Lĩnh án vì giúp đánh cắp máy tính của Chủ tịch Hạ viện Mỹ ảnh 1

Riley June Williams đã bị kết án tù vì tham gia cuộc bạo động ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1-2021

Riley June Williams (23 tuổi) ở Harrisburg (bang Pennsylvania) đã bị kết án hôm 23-3-2023 mặc dù trước đó (tháng 11-2022) bồi thẩm đoàn đã không đưa ra phán quyết về tội danh “hỗ trợ và tiếp tay cho hành vi trộm cắp máy tính xách tay”. Thay vào đó, Williams bị kết tội với 4 tội danh khác. Các công tố viên khi đề nghị Thẩm phán Amy Berman Jackson kết án Williams 7 năm 3 tháng tù giam đã gọi bị cáo là người “thúc đẩy và làm trầm trọng thêm tình trạng hỗn loạn trong ngày 6-1-2021”. Trong khi đó, luật sư bào chữa cho Williams nói rằng, tuổi trẻ và giới tính đã khiến thân chủ của mình có hành động bốc đồng khi có mặt vào ngày bạo loạn. “Cô ấy cũng giống như nhiều bị cáo khác, họ không có tiền án tiền sự, bị cuốn vào đám đông, hành động bốc đồng và không nghĩ đến hậu quả của mình” - người bào chữa nói.

Bản án 3 năm tù được đưa ra hôm 23-3 còn bao gồm việc Williams phải chịu giám sát trong 3 năm tiếp theo kể từ khi được phóng thích và phải bồi thường 2.000 USD. Các công tố viên cho biết, Williams là một người ủng hộ nhiệt thành phong trào quốc gia da trắng “Groyper” do Nick Fuentes lãnh đạo. Đây là người từng ăn tối với cựu Tổng thống Donald Trump và rapper Kanye West tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump hồi tháng 11-2022. Cũng vì vậy, Williams trở nên “u muội” khi Fuentes đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử do ông Trump lan truyền sau thất bại bầu cử năm 2020.

Mặc dù luật sư bào chữa cho Williams lập luận rằng, không nên đặt niềm tin chính trị của cô gái trẻ này vào bản án, nhưng các công tố viên đã chỉ rõ cách thức Williams tham gia vào ngày hỗn loạn đó. Sau khi đến Washington, cô ta mặc một chiếc áo phông có dòng chữ “Tôi ủng hộ Groyper”. Bị cáo cũng đã tham dự cuộc biểu tình “Ngăn chặn hành vi gian lận” do ông Trump tổ chức trước khi đến điện Capitol. Cô ta bước qua cửa Thượng viện chỉ 2 phút sau khi những kẻ bạo loạn khác ùa vào. Bên trong tòa nhà, Williams dùng những người đàn ông đội mũ bảo hiểm và mặc áo giáp làm lá chắn để vượt qua hàng rào cảnh sát. Cũng tại đây, trong văn phòng của bà Nancy Pelosi - Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Williams đã lấy trộm một cái búa và khuyến khích một kẻ bạo loạn khác lấy chiếc máy tính xách tay trên bàn. “Khi người đồng hành mở máy tính xách tay, Williams đã quay phim hành vi trộm cắp mà cô ta khuyến khích, đồng thời hướng dẫn thêm cho kẻ bạo loạn: “Anh bạn, hãy đeo găng tay vào!'” - các công tố viên cho biết trong tài liệu của tòa án.

Williams đã ở trong điện Capitol gần 90 phút. Trước khi bị bắt, cô cũng đã hủy bằng chứng, xóa các tài khoản mạng xã hội, cài đặt lại iPhone và sử dụng phần mềm để xóa tài liệu có liên quan trong máy tính. Trước đó, Williams khoe khoang trên mạng rằng, cô đã đánh cắp búa, máy tính xách tay của bà Pelosi và “cố gắng đưa các thiết bị điện tử này cho những người Nga không xác định”. Cho đến nay, cả chiếc máy tính xách tay và chiếc búa vẫn chưa được tìm thấy.

Khoảng 1.000 người đã bị buộc tội liên bang liên quan đến cuộc bạo loạn hôm 6-1-2021 gây chấn động nước Mỹ và thế giới. Tới nay, hơn 400 người đã bị kết án, trong đó trên 50% nhận án tù từ 7 ngày đến 10 năm.