Lĩnh án giết người và cố ý gây thương tích vì vác dao đi 'giải cứu' anh trai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Anh trai xô xát gọi điện "cầu cứu", Long cùng một số đối tượng nhanh chóng có mặt, rồi dùng dao chém nhiều người trong nhóm đối phương...

Chiều 3-4, sau nhiều ngày nghị án kéo dài, TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt bị cáo Đặng Ngọc Long (SN 1976, trú ở phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) 8 năm tù về tội “Giết người” và 5 năm tù về “Cố ý gây thương tích”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, bị cáo này phải chấp hành mức án chung là 13 năm tù.

Liên quan tới vụ án, Bành Thế Bảo (SN 1994), Lê Thanh Cường (SN 1984), cùng trú tại xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, Hà Nội) lần lượt bị đưa ra xét xử về tội "Cố ý gây thương tích". Tuy nhiên tại phiên tòa, bị hại Bùi Xuân Đại, đồng thời cũng là bị cáo trong vụ án rút đơn đề nghị xử lý bằng hình sự và Viện kiểm sát rút truy tố nên được đình chỉ xét xử.

Đặng Ngọc Long và các bị cáo liên quan bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Đặng Ngọc Long và các bị cáo liên quan bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Với tội "Gây rối trật tự công cộng", Bùi Xuân Đại (SN 1968, trú phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị áp dụng 15 tháng tù; Đỗ Danh Đường (SN 1995, ở xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, Hà Nội) phải lĩnh 20 tháng tù và Nguyễn Văn Vũ (SN 1994, trú tại xã Nhân Mục, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) bị tuyên phạt 12 tháng tháng tù nhưng đều được hưởng án treo.

Theo cáo trạng truy tố, tháng 8-2020, anh Nguyễn Văn Nam (nhân viên Công ty Đại Phong) thuê Lê Thanh Cường, Bành Thế Bảo, Đỗ Danh Thịnh và Đỗ Danh Đường chở phế thải tại công trình xây dựng dự án ở số 35 phố Lê Văn Thiêm (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đi đổ.

Sau khi vận chuyển được 5 chuyến phế thải, Cường bị anh Nam dừng hợp đồng do không đáp ứng được yêu cầu công việc. Tuy nhiên, anh Nam chưa thanh toán hết tiền công cho Cường. Anh Nam sau đó thuê Bùi Xuân Đại và Nguyễn Văn Vũ tới dọn dẹp chở phế thải tại công trình nêu trên.

Bị anh Nam hủy hợp đồng và thuê nhóm người khác làm việc, tối 21-9-2020, Cường gọi điện cho Bảo, Thịnh, Đường cùng 2 người khác (không xác định được nhân thân) đến công trình gặp anh Nam nói chuyện, đòi tiền công…

Quá trình nói chuyện, hai bên xảy ra mâu thuẫn. Đường dùng chân đạp 2 phát vào người anh Nam, khiến anh này sợ hãi bỏ chạy và thuê "xe ôm" về nhà trọ.

Chưa dừng lại, Cường, Bảo, Thịnh và Đường tiếp tục kéo nhau ra cổng công trình, chặn không cho xe vận chuyển phế thải ra ngoài. Một lúc sau, nhóm của Cường ra quán nước đối diện công trình ngồi uống nước.

Về phía anh Vũ, khi thấy nhóm của Cường chặn không cho xe phế liệu ra đã gọi điện báo cho Đại biết tin. Nghe xong, Đại sợ nhóm Cường đánh nên gọi điện cho em trai là Đặng Ngọc Long (cùng mẹ khác cha) đến công trình hỗ trợ.

Ngay sau đó, Đại cùng Vũ ra chỗ nhóm Cường đang ngồi nói: “Thằng Cường, sao mày thích đánh nhau hả”. Dứt lời, hai bên xảy ra xô xát, đánh nhau. Cường chạy về phía ô tô lấy thanh kim loại ra đập vào đầu Đại, rồi bỏ chạy.

Bảo cũng nhặt được 1 đoạn gậy sắt dưới đường, đập vào lưng, vai Đại. Cùng lúc, có 2 thanh niên khoảng 25 - 30 tuổi (không xác định được nhân thân) trong nhóm của Cường cũng cầm gậy, ghế đánh nhóm Đại.

Thấy đánh nhau, Đường lao về chỗ Bảo đang cầm gậy đánh Đại, còn Thịnh đứng ở cửa xe. Cùng thời điểm, Đặng Ngọc Long đi ô tô đến. Thấy anh trai bị đánh, Long xuống xe cầm dao và cùng một thanh niên trong nhóm xông đến chém vào mặt, tay Bảo. Chém Bảo xong, Long quay ra đuổi theo chém Cường vào tay, chân và chém Thịnh vào vùng bụng, khuỷu tay, trán.

Long chỉ dừng tay khi thấy mọi người bỏ chạy. Sau đó, Long đưa Đại đi cấp cứu. Bảo, Thịnh, Cường cũng được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Theo kết luận giám định, do được đưa đi cấp cứu kịp thời nên Bảo không tử vong, bị tổn hại 56% sức khỏe. Tương tự, Cường bị tổn hại 31% sức khỏe, Thịnh và Đại cùng bị tổn hại 4% sức khỏe.

Bị đưa ra xét xử tại phiên tòa, Đặng Ngọc Long khai không cố ý tước đoạt mạng sống người khác. Trong lúc xô xát, bị cao này nhặt được con dao rồi dùng nó khua khoắng nhằm giải tán đám đông đang đánh anh trai.

Bào chữa cho bị cáo Long, nữ luật sư cũng đưa ra quan điểm rằng thân chủ của mình không phạm tội "Giết người" như cáo trạng xác định. Bị cáo Long chỉ có hành vi gây ra thương tích cho người khác. Do đó, nữ luật sư này đề nghị Tòa án xem xét kỹ lưỡng hành vi phạm tội của bị cáo Long.

Dù vậy, sau khi nghị án kéo dài, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định không có căn cứ để chấp nhận quan điểm của luật sư. Cáo trạng truy tố bị cáo Long về các tội "Giết người" và "Cố ý gây thương tích" là đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo Long được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là phạm tội chưa đạt.

Về việc rút đơn đề nghị xử lý hình sự đối với các bị cáo Bành Thế Bảo, Lê Thanh Cường của bị hại Bùi Xuân Đại, Tòa cho rằng việc này không trái pháp luật, đạo đức, không bị ép buộc hay lừa dối nên có cơ sở để chấp nhận và đình chỉ xét xử hai bị cáo.

Về dân sự, Tòa án Hà Nội cũng ghi nhận sự thỏa thuận bồi thường và cam kết bồi thường giữa các bên. Tại tòa, bị hại không có yêu cầu bồi thường dân sự gì thêm, nên HĐXX không xem xét.