Liên tục gây hấn trên biển Đông, Trung Quốc tự mua dây trói mình

ANTĐ - Tờ Wall Street Journal của Mỹ cho biết, những hành động ngày càng quá đáng của Trung Quốc theo kiểu chủ nghĩa thực dân cũ, vô hình trung đã thúc đẩy mối quan hệ giữa Philippines với Mỹ và Nhật Bản ngày càng thêm khăng khít.

Bài viết cho biết, lập trường cứng rắn thể hiện từ đường lối, chủ trương cho đến hành động của Trung Quốc trên biển Đông đã bắt buộc Philippines phải tìm kiếm đồng minh để trợ giúp. Về việc này, Bộ trưởng quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết: “Để bảo vệ chủ quyền trên biển, Philippines không thể đơn độc chiến đấu, chúng ta cần một liên minh, nếu không sẽ bị nước lớn bắt nạt”.

Wall Street Journal khẳng định, để tăng cường sức mạnh trên biển Đông, đối phó với những uy hiếp ngày càng lớn từ phía Trung Quốc, Philippines đang nỗ lực tăng cường quân lực một cách tối đa. Đồng thời, Philippines cũng thúc đẩy mối quan hệ giữa Philippines với Mỹ và Nhật Bản ngày càng thêm khăng khít làm chỗ dựa trong tranh chấp biển đảo.

Một thực tế không thể phủ nhận là phần lớn người dân Philippines mong muốn sự tái hiện diện của Mỹ và điều đó đã được biểu hiện rõ ràng trong thời gian gần đây. Đơn cử ví dụ, tính từ đầu năm cho đến thời điểm hiện tại, số lượng tàu chiến Mỹ đến thăm Philippines đã tới hơn 100 lượt chiếc, tăng gần gấp 2 lần so với cả năm ngoái.

Biên đội tàu chiến của Nhật Bản hành trình trên biển


Cho dù trong nội bộ đất nước đã xuất hiện ý kiến phản đối việc Mỹ tái đóng quân trở lại, nhưng Manila cũng đã bày tỏ quyết tâm khi dự chi 230 triệu USD để tu bổ cơ sở hạ tầng của căn cứ Subic - một cứ điểm tiền tiêu của quân đội Mỹ trên biển Đông (trước đây) để có thể tiếp nhận trở lại các máy bay và tàu chiến Mỹ.

Về quan hệ giữa Philippines và Nhật Bản, bài viết trên Wall Street Journal chỉ ra, mối quan hệ này cũng tương đồng như quan hệ giữa Philippines với Mỹ. Tháng 6 năm nay, Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đến thăm Manila, đã cam kết hợp tác chặt chẽ với Philippines trong vấn đề bảo vệ chủ quyền trên biển Đông.

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản cũng cho rằng, đất nước mình cũng gặp phải tình trạng tương tự trên biển Hoa Đông, gặp khó ở Đông Hải Trung Quốc có thể sẽ quay sang biển Đông và ngược lại. Vì vậy, Nhật Bản và Philippines phải đoàn kết lại để đối phó với những “mối đe dọa chung”, đồng thời Bộ trưởng Onodera cũng nhắc lại cam kết ,sẽ nhanh chóng cung cấp cho Philippines 10 tàu tuần tiễu thế hệ mới để trang bị cho lực lượng bảo vệ bờ biển của mình.

Nhật sẽ nhanh chóng cung cấp 10 tàu tuần duyên cho lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines


Bài viết còn cho biết, lực lượng Mỹ - Nhật đến Philippines sẽ mang lại cho nước này nhiều lợi ích đáng kể, bao gồm tăng cường diễn tập quân sự liên hợp để giúp Philippines huấn luyện binh lính và nâng cao khả năng phối hợp hiệp đồng cho lực lượng quân sự nước này. Điểm quan trọng nhất là Mỹ và Nhật Bản cam kết sẽ bảo vệ Philippines trong tranh chấp chủ quyền các đảo trên biển Đông.

Thế nhưng Wall Street Journal cũng nhấn mạnh là chỉ cần một bộ phận nhỏ quân đội Mỹ - Nhật hiện diện ở đây là sẽ xuất hiện ý kiến phản đối của 1 bộ phận nhỏ chính khách và dân chúng Philippines. Tuy vậy, đại bộ phận nhân dân Philippines hiểu được những lợi ích thực chất của việc liên minh với Mỹ và Nhật Bản, đúng như Tổng thống Philippines Aquino gần đây tuyên bố: “Chúng ta chỉ có 2 đồng minh chiến lược là Mỹ và Nhật Bản”