Liên tục các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng, đề nghị cơ quan của Quốc hội tái giám sát về PCCC

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giao Uỷ ban Quốc phòng và An ninh thay mặt Quốc hội tái giám sát về phòng cháy, chữa cháy…
Liên tục các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng, đề nghị cơ quan của Quốc hội tái giám sát về PCCC ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị Quốc hội tái giám sát về PCCC

Chiều nay, 14-9, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 15, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét Báo cáo công tác dân nguyện tháng 8 năm 2022 của Quốc hội.

Trình bày Báo cáo này, Trưởng Ban Dân nguyện của UBTVQH Dương Thanh Bình cho biết, một trong những vấn đề dư luận quan tâm là công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Cử tri và nhân dân tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về việc mặc dù đã có các quy định về PCCC nhưng gần đây liên tục các vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vẫn xảy ra, nhất là tại các quán karaoke, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản…

Qua thảo luận tại phiên họp, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng đề cập tình trạng gần đây xảy ra liên tục các vụ cháy, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, có vụ chết hơn 30 người, có vụ chết 2-3 người…

Theo bà Nga, Quốc hội khoá XIV đã có một cuộc giám sát tối cao về công tác PCCC và ra nghị quyết về nội dung này.

“Từ đó đến nay, chúng ta chưa giám sát lại. Tình hình cháy nổ liên tục như thế này, đề nghị UBTVQH giao Uỷ ban Quốc phòng và An ninh thay mặt Quốc hội tái giám sát về PCCC để xem nghị quyết của Quốc hội thực hiện đến đâu rồi, tại sao đã có nghị quyết giám sát nhưng tình hình cháy vẫn không giảm?" - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp nêu.

Liên tục các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng, đề nghị cơ quan của Quốc hội tái giám sát về PCCC ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ phát biểu tại phiên họp

Tại phiên họp, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong tháng 8-2022, những vấn đề có liên quan đến công tác dân nguyện và thuộc trách nhiệm của mình, Bộ Công an đã chỉ đạo sát sao Công an các đơn vị, địa phương; tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp hạn chế tình trạng công dân tập trung đông người, gây mất ANTT tại các cơ quan Trung ương.

Cùng đó, tăng cường thanh, kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh; tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT, nhất là an ninh mạng; tăng cường xử lý các hình thức cho vay nặng lãi; xử lý tình trạng các quán karaoke, vũ trường có ma tuý, mại dâm...

"Mặc dù chúng ta đã thực hiện tốt, công tác PCCC đã thực hiện quyết liệt các giải pháp, nhất là sau vụ 3 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh nhưng vẫn tiếp tục xảy ra các vụ cháy. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp trong thời gian tới" - Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho biết.

Đề nghị chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học

Báo cáo công tác dân nguyện tháng 8-2022 của Quốc hội cũng cho biết, một số trường đại học đã công bố mức học phí dự kiến áp dụng cho khóa tuyển sinh năm học 2022 - 2023 tăng mạnh so với các năm học trước.

Báo cáo đề nghị Chính phủ, các Bộ ngành liên quan chỉ đạo các trường đại học cần có lộ trình tăng học phí phù hợp, có chính sách hỗ trợ đối với những sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn; chấn chỉnh tình trạng lạm thu vào đầu năm học.