Liên tiếp xử phạt các đối tượng chuyển cuộc gọi đòi nợ đến đường dây nóng của Bộ Công an

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN -Thời gian gần đây, Công an các tỉnh Hà Nam, Bắc Giang, Thái Nguyên đã liên tiếp xử phạt các đối tượng về hành vi chuyển cuộc gọi đến đường dây nóng của Bộ Công an sai quy định.

Chiều 18/3, Công an tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với T.C.M (22 tuổi, trú ở huyện Thanh Liêm) về hành vi chuyển cuộc gọi đến đường dây nóng của Bộ Công an sai quy định.

Khoảng cuối tháng 12/2022, do cần tiền chi tiêu cá nhân, T.C.M đã vay tiền qua một số app trên điện thoại di động.

Liên tiếp xử phạt các đối tượng chuyển cuộc gọi đòi nợ đến đường dây nóng của Bộ Công an ảnh 1

Công an tỉnh Hà Nam xử phạt đối tượng T.C.M về hành vi chuyển cuộc gọi đến đường dây nóng của Bộ Công an sai quy định.

Do chậm trả tiền vay nên T.C.M bị các đối tượng sử dụng số điện thoại lạ (sim rác) thường xuyên nhắn tin, gọi điện đòi nợ, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và uy tín của mình. T.C.M đã lên mạng tìm hiểu và sử dụng dịch vụ chuyển hướng cuộc gọi của các số máy lạ đến máy mình đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an để không bị làm phiền. Hành vi của T.C.M đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiếp nhận, xử lý tin phản ánh qua đường dây điện thoại nóng của cơ quan chức năng Bộ Công an.

Trước đó ngày 13/3, Công an huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với H.T.H. (34 tuổi) cũng về hành vi nêu trên. Tương tự hành vi trên, N.Đ.Y. (33 tuổi) cũng bị Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, xử phạt 7,5 triệu đồng.

Liên tiếp xử phạt các đối tượng chuyển cuộc gọi đòi nợ đến đường dây nóng của Bộ Công an ảnh 2

Công an tỉnh Bắc Giang xử phạt đối tượng H.T.H về hành vi chuyển hướng cuộc gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an.

Theo tài liệu điều tra, cuối tháng 12/2022, do cần tiền chi tiêu cá nhân, H.T.H. đã vay tiền qua một số App trên điện thoại di động.

Quá trình vay tiền, do chậm muộn chưa trả, H. cùng người nhà, bạn bè bị các đối tượng sử dụng số điện thoại lạ (sim rác) nhắn tin, gọi điện đòi nợ. Thậm chí, H. còn bị các đối tượng đòi nợ ghép ảnh vào các thông báo đòi nợ gửi cho bạn bè, người thân của mình.

Khoảng tháng 2/2023, các đối tượng lạ liên tục gọi điện đòi nợ với tần suất nhiều hơn. Để tránh bị làm phiền, H. đã chuyển hướng cuộc gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an.

Đối với N.Đ.Y., cơ quan công an cũng xác minh, làm rõ: Khoảng tháng 11/2022, thông qua một App cho vay tiền, Y đăng ký vay hơn 5 triệu đồng. Mặc dù Y đã trả hết nhưng đến cuối tháng 1/2023, Y liên tục bị các đối tượng sử dụng số điện thoại lạ (sim rác) nhắn tin, gọi điện đòi nợ. Y đã sử dụng dịch vụ chuyển cuộc gọi của các số máy lạ đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an.

Ngày 8/3/2023, Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7.500.000 đồng đối với Phạm Quốc Tuyên (SN 1994, ở phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) về hành vi chuyển cuộc gọi từ số điện thoại cá nhân đến số đường dây điện thoại nóng Bộ Công an

Từ tháng 10/2022, Phạm Quốc Tuyên vay tiền của nhiều ứng dụng (App) nhưng chưa có khả năng thanh toán. Đến khoảng tháng 11/2022, nhân viên thu hồi nợ của các ứng dụng vay tiền liên tục điện thoại để nhắc nợ và đòi nợ. Để tránh việc bị làm phiền, Tuyên đã sử dụng điện thoại di động lắp số thuê bao 0982.119.640 thực hiện chuyển tiếp cuộc gọi đến đường dây điện thoại nóng Bộ Công an, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiếp nhận, xử lý tin phản ánh qua đường dây nóng của cơ quan chức năng.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân không nên vay tiền qua các app trên điện thoại di động, tránh bị làm phiền. Đồng thời không được sử dụng dịch vụ chuyển hướng cuộc gọi đến các tổ chức, cá nhân khi chưa được sự đồng ý, nhất là đường dây nóng của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.